સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ રસીકરણના ત્રીજા તબક્કા અંગે તાજી માહિતી
કોવિન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મમાં સલામતીનુ એક નવું ફીચર ઉમેરવામાં આવ્યું
“ચાર આંકડાના સિક્યોરિટી કોડ” થી ઓનલાઈન બુકીંગ / એપોઈન્ટમેન્ટમાં કસૂરનું પ્રમાણ ઓછામાં ઓછું રહેશે
07 MAY 2021 12:53PM by PIB Ahmedabad
એવું ધ્યાન ઉપર આવ્યુ છે કે કેટલાક કિસ્સામાં નાગરિકો રસી લેવા માટે કોવિન (CoWIN) પોર્ટલ મારફતે તેમની મુલાકાત નોંધાવે છે પણ વાસ્તવમાં નિર્ધારિત તારીખે રસી લેવા માટે જઈ શકતા નથી. આવા નાગરિકોને એસએમએસ સંદેશો મળે છે કે તેમને રસીનો ડોઝ આપી દેવામાં આવ્યો છે. તપાસ કરતાં એવું જાણવા મળ્યું છે કે મોટા ભાગે રસી આપનાર ખોટી રીતે રસી અપાઈ ગઈ હોવાનુ નોંધે છે. આનો અર્થ એવો થાય છે કે રસી આપનારે ડેટા એન્ટ્રીમાં ભૂલ કરી છે.
આવી ભૂલો અને તે પછી તેને કારણે નાગરિકોને પડતી અગવડ નિવારવા માટે કોવિન સિસ્ટમ તા. 8 મે, 2021થી કોવિન એપ્લિકેશનમાં “ચાર આંકડાના સિક્યોરિટી કોડ”નું એક નવુ ફીચર ઉમેરી રહ્યું છે. હવે લાભાર્થી રસી લેવા માટેની પાત્રતા ધરાવતો હોવાનું ચકાસ્યા પછી, રસીનો ડોઝ આપતાં પહેલાં, રસી આપનાર / ચકાસણી કરનાર લાભાર્થી પુરૂષ અથવા સ્ત્રીને તેનો ચાર આંકડાનો ડિજિટલ અને તે કોડ પુછશે અને વેકસીનેશનનો સ્થિતિ સાચી રીતે નોંધાય તે માટે કોવિન (CoWIN) સિસ્ટમમાં તે કોડ એન્ટર કરશે.
આ નવુ ફીચર જે નાગરિકોએ વેકસીનેશનના સ્લોટ માટે ઓનલાઈન બુકીંગ કરાવ્યું હશે તેમને જ લાગુ પડશે. “ચાર આંકડાના સિક્યોરિટી કોડ” એપોઈન્ટમેન્ટ આપ્યાની સ્લીપમાં છાપવામાં આવશે અને રસી આપનારને આ નંબરની જાણ હશે નહી. ચાર આંકડાનો આ સિક્યોરિટી કોડ લાભાર્થી સફળતાપૂર્વક એપોઈન્ટમેન્ટ બુક કરાવે તે પછી તેને કન્ફર્મેશન મેસેજમાં મોકલવામાં આવશે. એપોઈન્ટમેન્ટ આપ્યાનો સ્વીકાર કરતી સ્લીપ ફોનમાં સેવ કરી શકાશે અને મોબાઈલમાં બતાવી પણ શકાશે.
આનાથી એ બાબતની ખાત્રી થશે કે જે નાગરિકોએ રસી લેવા માટે ઓનલાઈન એપોઈન્ટમેન્ટ લીધી હોય તેવા નાગરિકોના વેકસીનેશનની સ્થિતિ અંગેની ડેટા એન્ટ્રી સાચી રીતે નોંધાશે અને જેમણે ઓનલાઈન એપોઈન્ટમેન્ટ લીધી હોય તે તેમણે જે સેન્ટર ખાતે એપોઈન્ટમેન્ટ લીધી હોય ત્યાં સર્વિસીસ મેળવી શકશે. આ વ્યવસ્થાથી ખોટા નામે રસી લેવાનું અને રસીકરણના કવરેજમાં કોવિન (CoWIN) સિસ્ટમમાં પૂરી પાડવામાં આવેલી સુગમતાનો ખોટો ઉપયોગ કરવાનુ અટકશે.
નાગરિકો માટે માર્ગદર્શન
એવી સલાહ આપવામાં આવે છે કે નાગરિકોએ તેમની એપોઈન્ટમેન્ટની સ્લીપ (ફીઝીકલ અથવા ડિજિટલ)ની એક નકલ અને /અથવા એપોઈન્ટ આપ્યાનું પુરવાર કરી શકાય તેવો એસએમએસ ધરાવતો રજીસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર તેમની સાથે રાખવાનો રહેશે કે જેથી રસીકરણના રેકોર્ડીંગની પ્રક્રિયા આસાન બને તે માટે ચાર આંકડાનો સિક્યોરિટી કોડ દર્શાવી શકાય
• એવી સલાહ આપવામાં આવે છે કે રસી આપનાર / ચકાસણી કરનારને રસીનો ડોઝ આપવામાં આવે તે પહેલાં સિક્યરિટી કોડ દર્શાવવાનો રહેશે. રસીનો ડોઝ લીધા પછી ડિજિટલ સર્ટિફિકેટ જનરેટ કરવા માટે આ બાબત મહત્વની બની રહે છે.
• નાગરિકોએ રસી આપનારને સિક્યોરિટી કોડ ફરજીયાત આપવાનો રહેશે કે જેથી રસીકરણનો રેકર્ડ સિક્યરિટી કોડથી અપડેટ થયા પછી જ ડિજિટલ સર્ટિફિકેટ જનરેટ થઈ શકશે.
• આ પ્રક્રિયા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી નાગરિકોને રસીકરણ પ્રક્રિયા પૂર્ણ થયાનુ પુષ્ટિ કરતો એક એસએમએસ મળશે. આ કન્ફર્મેશનનો સંદેશો દર્શાવે છે કે રસીકરણની પ્રક્રિયા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ છે અને ડિજિટલ સર્ટિફિકેટ જનરેટ થયુ છે. જો કોઈને રસીકરણની પ્રક્રિયા પૂર્ણ થયાની પુષ્ટી કરતો એસએમએસ મળે નહી તો તે વ્યક્તિએ રસી આપનાર / રસીકરણ કેન્દ્રના સંપર્કમાં રહેવું જોઈએ.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID Vaccination Phase-3
A new Security Feature added to CoWIN digital platform
“4 digit security code” to Minimise Errors for ONLINE bookings/appointments operational from 8thMay 2021
07 MAY 2021 12:53PM by PIB Delhi
It has been noticed in some instances that citizens that had booked their appointment for COVID vaccination through the CoWIN portal, but did not actually go for vaccination on the scheduled date, have received notification through SMS that a vaccine dose has been administered to them. Upon examination, it has been found to occur largely on account of the Vaccinator wrongly marking the citizen as vaccinated, i.e. an instance of a data entry error by the vaccinator.
In order to minimize such errors and the subsequent inconvenience caused to the citizens, the CoWIN system is introducing a new feature of “4 digit security code” in the CoWIN application from 8th May 2021. Now, after verification if the beneficiary has been found as eligible, before administering the vaccine dose, the verifier/vaccinator will ask beneficiary about his/her 4 digit code and then enter the same in the CoWIN system to correctly record the vaccination status.
This new feature will be applicable only for citizens who have done an online booking for a vaccination slot. The “4-digit security code” will be printed in the appointment acknowledgement slip and will not be known to the vaccinator. The four-digit code will also be sent in the confirmation SMS sent to beneficiary after successful booking of appointment. The Appointment Acknowledgement slip can also be saved and shown from the mobile.
This will ensure that, for such citizens who have booked an online appointment, the data entries regarding vaccination status of a citizen, are recorded correctly and only for those who book online appointment and avail the services at the center where they have booked the appointment. This will also reduce the opportunities of impersonation and wrongful use of flexibilities provided in CoWIN for facilitating vaccination coverage.
Advisory for citizens –
• It is advised that the citizens must carry a copy (digital or physical) of their appointment slip and/or the registered mobile phone with appointment confirmation SMS, so that the 4-digit security code can be furnished for easy completion of vaccination recording process.
• It is also advised that the security code may be furnished to verifier/vaccinator before the vaccine dose has been administered. This is important as the digital certificate would be generated after the vaccine dose administration.
• Citizen must provide the security code to the vaccinator as the digital certificate will be generated only after the vaccination record has been updated with the security code.
• Citizen should get a confirmation SMS after the process has been successfully completed. The confirmation SMS indicates that the vaccination process has been completed successfully and the digital certificate has been generated. If one does not get the confirmation SMS, one should get in touch with the vaccinator/ vaccination center in-charge.