સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ વૈશ્વિક સમુદાય પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી કોવિડ-19 સંબંધિત સહાયતા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અસરકારક રીતે અને તાકીદના ધોરણે ફાળવી અને પહોંચાડી
દેશવ્યાપી રસીકરણ કવાયતનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હોવાથી ભારતમાં કુલ રસીકરણ કવરેજનો આંકડો 16.49 કરોડ કરતાં વધારે નોંધાયો
રસીકરણ કવાયતમાં ત્રીજા તબક્કામા 18 થી 44 વર્ષની ઉંમરના 11.8 લાખ કરતાં વધારે લાભાર્થીઓને રસી આપવામાં આવી
દર્દીઓની રિકવરીમાં એકધારી પ્રગતિ સાથે, છેલ્લા 24 કલાકમાં 3.31 લાખ કરતાં વધારે દર્દી સાજા થયા
કુલ સક્રિય કેસોમાંથી ચોથા ભાગના દર્દીઓ માત્ર 10 જિલ્લામાં
07 MAY 2021 11:14AM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક મહામારીના બીજા ચરણમાં ભારતમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં નોંધાઇ રહેલા અભૂતપૂર્વ તીવ્ર વધારાના કારણે ઉભા થયેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ભારતના પ્રયાસોમાં મદદરૂપ થવાના ઉદ્દેશ સાથે વૈશ્વિક સમુદાય દ્વારા મદદ પહોંચડવામાં આવી રહી છે. વૈશ્વિક સમુદાય પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી કોવિડ-19 સંબંધિત સહાય તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અસરકારક રીતે અને તાકીદના ધોરણે ફાળવવામાં અને પહોંચાડવામાં આવે તે ભારત સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે. આ એક સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે. આની પાછળનો મૂળ ઉદ્દેશ કટોકટીના આ તબક્કા દરમિયાન રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પ્રયાસો વધુ મજબૂત બનાવવા માટે વિવિધ માધ્યમો અને પગલાં દ્વારા શક્ય હોય તેવો તમામ સહકાર અને મદદ પહોંચાડવાનો છે.
બીજી બાજુ, દેશમાં રસીકરણ કવાયતના તબક્કા-3નું વધારે વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હોવાથી દેશમાં કોવિડ-19 રસીકરણ અંતર્ગત આજદિન સુધીમાં રસીના કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝનો આંકડો 16.49 કરોડ કરતાં વધારે થઇ ગયો છે.
30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 18થી 44 વર્ષની વય જૂથના 11,80,798 લાભાર્થીઓને કોવિડ વિરોધી રસીનો પ્રથમ ડોઝ આપવામાં આવ્યો છે. આ રાજ્યોમાં આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ (330), આંધ્રપ્રદેશ (16), આસામ (220), બિહાર (284), ચંદીગઢ (2), છત્તીસગઢ (1,026), દિલ્હી (1,83,679), ગોવા (741), ગુજરાત (2,24,109), હરિયાણા (1,69,409), હિમાચલ પ્રદેશ (14), જમ્મુ અને કાશ્મીર (21,249), ઝારખંડ (77), કર્ણાટક (7,068), કેરળ (22), લદાખ (86), મધ્યપ્રદેશ (9,823), મહારાષ્ટ્ર (2,15,274), મેઘાલય (2), નાગાલેન્ડ (2), ઓડિશા (28,327), પુડુચેરી (1), પંજાબ (2,187), રાજસ્થાન (2,18,795), તમિલનાડુ (8,419), તેલંગાણા (440), ત્રિપુરા (2), ઉત્તરપ્રદેશ (86,420), ઉત્તરાખંડ (17) અને પશ્ચિમ બંગાળ (2,757) છે.
આજે સવારે 7 વાગે પ્રાપ્ત થયેલા હંગામી અહેવાલ અનુસાર દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં સંયુક્ત રીતે કુલ 24,11,300 સત્રોનું આયોજન કરીને રસીના કુલ 16,49,73,058 ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી 95,01,643 HCWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 63,92,248 HCWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. આ ઉપરાંત, 1,37,64,363 FLWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 75,39,007 FLWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. 18થી 45 વર્ષના વયજૂથના 11,80,798 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ લીધો છે, 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 5,33,28,112 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 1,35,91,594 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે અને 45 થી 60 વર્ષ સુધીના વયજૂથમાં 5,43,12,908 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ અને 53,62,385 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે.
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
95,01,643
બીજો ડોઝ
63,92,248
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
1,37,64,363
બીજો ડોઝ
75,39,007
18-44 વર્ષના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
11,80,798
45થી 60 વર્ષની વચ્ચેના વયજૂથના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
5,43,12,908
બીજો ડોઝ
53,62,385
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
5,33,28,112
બીજો ડોઝ
1,35,91,594
કુલ
16,49,73,058
દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં અપાયેલા કુલ રસીના ડોઝમાંથી 66.84% ડોઝ દસ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
દેશભરમાં 23 લાખ કરતાં વધારે રસીના ડોઝ છેલ્લા 24 કલાકમાં આપવામાં આવ્યા છે.
કોવિડ વિરોધી રસીકરણ કવાયતના 111મા દિવસે (6 મે 2021ના રોજ) દેશભરમાં રસીના કુલ 23,70,298 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 18,938 સત્રોનું આયોજન કરીને 10,60,064 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 13,10,234 લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 6 મે, 2021 (દિવસ-111)
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
19,925
બીજો ડોઝ
37,117
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
99,336
બીજો ડોઝ
1,09,909
18 થી 44 વર્ષ
પ્રથમ ડોઝ
2,67,054
45 થી 60 વર્ષ
પ્રથમ ડોઝ
4,73,186
બીજો ડોઝ
5,04,194
60 વર્ષથી વધુ
પ્રથમ ડોઝ
2,00,563
બીજો ડોઝ
6,59,014
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
10,60,064
બીજો ડોઝ
13,10,234
ભારતમાં આજે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,76,12,351 સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો સરેરાશ દર 81.95% નોંધાયો છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,31,507 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
નવા સાજા થનારા કુલ કેસોમાંથી 72.47% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 4,14,188 દર્દીઓ સંક્રમિત થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
દેશમાં નવા પોઝિટીવ નોંધાયેલા કુલ દર્દીઓમાંથી 71.81% કેસ દસ રાજ્યોમાં એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરપ્રદેશ, દિલ્હી, કર્ણાટક, કેરળ, બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ અને રાજસ્થાનમાં નોંધાયા છે.
દૈનિક ધોરણે સૌથી વધારે 62,194 કેસ મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે, એક દિવસમાં 49,058 નવા કેસ સાથે કર્ણાટક જ્યારે 42,464 નવા કેસ સાથે કેરળ છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા આજે 36,45,164 સુધી પહોંચી છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો 16.96% થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 78,766 દર્દીનો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાંથી 81.04% દર્દીઓ બાર રાજ્યોમાં છે.
દેશમાં કુલ સક્રિય કેસોમાંથી 25% દર્દીઓ દસ જિલ્લામાં છે.
કુલ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોની સંખ્યા 16.96% છે જ્યારે કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા 81.95% કરતાં વધારે છે.
રાષ્ટ્રીય મૃત્યુદર એકધારો ઘટી રહ્યો છે અને જે હાલમાં 1.09% છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,915 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુઆંકમાંથી 74.48% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે. દૈનિક ધોરણે સર્વાધિક મૃત્યુઆંક મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયો છે જ્યાં એક દિવસમાં વધુ 853 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. તે પછીના ક્રમે, ઉત્તરપ્રદેશમાં એક દિવસમાં 350 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે.
ચાર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, અરુણાચલ પ્રદેશ, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ) અને મિઝોરમ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre continues to Effectively and Promptly Allocate and Deliver COVID-19 Aid received from Global Community to States/UTs
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 16.49 Crore as the Nationwide Vaccination Drive expands
More than 11.8 Lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated under Phase-3 of Vaccination Drive
On a steady streak, over 3.31 Lakh Recoveries in the last 24 hours
One-fourth of Total Active Cases concentrated in only 10 districts
07 MAY 2021 11:14AM by PIB Delhi
The Global Community has been extending a helping hand in supporting efforts of India to meet the challenges and requirements of the unprecedented surge in the number of COVID19 cases in the second wave of the global pandemic. Government of India has ensured the global aid is being effectively & promptly allocated, and dispatched to States and UTs. This is an ongoing exercise. The aim is to extend all support and assistance through various means and measures to strengthen the States’ and UTs’ efforts during this critical phase.
On the other hand, the cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 16.49 Cr today as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive expands further.
11,80,798 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine across 30 States and UTs. These are A&N Islands (330), Andhra Pradesh (16), Assam (220), Bihar (284), Chandigarh (2), Chhattisgarh (1,026), Delhi (1,83,679), Goa (741), Gujarat (2,24,109), Haryana (1,69,409), Himachal Pradesh (14), Jammu and Kashmir (21,249), Jharkhand (77), Karnataka (7,068), Kerala (22), Ladakh (86), Madhya Pradesh (9,823), Maharashtra (2,15,274), Meghalaya (2), Nagaland (2), Odisha (28,327), Puducherry (1), Punjab (2,187), Rajasthan (2,18,795), Tamil Nadu (8,419), Telangana (440), Tripura (2), Uttar Pradesh (86,420), Uttarakhand (17) and West Bengal (2,757).
Cumulatively, 16,49,73,058 vaccine doses have been administered through 24,11,300 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 95,01,643 HCWs who have taken the 1st dose and 63,92,248 HCWs who have taken the 2nd dose, 1,37,64,363 FLWs (1stdose), 75,39,007FLWs (2nddose), 11,80,798 beneficiaries under 18-45 age group (1st dose), 5,33,28,112 1st dose beneficiaries and 1,35,91,594 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 5,43,12,908 1st dose) and 53,62,385 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.
HCWs
1st Dose
95,01,643
2nd Dose
63,92,248
FLWs
1st Dose
1,37,64,363
2nd Dose
75,39,007
Age Group 18-44 years
1st Dose
11,80,798
Age Group 45 to 60 years
1st Dose
5,43,12,908
2nd Dose
53,62,385
Over 60 years
1st Dose
5,33,28,112
2nd Dose
1,35,91,594
Total
16,49,73,058
Ten states account for 66.84% of the cumulative doses given so far in the country.
More than 23 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-111 of the vaccination drive (6th May, 2021), 23,70,298 vaccine doses were given. Across 18,938 sessions, 10,60,064 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 13,10,234 beneficiaries received their 2nd dose of vaccine.
Date: 6th May, 2021 (Day-111)
HCWs
1stDose
19,925
2ndDose
37,117
FLWs
1stDose
99,336
2nd Dose
1,09,909
18-44 years
1st Dose
2,67,054
45 to 60 years
1stDose
4,73,186
2nd Dose
5,04,194
Over 60 years
1stDose
2,00,563
2nd Dose
6,59,014
Total Achievement
1stDose
10,60,064
2ndDose
13,10,234
India’s cumulative recoveries stand at 1,76,12,351 today. The National Recovery Rate is 81.95%.
3,31,507 recoveries were registered in the last 24 hours.
Ten states account for 72.47% of the new recoveries.
4,14,188 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka, Kerala, Bihar, West Bengal, Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Rajasthan report 71.81% of the new cases.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 62,194. It is followed by Karnataka with 49,058 while Kerala reported 42,464 new cases.
India’s total Active Caseload has reached 36,45,164. It now comprises 16.96% of the country's total Positive Cases. A net incline of 78,766 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Twelve States cumulatively account for 81.04% of India’s total Active Cases.
Ten districts account for 25% of the total active cases in the country.
Active cases constitute 16.96% of the total cases while Recoveries are more than 81.95%.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.
3,915 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 74.48% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (853). Uttar Pradesh follows with 350 daily deaths.
Four States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Arunachal Pradesh, Ladakh (UT) and Mizoram.