महिला आणि बालविकास मंत्रालय
35 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधे 701 वन स्टॉप सेंटरच्या माध्यमातून 3 लाखाहून अधिक महिलांना सहाय्य
22 MAY 2021 4:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 मे 2021
वन स्टॉप सेंटर योजना (OSCs)महिला आणि बालविकास मंत्रालयाद्वारे राबवली जाते. एकाच छताखाली सर्व सुविधा उपलब्ध केल्या जाणाऱ्या या केंद्राद्वारे आतापर्यंत 3 लाखांपेक्षा जास्त महिलांना सहाय्य करण्यात आले आहे. ही योजना 1 एप्रिल 2015 पासून देशभरात राज्य आणि केन्द्र शासित प्रदेशांच्या माध्यमातून राबवली जात आहे. खाजगी तसेच सार्वजनिक जीवनात अत्याचाराला बळी पडलेल्या तसेच संकटग्रस्त असणाऱ्या महिलांना एकाच छताखाली तातडीने सुविधा उपलब्ध केल्या जातात. यात पोलिस, वैद्यकीय, कायदेशीर मदत आणि समुपदेशन या सुविधांचा समावेश आहे. अत्याचाराविरोधात लढण्यासाठी महिलांना मानसिक पाठिंबाही दिला जातो. आतापर्यंत 35 राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांमधे 701 ओएससी कार्यरत आहेत.
सध्या कोविड महामारीमुळे उद्‌भवलेल्या परिस्थितीत संकटग्रस्त किंवा अत्याचाराला बळी पडत असलेल्या महिला तातडीची मदत आणि सेवा मिळवण्यासाठी जवळच्या ओएससीला संपर्क करु शकतात. महिला आणि बालविकास मंत्रालयाने यासंदर्भात सर्व राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांच्या मुख्य सचिव/प्रशासक आणि सर्व जिल्ह्यांचे जिल्हाधिकारी/जिल्हा दंडाधिकारी यांना टाळेबंदीच्या काळातही ही सगळी केंद्र कार्यन्वित ठेवण्याचे आदेश दिले आहेत.
कोविड19 विरोधात लढण्यासाठी सॅनिटायजर, साबण, मास्क इत्यादी आवश्यक सामुग्रीची या केंद्रांवर उपलब्धता आहे याची खातरजमा करण्याचीही सूचना केली आहे.
योजनेच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार केंद्रांच्या सुरळीत कामकाजासाठी नियुक्ती/भरती/तसेच कायदेशीर सल्ला/वैद्यकीय सहाय्य/मानसिक-सामाजिक समुपदेशन इत्यादींसाठी संस्था/व्यक्तींची निवड करणे ही संबंधित राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या जिल्हा प्रशासनाची जबाबदारी आहे. मंजूर आणि कार्यान्वित ओएससींचा राज्य/केंद्रशासित प्रदेशानुसार तपशील खालीलप्रमाणे आहेः
कार्यान्वित वन स्टॉप सेंटर
Sr. No.
Name of State / UT
Number of OSCs Functional
1.
Andaman and Nicobar (UT)
03
2.
Andhra Pradesh
13
3.
Arunachal Pradesh
24
4.
Assam
33
5.
Bihar
38
6.
Chandigarh (UT)
01
7.
Chhattisgarh
27
8.
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu (UT)
02
9.
Delhi (UT)
11
10.
Goa
02
11.
Gujrat
33
12.
Haryana
22
13.
Himachal Pradesh
12
14.
Jammu & Kashmir (UT)
18
15.
Jharkhand
24
16.
Karnataka
30
17.
Kerala
14
18.
Lakshadweep (UT)
01
19.
Ladakh (UT)
01
20.
Maharashtra
37
21.
Madhya Pradesh
52
22.
Manipur
16
23.
Meghalaya
11
24.
Mizoram
08
25.
Nagaland
11
26.
Odisha
31
27.
Punjab
22
28.
Puducherry (UT)
04
29.
Rajasthan
33
30.
Sikkim
04
31.
Tamil Nadu
34
32.
Telangana
33
33.
Tripura
08
34.
Uttar Pradesh
75
35.
Uttarakhand
13
TOTAL
701
कार्यान्वित 701 वन स्टॉप सेंटरची राज्ये आणि केन्द्र शासित प्रदेशवार माहिती इथे उपलब्ध आहे: https://wcd.nic.in/schemes/one-stop-centre-scheme-1

Ministry of Women and Child Development
Over 3 Lakh Women Provided Assistance Through 701 One Stop Centres in 35 States/UTs
22 MAY 2021 2:04PM by PIB Delhi
One Stop Centre Scheme (OSCs) being implemented by the Ministry of Women and Child Development has provided assistance to over 3 lakh women so far. The scheme is being implemented across the country since 1st April, 2015 through State Governments/ Union Territory (UT) Administrations to provide integrated support and assistance to women affected by violence and in distress, both in private and public spaces, under one roof and facilitate immediate, emergency and non-emergency access to a range of services including police, medical, legal aid and counseling, psychological support to fight against any forms of violence against women. Till date, 701 OSCs in 35 States/UTs have been operationalised.
In the prevalent situation created due to Covid pandemic, women who are in distress situation or affected by violence may contact the nearest OSCs for speedy assistance and services. The WCD Ministry has directed the Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs and DC/DM of all Districts to keep One Stop Centres operational during the lockdown period with availability of all the basic material required for fighting COVID-19 like Sanitizers. Soaps, Masks etc.
As per scheme guidelines, for smooth functioning of the centres, the responsibility of appointment/ recruitment/ selection of empanelled agencies/ individuals to provide legal counselling/ Medical aid/ psycho-social counselling etc. lies with the district administration of the respective States/ UTs. The State/UT-wise details of sanctioned and operational OSCs are as under:
FUNCTIONAL ONE STOP CENTRES
Sr. No.
Name of State / UT
Number of OSCs Functional
1.
Andaman and Nicobar (UT)
03
2.
Andhra Pradesh
13
3.
Arunachal Pradesh
24
4.
Assam
33
5.
Bihar
38
6.
Chandigarh (UT)
01
7.
Chhattisgarh
27
8.
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu (UT)
02
9.
Delhi (UT)
11
10.
Goa
02
11.
Gujrat
33
12.
Haryana
22
13.
Himachal Pradesh
12
14.
Jammu & Kashmir (UT)
18
15.
Jharkhand
24
16.
Karnataka
30
17.
Kerala
14
18.
Lakshadweep (UT)
01
19.
Ladakh (UT)
01
20.
Maharashtra
37
21.
Madhya Pradesh
52
22.
Manipur
16
23.
Meghalaya
11
24.
Mizoram
08
25.
Nagaland
11
26.
Odisha
31
27.
Punjab
22
28.
Puducherry (UT)
04
29.
Rajasthan
33
30.
Sikkim
04
31.
Tamil Nadu
34
32.
Telangana
33
33.
Tripura
08
34.
Uttar Pradesh
75
35.
Uttarakhand
13
TOTAL
701
State/UT wise Directory of 701 Functional One Stop Centres is available at: https://wcd.nic.in/schemes/one-stop-centre-scheme-1