आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
तालचेर फर्टिलायझर्स लिमिटेडमध्ये कोळसा गॅसिफिकेशनद्वारे उत्पादित युरियासाठी विशेष अनुदान धोरणाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मान्यता
20 APR 2021 8:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 एप्रिल 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या मंत्रिमंडळाच्या आर्थिक बाबीविषयक समितीने, तालचेर फर्टिलायझर्स लिमिटेड, टीएफएल मध्ये कोळसा गॅसिफिकेशन द्वारे उत्पादित युरिया साठी विशेष अनुदान धोरण निर्माण करण्यासाठीच्या खत विभागाच्या प्रस्तावाला मंजुरी दिली.
उद्दिष्ट
धोरणात्मक उर्जा सुरक्षितता आणि देशाची युरिया स्वयंपूर्णता आणि देशातले विशाल कोळसा साठे लक्षात घेता कोळसा गॅसिफिकेशनवर आधारित तालचेर फर्टिलायझर्स लिमिटेडचे काम पुढे नेण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. हा प्रकल्प शेतकऱ्यांसाठी खत उपलब्धता वाढवणार असून त्यातून पूर्व भागाच्या विकासाला चालना मिळून देशाच्या पूर्व भागात युरिया पुरवण्यासाठीच्या वाहतूक अनुदानात बचत करणार आहे. यामुळे वार्षिक 12.7 एलएमटी युरियाची आयात कमी होणार असून परकीय चलनाचीही बचत होणार आहे. हा प्रकल्प मेक इन इंडिया आणि आत्म निर्भर भारत अभियानाला चालना देणार असून रस्ते, रेल्वे, पाणी यासारख्या पायाभूत सुविधांच्या विकासाला सहाय्य करणार असून देशाच्या पूर्व भागात अर्थव्यवस्थेला चालना देण्याबरोबरच सहाय्यक उद्योगांना प्रोत्साहन देणार आहे. प्रकल्पाच्या आजुबाजुच्या परिसरात सहाय्यक उद्योगाच्या रुपात नव्या व्यापार संधीही यामुळे उपलब्ध होणार आहेत.
कोळसा विपुल उपलब्ध असल्याने कोळसा गॅसिफिकेशन कारखाना धोरणात्मक दृष्ट्या महत्वाचा आहे. तालचेर प्रकल्प, युरिया उत्पादनासाठी नैसर्गिक वायू आयातीवरचे अवलंबित्व कमी करणार असून त्यामुळे एलएनजी आयात बिल कमी होणार आहे. तालचेर मध्ये गॅसिफिकेशन प्रक्रियेसाठी स्वच्छ कोळसा तंत्रज्ञान वापरले जाते. यामुळे एसओएक्स, एनओएक्स आणि इतर कणांचे उत्सर्जन, प्रत्यक्ष कोळसा वापरण्याच्या प्रक्रियेच्या तुलनेत अतिशय कमी राहते.
पार्श्वभूमी
तालचेर फर्टिलायझर्स लिमिटेड (टीएफएल) चार सार्वजनिक उपक्रमांची, राष्ट्रीय रसायन आणि खत (आरसीएफ), गेल (इंडिया) लिमिटेड (गेल), कोल इंडिया लिमिटेड (सीआयएल) आणि फर्टिलायझर कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड (एफसीआयएल) यांची एक संयुक्त कंपनी आहे, 13 नोव्हेंबर 2015 ला या कंपनीची निर्मिती झाली.
टीएफएल, फर्टिलाइजर कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड (एफसीआयएल) चे तत्कालीन तालचेर संयंत्र पुन्हा कार्यान्वित करत आहे. ज्यामध्ये आता 12.7 लाख मेट्रिक टन वार्षिक (एलएमटीपीए) स्थापित क्षमतेने ग्रीनफील्ड यूरिया कारखाना स्थापित करण्यात येत आहे. टीएफएल यूरिया योजनेचा अंदाजित खर्च 13277.21 कोटी (+/- 10 टक्के) आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Exclusive subsidy policy for Urea produced through coal gasification by Talcher Fertilizers Limited (TFL)
20 APR 2021 3:40PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approvalfor the proposal of the Department of Fertilizers for the formulation of exclusive subsidy policy for Urea produced through coal gasification route by Talcher Fertilizers Limited (TFL).
Objectives
Considering the strategic energy security and urea self-sufficiency of the country, looking into the country's vast coal reserves, it has been decided go ahead with Talcher Fertilizer Limited plant based on coal gasification technology. The project shall improve availability of fertilizer to farmers thereby boosting development of eastern region and will save transport subsidy for supply of urea in eastern part of the country. It would assist in reducing Urea imports to the tune of 12.7 LMT per annum leading to savings in foreign exchange.
The project will also give a boost to 'Make in India' initiative and AtmaNirbhar' campaign and would help development of infrastructure like roads, railways water, etc. providing major boost to economy in the eastern part of the country including promoting ancillary industry. The project will also provide New business opportunity in form of ancillary industries in the catchment area of the project.
Coal gasification plants are strategically important as coal prices are non-volatile and coal is abundantly available. Talcher plant shall also reduce dependence on important Natural Gas for production of urea leading to reduction in LNG import bill. The gasification process adopted in Talcher unit is a Clean Coal Technology giving negligible SOx, NOx and free particulate emissions as compared to directly coal fired processes.
Background
Talcher Fertilizers Ltd. (TFL) is a Joint Venture Company of four PSUs namely Rashtriya Chemicals & Fertilizers (RCF), GAIL (India) Ltd. (GAIL), Coal India Ltd. (CIL) and Fertilizer Corporation of India Ltd. (FCIL) which was incorporated on 13th November, 2015. TFL is reviving the erstwhile Talcher plant of Fertilizer Corporation of India Ltd. (FCIL) by setting up a now greenfield Urea Plant with the installed capacity of 12.7 Lakh Metric Ton per annum (LMTPA). The estimated project cost of the TFL Urea project is 13277.21 Crore (+/-10%).