Prime Minister's Office
PM Interacts with State and District Officials on the COVID-19 situation
Urges officials to share best practices for it to be used in other parts of the country
18 MAY 2021 2:26PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi through video conference interacted with field officials from States and Districts regarding their experience in handling the Covid-19 pandemic.
During the interaction, the officials thanked the Prime Minister for leading the fight against the second wave of Covid from the front. The officials shared their experiences and apprised the Prime Minister about the innovative steps that were undertaken to manage the recent surge of cases. They also informed about the efforts being undertaken to augment the medical infrastructure and capacity building in rural areas. The Prime Minister asked the officials to compile the best practices and innovative steps so that these may be used in other districts of the country.
Addressing the officials after his interaction, the Prime Minister appreciated the dedication and perseverance shown by the nation’s healthcare workers, frontline workers and administrators during these difficult times, and urged them to continue working with similar vigour moving forward. The Prime Minister said that every district in the country is equally different and has its own unique challenges. He said to the district officials, “You understand the challenges of your district much better. So when your district wins, the country wins. When your district beats Corona, the country defeats Corona.” He commended the officials who were working without taking any leave in spite of contracting COVID-19. He added that they are inspiration to many and he understands the sacrifices made by them.
The Prime Minister said that all the officials have a very important role in this war against Corona like a field commander of this war. He remarked that Local containment zones, aggressive testing and correct & complete information to the people are the weapons against the virus. At this time, the number of corona infections are decreasing in some states as well as increasing in several other states. So he stressed on the need to be more vigilant in the face of decreasing infections. He emphasized that the fight is to save every single life and the focus should be in rural and inaccessible areas. He requested the officials to make the relief material easily accessible for the rural population.
The Prime Minister advised the officials also to take care of the ease of living of every citizen of their district. He stressed on the need to stop infection and at the same time ensure unhindered flow of essential supplies. He informed that work is being done rapidly to install oxygen plants in hospitals in every district of the country through PM CARES Fund and these plants have already started functioning in many hospitals.
The Prime Minister spoke about how getting vaccinated is instrumental to lowering the severity of the disease and reducing hospitalisations and mortalities. He said continuous efforts are being made to increase the supply of Corona vaccine on a very large scale. He added that the Health Ministry is streamlining the system and process of vaccination. Attempts are being made to give a schedule of the next 15 days to the states in advance. He stressed on the need to stop vaccine wastage. He said the convenience of the people increases when information of bed availability and vaccine availability are easily made available. In the same way, black marketing should be curbed and strict action should be taken against those who do so. Mobilizing the front-line workers by keeping their morale high.
The Prime Minister commended the way villagers were maintaining social distance in their farm. He said villages grasp the information and modify it according to their needs. This is the strength of villages. He added we must adopt best practices against coronavirus. He gives free hand to them says you are free to innovate, suggest policy changes. He appeals to stay alert even with covid cases reducing.
The meeting was attended by the Home Minister, Defence Minister, Health Minister, Chief ministers of Various states, Member (Health) NITI Aayog, Health Secretary, Pharmaceutical Secretary, and other officers from PMO, Ministries and Departments of Central Government.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિ અંગે રાજ્ય અને જિલ્લા અધિકારીઓ સાથે ચર્ચા કરી
દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ ઉદાહરણરૂપ બને તેવી રીતે કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટે શ્રેષ્ઠ કામગીરી હાથ ધરવા પ્રધાનમંત્રીએ અધિકારીઓને અનુરોધ કર્યો
18 MAY 2021 2:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજ્ય અને જિલ્લાના ફિલ્ડ ઓફિસરો સાથે કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટેના અનુભવો અંગે વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે ચર્ચા કરી હતી.
આ મંત્રણા દરમિયાન અધિકારીઓએ કોરોનાની આ મહામારીની બીજી લહેરનો સામનો કરવા માટેની લડતમાં આગેવાની લેવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. અધિકારીઓએ તેમના અનુભવો પ્રધાનમંત્રી સાથે શેર કર્યા હતા અને તાજેતરમાં કોરોનાના કેસ વધ્યા ત્યારે તેમણે તેને અંકુશમાં લેવા માટે કેવા નવીનતમ પગલા ભર્યા હતા તે અંગે પણ પ્રધાનમંત્રીને માહિતગાર કર્યા હતા. તેમણે ગ્રામ્ય વિસ્તારમાં તબીબી માળખાની સવલતોમાં કરાયેલી વૃદ્ધિ અંગે પણ પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ અધિકારીઓને કોરોનાને નાથવા માટે સંશોધનાત્મક પગલા તથા એવા પ્રયાસો કરવાનું કહ્યું હતું કે જે ભવિષ્યમાં દેશના અન્ય જિલ્લાઓમાં અનુકરણીય બની શકે.
ચર્ચા બાદ અધિકારીઓને સંબોધ્યા બાદ પ્રધાનમંત્રીએ આ કપરા સમયમાં દેશના આરોગ્ય કર્મચારીઓ, ફ્રન્ટલાઇન કર્મચારીઓ તથા વહીવટીતંત્રએ દાખવેલી પ્રતિબદ્ધતા અને તેમના કાર્યમાં દાખવેલા ખંતની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને આવા જ ઉત્સાહથી આગળ ધપીને તેમની કામગીરી જારી રાખવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે જિલ્લા અધિકારીઓને જણાવ્યું હતું કે “ તમારા જિલ્લામાં આવેલા પડકારોને તમે સારી રીતે સમજી શકો છો. આમ જ્યારે તમારો જિલ્લો જીતશે ત્યારે દેશ જીતશે. જ્યારે તમારો જિલ્લો કોરોનાને હરાવશે ત્યારે દેશ કોરોનાને હરાવશે.”
કોરોનાગ્રસ્ત બન્યા હોવા છતાં જેમણે રજા લીધા વિના કામગીરી બજાવી છે તેવા અધિકારીઓને પ્રધાનમંત્રીએ બિરદાવ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ કર્મચારીઓ સંખ્યાબંધ લોકો માટે ઉદાહરણરૂપ છે અને તેઓ તેમણે આપેલા બલિદાનને સમજી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે યુદ્ધમાં ફિલ્ડ કમાન્ડરની હોય છે તેવી જ કોરોના સામેની લડતમાં તમામ અધિકારીઓની મહત્વની ભૂમિકા હોય છે. તેમણે નોંધ્યુ હતું કે સ્થાનિક કન્ટેન્ટમેન્ટ ઝોન, આક્રમક રીતે ટેસ્ટિંગ અને પ્રજા સમક્ષ સાચી અને સંપૂર્ણ માહિતી જ આ વાયરસ સામેના શસ્રો છે.
હાલના તબક્કે કેટલાક રાજ્યોમાં કોરોનાના ચેપના કેસોની સંખ્યા ઘટી રહી છે તો સાથે સાથે કેટલાક રાજ્યમાં તેની સંખ્યામાં વધારો જોવા મળ્યો છે. આથી તેમણે કોરોનાના કેસોની સંખ્યામાં ઘટાડા માટે ચોકસાઈપૂર્વકના પગલા લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે પ્રત્યેક જીવન બચાવવા માટે લડત આપવાની છે તથા ગ્રામ્ય તથા દુર્ગમ વિસ્તારો પર ધ્યાન આપવાનું છે. તેમણે અધિકારીઓને વિનંતી કરી હતી કે ગ્રામ્ય વસતિને રાહતની સામગ્રી સરળતાથી ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે પ્રયાસ કરવા જોઇએ.
પ્રધાનમંત્રીએ અધિકારીઓને તેમના જિલ્લાના પ્રત્યેક નાગરિકનું જીવન સરળ બનાવવા માટે કાળજી લેવાની પણ સલાહ આપી હતી. તેમણે કોરોનાના ચેપને અટકાવવાની સાથે સાથે જીવનજરૂરી ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો અવિરતપણે જારી રહે તેની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. પીએમ કેર્સ ફંડ મારફતે દેશના તમામ જિલ્લાની હોસ્પિટલમાં ઝડપથી ઓક્સિજન પ્લાન્ટ સ્થાપવા માટે કામગીરી હાથ ધરવાનો પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો હતો. આ પ્રકારના પ્લાન્ટ ઘણી હોસ્પિટલમાં તો શરૂ પણ થઈ ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કોરોનાની અસર ઘટાડવામાં, હોસ્પિટલમાં ભરતી થવાની સંખ્યા ઘટાડવામાં તથા મૃત્યુદર ઘટાડવામાં વેક્સિનેટ થવું કેટલું અગત્યનું તે અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કોરોના માટેની વેક્સિનનો વિપલ જથ્થો પૂરો પાડીને તેની સંખ્યા વધારવા માટે સતત પ્રયાસો જારી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે આરોગ્ય મંત્રાલય રસીકરણની સિસ્ટમ અને પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરી રહ્યું છે. રાજ્યને અગાઉથી જ આગામી 15 દિવસનો કાર્યક્રમ મળી રહે તે માટેના પ્રયાસો હાથ ધરાયા છે. વેક્સિનનો બગાડ થતો અટકાવવાની જરૂરિયાત પર પણ તેમણે ભાર મૂકયો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે હોસ્પિટલમાં બેડની ઉપલબ્ધતા અને વેક્સિનની ઉપલબ્ધતા અંગેની માહિતી સરળતાથી ઉપલબ્ધ કરાવાશે ત્યારે નાગરિકોની સરળતામાં વધારો થશે. આ જ રીતે કાળાબજારે પણ નાથવું જોઇએ અને આમ કરનારા લોકો સામે કડક પગલા ભરાવા જોઇએ. ફ્રન્ટલાઇન કર્મચારીઓના ઉત્સાહને વધારવા માટે તેમને એકત્રિત કરવા જોઇએ.
પ્રધાનમંત્રીએ જે રીતે ગ્રામ્યજનો તેમના ખેતરમાં સામાજિક અંતર રાખે છે તેની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગ્રામવાસીઓ માહિતીને તરત જ ગ્રહણ કરી લે છે અને પોતાની જરૂરિયાત મૂજબ તેનો અમલ કરે છે. ગામડાઓની આ જ તો તાકાત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આપણે કોરોના વાયરસ સામે શ્રેષ્ઠ કામગીરી અપનાવવી જોઇએ. તેમણે એમ કહીને તમામને સ્વતંત્રતા આપી હતી કે સંશોધનાત્મક પગલા લેવા માટે તમે મુક્ત છો. તમે નીતિમાં ફેરફાર સૂચવી શકો છો. કોવીડના કેસોની સંખ્યામાં ઘટાડો થાય તો પણ સાવચેત રહેવ માટે પ્રધાનમંત્રીએ અનુરોધ કર્યો હતો.
આ બેઠકમાં ગૃહ મંત્રી, સંરક્ષણ મંત્રી, આરોગ્ય મંત્રી, વિવિધ રાજ્યના મુખ્યમંત્રીઓ, નીતિ આયોગના સદસ્ય (આરોગ્ય), આરોગ્ય સચિવ, ફાર્માસ્યુટિકલ સચિવ તથા પીએમઓ, મંત્રાલય અને કેન્દ્ર સરકારના વિવિધ વિભાગોના અન્ય અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.