ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 701 ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ನೆರವು
22 MAY 2021 2:04PM by PIB Bengaluru
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಾರಿ ಮಾಡಿರುವ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಓ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು) ಯೋಜನೆಯು ಈವರೆಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನೆರವು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ, ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣದ ನೆರವು ಕಲ್ಪಿಸಲು, ಪೊಲೀಸ್, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಕಾನೂನು ನೆರವು ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ಸ್ವರೂಪದ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ತುಂಬುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ತುರ್ತು ಮತ್ತು ತುರ್ತಲ್ಲದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, 2015ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ 35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 701 ಓ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಪ್ರಚಲಿತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿರುವ ಅಥವಾ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರು ತ್ವರಿತ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹತ್ತಿರದ ಒ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಗಳು, ಸಾಬೂನು, ಮಾಸ್ಕ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಬೇಕಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಭೂತ ವಸ್ತುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ/ಆಡಳಿತಗಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಡಿಸಿ/ಡಿಎಂಗಳಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ರೀತ್ಯ, ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ, ಕಾನೂನು ಸಮಾಲೋಚನೆ/ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು/ಮಾನಸಿಕ - ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಒದಗಿಸಲು ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು / ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿ / ನೇಮಕಾತಿ / ಆಯ್ಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಡಳಿತದ ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಒಎಸ್ಸಿಗಳ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತವಾರು ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ /ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರು
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಓ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1.
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ)
03
2.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
13
3.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
24
4.
ಅಸ್ಸಾಂ
33
5.
ಬಿಹಾರ
38
6.
ಚಂಡೀಗಢ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ)
01
7.
ಛತ್ತೀಸಗಢ
27
8.
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಹಾಗೂ ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ)
02
9.
ದೆಹಲಿ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ)
11
10.
ಗೋವಾ
02
11.
ಗುಜರಾತ್
33
12.
ಹರಿಯಾಣ
22
13.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
12
14.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ)
18
15.
ಜಾರ್ಖಂಡ್
24
16.
ಕರ್ನಾಟಕ
30
17.
ಕೇರಳ
14
18.
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ)
01
19.
ಲಡಾಖ್ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ)
01
20.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
37
21.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
52
22.
ಮಣಿಪುರ
16
23.
ಮೇಘಾಲಯ
11
24.
ಮಿಜೋರಾಂ
08
25.
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
11
26.
ಒಡಿಶಾ
31
27.
ಪಂಜಾಬ್
22
28.
ಪುದುಚೇರಿ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ)
04
29.
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ್
33
30.
ಸಿಕ್ಕಿಂ
04
31.
ತಮಿಳುನಾಡು
34
32.
ತೆಲಂಗಾಣ
33
33.
ತ್ರಿಪುರಾ
08
34.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
75
35.
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
13
ಒಟ್ಟು
701
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು 701 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಡೈರೆಕ್ಟರಿ ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ: https://wcd.nic.in/schemes/one-stop-centre-scheme-1

Ministry of Women and Child Development
Over 3 Lakh Women Provided Assistance Through 701 One Stop Centres in 35 States/UTs
22 MAY 2021 2:04PM by PIB Delhi
One Stop Centre Scheme (OSCs) being implemented by the Ministry of Women and Child Development has provided assistance to over 3 lakh women so far. The scheme is being implemented across the country since 1st April, 2015 through State Governments/ Union Territory (UT) Administrations to provide integrated support and assistance to women affected by violence and in distress, both in private and public spaces, under one roof and facilitate immediate, emergency and non-emergency access to a range of services including police, medical, legal aid and counseling, psychological support to fight against any forms of violence against women. Till date, 701 OSCs in 35 States/UTs have been operationalised.
In the prevalent situation created due to Covid pandemic, women who are in distress situation or affected by violence may contact the nearest OSCs for speedy assistance and services. The WCD Ministry has directed the Chief Secretaries/Administrators of all States/UTs and DC/DM of all Districts to keep One Stop Centres operational during the lockdown period with availability of all the basic material required for fighting COVID-19 like Sanitizers. Soaps, Masks etc.
As per scheme guidelines, for smooth functioning of the centres, the responsibility of appointment/ recruitment/ selection of empanelled agencies/ individuals to provide legal counselling/ Medical aid/ psycho-social counselling etc. lies with the district administration of the respective States/ UTs. The State/UT-wise details of sanctioned and operational OSCs are as under:
FUNCTIONAL ONE STOP CENTRES
Sr. No.
Name of State / UT
Number of OSCs Functional
1.
Andaman and Nicobar (UT)
03
2.
Andhra Pradesh
13
3.
Arunachal Pradesh
24
4.
Assam
33
5.
Bihar
38
6.
Chandigarh (UT)
01
7.
Chhattisgarh
27
8.
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu (UT)
02
9.
Delhi (UT)
11
10.
Goa
02
11.
Gujrat
33
12.
Haryana
22
13.
Himachal Pradesh
12
14.
Jammu & Kashmir (UT)
18
15.
Jharkhand
24
16.
Karnataka
30
17.
Kerala
14
18.
Lakshadweep (UT)
01
19.
Ladakh (UT)
01
20.
Maharashtra
37
21.
Madhya Pradesh
52
22.
Manipur
16
23.
Meghalaya
11
24.
Mizoram
08
25.
Nagaland
11
26.
Odisha
31
27.
Punjab
22
28.
Puducherry (UT)
04
29.
Rajasthan
33
30.
Sikkim
04
31.
Tamil Nadu
34
32.
Telangana
33
33.
Tripura
08
34.
Uttar Pradesh
75
35.
Uttarakhand
13
TOTAL
701
State/UT wise Directory of 701 Functional One Stop Centres is available at: https://wcd.nic.in/schemes/one-stop-centre-scheme-1