ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
35 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 701 ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ
22 MAY 2021 2:04PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ ਯੋਜਨਾ (ਓਐੱਸਸੀ) ਭਾਵ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2015 ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਤੇ ਜਨਤਕ ਦੋਵਾਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਹਾਰਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਿਸੀ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ, ਮੈਡੀਕਲ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਸਹਿਤ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਤਕਾਲ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 35 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 701 ਓਐੱਸਸੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਾਂ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ, ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੇੜਲੇ ਓਐੱਸਸੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡੀਸੀ/ਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਲੌਕਡਾਊਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਰੱਖਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਵੇਂ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਸਾਬਣ, ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ/ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ/ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ- ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ/ਭਰਤੀ/ਚੋਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕੋਲ ਹਨ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਯਾਸ਼ੀਲ ਓਐੱਸਸੀ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਨਿਮਨਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ
ਕ੍ਰਮ ਸੰਖਿਆ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਓਐੱਸਸੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1.
ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ (ਯੂਟੀ)
03
2.
ਆਂਧਰਾਂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
13
3.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24
4.
ਅਸਾਮ
33
5.
ਬਿਹਾਰ
38
6.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਯੂਟੀ)
01
7.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
27
8.
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ
02
9.
ਦਿੱਲੀ (ਯੂਟੀ)
11
10.
ਗੋਆ
02
11.
ਗੁਜਰਾਤ
33
12.
ਹਰਿਆਣਾ
22
13.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
12
14.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਯੂਟੀ)
18
15.
ਝਾਰਖੰਡ
24
16.
ਕਰਨਾਟਕ
30
17.
ਕੇਰਲ
14
18.
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ (ਯੂਟੀ)
01
19.
ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ)
01
20.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
37
21.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
52
22.
ਮਣੀਪੁਰ
16
23.
ਮੇਘਾਲਯ
11
24.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
08
25.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
11
26.
ਓਡੀਸ਼ਾ
31
27.
ਪੰਜਾਬ
22
28.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ (ਯੂਟੀ)
04
29.
ਰਾਜਸਥਾਨ
33
30.
ਸਿਕੱਮ
04
31.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
34
32.
ਤੇਲੰਗਨਾ
33
33.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
08
34.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
75
35.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
13
TOTAL
701
ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਾਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਕਾ https://wcd.nic.in/schemes/one-stop-centre-scheme-1 ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
Over 3 Lakh Women Provided Assistance Through 701 One Stop Centres in 35 States/UTs
22 MAY 2021 2:04PM by PIB Delhi
One Stop Centre Scheme (OSCs) being implemented by the Ministry of Women and Child Development has provided assistance to over 3 lakh women so far. The scheme is being implemented across the country since 1st April, 2015 through State Governments/ Union Territory (UT) Administrations to provide integrated support and assistance to women affected by violence and in distress, both in private and public spaces, under one roof and facilitate immediate, emergency and non-emergency access to a range of services including police, medical, legal aid and counseling, psychological support to fight against any forms of violence against women. Till date, 701 OSCs in 35 States/UTs have been operationalised.
In the prevalent situation created due to Covid pandemic, women who are in distress situation or affected by violence may contact the nearest OSCs for speedy assistance and services. The WCD Ministry has directed the Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs and DC/DM of all Districts to keep One Stop Centres operational during the lockdown period with availability of all the basic material required for fighting COVID-19 like Sanitizers. Soaps, Masks etc.
As per scheme guidelines, for smooth functioning of the centres, the responsibility of appointment/ recruitment/ selection of empanelled agencies/ individuals to provide legal counselling/ Medical aid/ psycho-social counselling etc. lies with the district administration of the respective States/ UTs. The State/UT-wise details of sanctioned and operational OSCs are as under:
FUNCTIONAL ONE STOP CENTRES
Sr. No.
Name of State / UT
Number of OSCs Functional
1.
Andaman and Nicobar (UT)
03
2.
Andhra Pradesh
13
3.
Arunachal Pradesh
24
4.
Assam
33
5.
Bihar
38
6.
Chandigarh (UT)
01
7.
Chhattisgarh
27
8.
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu (UT)
02
9.
Delhi (UT)
11
10.
Goa
02
11.
Gujrat
33
12.
Haryana
22
13.
Himachal Pradesh
12
14.
Jammu & Kashmir (UT)
18
15.
Jharkhand
24
16.
Karnataka
30
17.
Kerala
14
18.
Lakshadweep (UT)
01
19.
Ladakh (UT)
01
20.
Maharashtra
37
21.
Madhya Pradesh
52
22.
Manipur
16
23.
Meghalaya
11
24.
Mizoram
08
25.
Nagaland
11
26.
Odisha
31
27.
Punjab
22
28.
Puducherry (UT)
04
29.
Rajasthan
33
30.
Sikkim
04
31.
Tamil Nadu
34
32.
Telangana
33
33.
Tripura
08
34.
Uttar Pradesh
75
35.
Uttarakhand
13
TOTAL
701
State/UT wise Directory of 701 Functional One Stop Centres is available at: https://wcd.nic.in/schemes/one-stop-centre-scheme-1