ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਪਡ਼ਾਅ-3 ਦਾ ਅੱਪਡੇਟ
ਕੋ-ਵਿਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਇਕ ਨਵਾਂ ਸਕਿਓਰਟੀ ਫੀਚਰ ਜੋਡ਼ਿਆ ਗਿਆ
ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗਾਂ ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਗਲਤੀਆਂ ਦਾ "4 ਡਿਜਿਟ ਸਕਿਓਰਟੀ ਕੋਡ" 8 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇਗਾ
07 MAY 2021 12:53PM by PIB Chandigarh
ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਇਹ ਨੋਟਿਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਹਡ਼ੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਈ ਹੈ ਪਰ ਉਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਵਿਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਸਐਮਐਸ ਰਾਹੀਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਇਕ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ ਦਾ ਅਕਾਊਂਟ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਜੋਂ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਯਾਨੀਕਿ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ ਦੀ ਗਲਤ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ਦਾ ਇਕ ਮਾਮਲਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਕੋ-ਵਿਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ "4 ਡਿਜਿਟ ਸਕਿਓਰਟੀ ਕੋਡ" ਦਾ ਇਕ ਨਵਾਂ ਫੀਚਰ 8 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ ਕੋ-ਵਿਨ ਐਪਲਿਕੇਸ਼ਨ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਸਦੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੇਕਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੋਗ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਵਾਲਾ / ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤੋਂ ਉਸ ਦੇ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਔਰਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਰਦ 4 ਡਿਜਿਟ ਕੋ਼ਡ ਪੁੱਛੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋ-ਵਿਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਐਂਟਰੀ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਫੀਚਰ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਲਾਟ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। "4 ਡਿਜਿਟ ਸਕਿਓਰਟੀ ਕੋਡ" ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਲਿੱਪ ਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। "4 ਡਿਜਿਟ ਸਕਿਓਰਟੀ ਕੋਡ" ਐਪੋਆਇੰਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬੁਕਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਕਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਐਸਐਮਐਸ ਵਿਚ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਲਿੱਪ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਤੋਂ ਵੀ ਵਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ।
ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀਆਂ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਥੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟ ਲਈ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੋ-ਵਿਨ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਲਚਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਫਰਜ਼ੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗੀ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਡਵਾਇਜ਼ਰੀ
· ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟ ਸਲਿੱਪ ਜਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਜਿਸ ਵਿਚ ਐਪੋਇੰਟਮੈਂਟ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲਾ ਐਸਐਮਐਸ ਹੋਵੇ, ਦੀ (ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਂ ਫਿਜ਼ਿਕਲ) ਕਾਪੀ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇ ਤਾਕਿ "4 ਡਿਜਿਟ ਸਕਿਓਰਟੀ ਕੋਡ" ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਲਈ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਫਰਨਿਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
· ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਕਿਓਰਟੀ ਕੋਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਸਦੀਕ ਕਰਤਾ/ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
· ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸਕਿਓਰਟੀ ਕੋਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਤਾਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸਕਿਓਰਟੀ ਕੋਡ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
· ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਐਸਐਮਐਸ ਹਾਸਿਲ ਕਰੇ। ਕਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਐਸਐਮਐਸ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਕਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਐਸਐਮਐਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ / ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਇਨਚਾਰਜ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿਚ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
***********,
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID Vaccination Phase-3
A new Security Feature added to CoWIN digital platform
“4 digit security code” to Minimise Errors for ONLINE bookings/appointments operational from 8thMay 2021
07 MAY 2021 12:53PM by PIB Delhi
It has been noticed in some instances that citizens that had booked their appointment for COVID vaccination through the CoWIN portal, but did not actually go for vaccination on the scheduled date, have received notification through SMS that a vaccine dose has been administered to them. Upon examination, it has been found to occur largely on account of the Vaccinator wrongly marking the citizen as vaccinated, i.e. an instance of a data entry error by the vaccinator.
In order to minimize such errors and the subsequent inconvenience caused to the citizens, the CoWIN system is introducing a new feature of “4 digit security code” in the CoWIN application from 8th May 2021. Now, after verification if the beneficiary has been found as eligible, before administering the vaccine dose, the verifier/vaccinator will ask beneficiary about his/her 4 digit code and then enter the same in the CoWIN system to correctly record the vaccination status.
This new feature will be applicable only for citizens who have done an online booking for a vaccination slot. The “4-digit security code” will be printed in the appointment acknowledgement slip and will not be known to the vaccinator. The four-digit code will also be sent in the confirmation SMS sent to beneficiary after successful booking of appointment. The Appointment Acknowledgement slip can also be saved and shown from the mobile.
This will ensure that, for such citizens who have booked an online appointment, the data entries regarding vaccination status of a citizen, are recorded correctly and only for those who book online appointment and avail the services at the center where they have booked the appointment. This will also reduce the opportunities of impersonation and wrongful use of flexibilities provided in CoWIN for facilitating vaccination coverage.
Advisory for citizens –
• It is advised that the citizens must carry a copy (digital or physical) of their appointment slip and/or the registered mobile phone with appointment confirmation SMS, so that the 4-digit security code can be furnished for easy completion of vaccination recording process.
• It is also advised that the security code may be furnished to verifier/vaccinator before the vaccine dose has been administered. This is important as the digital certificate would be generated after the vaccine dose administration.
• Citizen must provide the security code to the vaccinator as the digital certificate will be generated only after the vaccination record has been updated with the security code.
• Citizen should get a confirmation SMS after the process has been successfully completed. The confirmation SMS indicates that the vaccination process has been completed successfully and the digital certificate has been generated. If one does not get the confirmation SMS, one should get in touch with the vaccinator/ vaccination center in-charge.