સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ રાહત સહાય વિશે અપડેટ
દુનિયાભરમાંથી પ્રાપ્ત થઇ રહેલી સહાય ભારત સરકાર દ્વારા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડના વ્યવસ્થાપન માટે યોગ્ય રીતે વહેંચીને ઝડપથી પહોંચાડવામાં આવી રહી છે
અત્યાર સુધીમાં 9200 ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર્સ; 5243 ઓક્સિજન સિલિન્ડર; 19 ઓક્સિજન જનરેશન પ્લાન્ટ; 5913 વેન્ટિલેટર/Bi PAP; લગભગ 3.44 લાખ રેમડેસિવીર શીશીનો જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો/રવાના કરવામાં આવ્યો
11 MAY 2021 3:42PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યામાં તીવ્ર વૃદ્ધિના કારણે ઉભી થયેલી અભૂતપૂર્વ પરિસ્થિતિ સામે લડવાના ભારતના પ્રયાસોમાં વૃદ્ધિ કરવા માટે વિવિધ દેશો/સંગઠનો દ્વારા 27 એપ્રિલ 2021ના રોજથી ભારતમાં કોવિડ-19 રાહત તબીબી પૂરવઠા અને ઉપકરણોનું આંતરરાષ્ટ્રીય દાન ભારત સરકારને પ્રાપ્ત થઇ રહ્યું છે. તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સુધી આ વૈશ્વિક સહાય ઝડપથી પહોંચાડવા માટે ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો સંપૂર્ણ સરકારના અભિગમ હેઠળ એક સુવ્યવસ્થિત અને પદ્ધતિસરના વ્યવસ્થાતંત્ર દ્વારા વિના અવરોધે એકબીજા સાથે સહયોગથી કામ કરી રહ્યાં છે.
કુલ મળીને, 27 એપ્રિલ 2021થી 10 મે 2021 સુધીમાં 9200 ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર્સ; 5243 ઓક્સિજન સિલિન્ડર; 19 ઓક્સિજન જનરેશન પ્લાન્ટ; 5913 વેન્ટિલેટર/Bi PAP; લગભગ 3.44 લાખ રેમડેસિવીર શીશીનો જથ્થો હવાઇ અને જમીન માર્ગે પહોંચાડવામાં આવ્યો/રવાના કરવામાં આવ્યો છે.
UAE, ઇઝરાયલ, USA અને નેધરલેન્ડ્સ તરફથી 10 મે 2021ના રોજ પ્રાપ્ત થયેલા મુખ્ય કન્સાઇન્મેન્ટમાં સામેલ છે:
• વેન્ટિલેટર્સ/BiPAP/CPAP (610)
• ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર્સ (300)
• ફેરિપિરાવીર - 12600 સ્ટ્રીપ (દરેક સ્ટ્રીપમાં 40 ગોળી)
અસરકારક તાત્કાલિક ફાળવણી અને પ્રાપ્ત કરનાર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાઓને સુવ્યવસ્થિત ડિલિવરીની સમગ્ર પ્રક્રિયા પર વ્યાપકરૂપે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા નિયમિત દેખરેખ રાખવામાં આવે છે. એક સમર્પિત સંકલન સેલ પણ કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયમાં તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે જેથી વિદેશથી અનુદાન, સહાય અને દાન તરીકે પ્રાપ્ત થયેલી કોવિડ સંબંધિત રાહત સામગ્રીની પ્રાપ્તિ અને ફાળવણીનું યોગ્ય સંકલન થઇ શકે. 26 એપ્રિલ 2021ના રોજ આ સેલનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે અને ત્યારથી જ કાર્યરત છે. આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા 2 મે 2021ના રોજ પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયા પણ તૈયાર કરીને તેનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
તસવીર 1: UKથી આવેલું ઓક્સિજન જનરેટર જે દર મિનિટે 500 લિટર આઉટપૂટની ક્ષમતા વાલા છે. ગઇ રાત્રે તેને દિલ્હીથી આસામના ચિરાંગ ખાતે રેલવે માર્ગે રવાના કરવામાં આવ્યું હતું.
તસવીર 2: કુવૈતથી આવેલી તબીબી રાહત જેમાં 40 મેટ્રિક ટન પ્રવાહી ઓક્સિજન સાથેની બે ISO ઓક્સિજન ટેન્ક, 200 ઓક્સિજન સિલિન્ડર અને 4 હાઇ ફ્લો ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર છે જે વિવિધ રાજ્યોમાં વિતરણ કરવા માટે ગઇકાલે સાંજે INS કોલકાતા દ્વારા મેંગલોર બંદરે લાવવામાં આવ્યા હતા.
તસવીર 3: સિંગાપોરથી પ્રાપ્ત થયેલી 3600 ઓક્સિજન સિલિન્ડરની તબીબી સહાય. વિવિધ રાજ્યોમાં વિતરણ માટે તેને ગઇકાલે સાંજે INS ઐરાવત દ્વારા વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે લાવવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Covid Relief Aid
Worldwide Help being Viably Apportioned and Expeditiously Conveyed by Government of India to Tertiary Care Institutions across States and UTs for COVID management
9200 Oxygen Concentrators; 5243 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 5913 ventilators/Bi PAP; ~3.44L Remdesivir vials delivered/ dispatched so far
11 MAY 2021 3:42PM by PIB Delhi
Government of India is receiving international donations and aid of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries/organisations to augment its efforts in fighting the unprecedented surge in COVID in the country. Various Ministries/Departments of Government of India have seamlessly collaborated through a streamlined and systematic mechanism under the “Whole of Government” approach, for expeditiously delivering the incoming global aid to States and UTs.
Cumulatively, 9200 Oxygen Concentrators; 5243 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 5913 ventilators/Bi PAP; ~3.44L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 10th May 2021.
Major consignments received on 10th May 2021 from UAE, Israel, USA, Netherland include:
• Ventilators/BiPAP/CPAP (610)
• Oxygen Concentrators (300)
• Favipiravir - 12600 strips (each strip contains 40 tablets)
The process of effective immediate allocation, and streamlined delivery to the recipient states/UTs and institutions is being comprehensively monitoring this on a regular basis by the Union Health Ministry. A dedicated Coordination Cell has been created in the Union Health Ministry to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations. This Cell started functioning from 26th April 2021. A Standard Operating Procedure has been framed and implemented by the Health Ministry since 2nd May, 2021.
Photo 1. Oxygen Generator from UK capable of an output of 500 Litres per Minute was dispatched last night from Delhi to Chirang, Assam, by rail.
Photo 2. Medical Relief from Kuwait comprising of 2 ISO Oxygen Tanks containing 40 metric tonnes of Liquid Oxygen, 200 Oxygen Cylinders and 4 high-flow Oxygen Concentrators was brought by INS Kolkata last evening to Mangalore Port, for distribution to various States.
Photo 3. Medical relief from Singapore consisting of 3600 oxygen cylinders was brought by INS Airavat last evening to Visakhapatnam port, for distribution to States.