પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી માનનીય સ્કોટ મોરિસન એમપી વચ્ચે ટેલિફોનિક સંવાદ થયો
07 MAY 2021 2:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી માનનીય શ્રી સ્કોટ મોરિસન એમપી સાથે ટેલિફોનિક સંવાદ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઓસ્ટ્રેલિયાની સરકાર અને લોકોની કોવિડ-19ની બીજી લહેર વિરુદ્ધની ભારતની લડાઈને ઉદાર અને ત્વરિત સહયોગ આપવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ વૈશ્વિક સ્તરે વ્યાપેલી કોવિડ મહામારી માટે રસી અને દવાઓ કિફાયત અને સમાન રીતે પ્રાપ્ય બની રહે એ માટે સહમતિ દર્શાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આ સંદર્ભમાં TRIPS અંતર્ગત હંગામી છૂટ આપા માટે ભારત અને સાઉથ આફ્રિકા દ્વારા WTOમાં ઉઠાવાયેલા કદમ માટે ઓસ્ટ્રેલિયાનો સહયોગ માગ્યો હતો.
બંને નેતાઓએ 4 જૂન, 2020ના રોજ યોજાયેલ વર્ચ્યુઅલ સમિટ યોજાઈ ત્યારથી શરૂ થયેલી ઈન્ડિયા-ઓસ્ટ્રેલિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશીપમાં થયેલી પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી અને સાથે સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા અને લોકોથી લોકો વચ્ચેના જોડાણમાં ગતિ લાવવાના માર્ગો વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ નિયમ આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય ઓર્ડર માટે સાથે મળીને કામ કરવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓની તથા મુક્ત, ખુલ્લા અને સમાવેશી ઈન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશ અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી.

Prime Minister's Office
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and Hon Scott Morrison MP, the Prime Minister of Australia
07 MAY 2021 2:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi spoke on telephone today with Hon Scott Morrison MP, the Prime Minister of Australia.
Prime Minister Modi conveyed his appreciation for the prompt and generous support extended by the government and people of Australia for India’s fight against the second wave of COVID-19.
The two Leaders agreed on the need to ensure affordable and equitable access to vaccines and medicines for containing COVID globally. Prime Minister sought Australia's support for the initiative taken at the WTO by India and South Africa to seek a temporary waiver under TRIPS in this context.
The leaders took note of the progress made in the India-Australia Comprehensive Strategic Partnership since the Virtual Summit held on 4 June 2020 and discussed ways to further strengthen cooperation and foster people-to-people ties.
The Leaders also discussed regional issues and reiterated the importance of working together for a rules-based international order and a free, open and inclusive Indo-Pacific region.