पंतप्रधान कार्यालय
कोविड-19 परिस्थितीबाबत पंतप्रधानांनी विविध राज्यांच्या मुख्यमंत्र्यांशी साधला संवाद
देशाने पहिल्या लाटेतील सर्वोच्च स्थिती पार केली आहे आणि पूर्वीच्या तुलनेत यावेळी रुग्णवाढीचा दर खूप वेगवान आहेः पंतप्रधान
आपल्याकडे आता कोविडविरोधातील लढाईसाठी उत्तम अनुभव , संसाधने आणि लस देखील आहे : पंतप्रधान
आपण ‘टेस्ट, ट्रॅक, ट्रीट’, कोविड योग्य वर्तन आणि कोविड व्यवस्थापनाकडे लक्ष द्यायला हवे : पंतप्रधान
वर्षभर असलेल्या कोविड स्थिती मुळे ताण असला तरी आपल्या प्रयत्नात जराही कुचराई नको : पंतप्रधान
उच्च लक्ष केंद्रित जिल्ह्यांतील 45 पेक्षा अधिक वयोगटातील व्यक्तींचे 100 टक्के लसीकरण केले जावे: पंतप्रधान
ज्योतिबा फुले आणि बाबासाहेब आंबेडकर यांची जयंती (11-14 एप्रिल ) दरम्यान लसीकरण महोत्सवाचे केले आवाहन
08 APR 2021 11:36PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कोविड-19 च्या परिस्थितीबाबत व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे विविध राज्यांच्या मुख्यमंत्र्यांशी संवाद साधला.
केंद्रीय गृहमंत्र्यांनी कोविड विरूद्धच्या लढाईत सरकारने केलेल्या प्रयत्नांची रूपरेषा सांगितली. देशातील लसीकरण मोहिमेतील प्रगतीचा आढावाही त्यांनी सादर केला. केंद्रीय आरोग्य सचिवांनी देशातील कोविड परिस्थितीविषयी सादरीकरण केले आणि सध्या मोठ्या संख्येने रुग्ण आढळत असलेल्या राज्यांना लक्ष द्यायला सांगितले आणि या राज्यांमध्ये चाचण्या वाढवण्याची गरज व्यक्त केली. त्यांनी देशातील लसीचे उत्पादन आणि पुरवठ्याचा तपशीलही सामायिक केला.
आज की समीक्षा में कुछ बातें हमारे सामने स्पष्ट हैं, उन पर हमें विशेष ध्यान देने की जरूरत है।
पहला- देश फ़र्स्ट वेव के समय की पीक को क्रॉस कर चुका है, और इस बार ये ग्रोथ रेट पहले से भी ज्यादा तेज है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) April 8, 2021
विषाणूविरोधात सामूहिक लढ्याचे नेतृत्व केल्याबद्दल सर्व मुख्यमंत्र्यांनी पंतप्रधानांचे आभार मानले. त्यांनी त्यांच्या राज्यातील कोविड परिस्थितीबद्दल माहिती दिली. ते म्हणाले की लसीकरण मोहीम वेळेवर सुरू केल्याने लाखो लोकांचे प्राण वाचू शकले. लस घेण्याबाबत संकोच आणि लसीचा अपव्यय या बाबींवरही चर्चा झाली.
‘Test, Track, Treat’, Covid appropriate behaviour और Covid Management, इन्हीं चीजों पर हमें बल देना है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) April 8, 2021
पंतप्रधानांनी मुख्यमंत्र्यांसमोर काही स्पष्ट तथ्ये मांडली.
एक, देशाने पहिल्या लाटेतील रुग्णसंख्येची सर्वोच्च स्थिती पार केली आहे आणि वाढीचा दर पूर्वीच्या तुलनेत यावेळी खूप वेगवान आहे. दुसरे म्हणजे, महाराष्ट्र, छत्तीसगड, पंजाब, मध्य प्रदेश आणि गुजरात यासह अनेक राज्यांनी पहिल्या लाटेतील सर्वोच्च संख्या ओलांडली आहे. इतर बरीच राज्ये त्या दिशेने वाटचाल करत आहेत. ही गंभीर चिंतेची बाब असल्याचे ते म्हणाले. तीनया वेळी काही राज्यात लोक बरेच हलगर्जीपणे वागताना दिसत आहेत, अगदी प्रशासनही. अशा परिस्थितीत रुग्णसंख्येत तीव्र वाढ झाल्याने अडचणी निर्माण झाल्या आहेत.
मात्र पंतप्रधानांनी आवाहन केले की आव्हाने असूनही आपल्याकडे अधिक चांगला अनुभव, संसाधने आणि लसदेखील आहे. मेहनती डॉक्टर आणि आरोग्य सेवा कर्मचार्‍यांसह लोकांच्या सहभागाने परिस्थिती व्यवस्थापनात बराच हातभार लावला आहे आणि ते अद्यापही सुरु आहे .
11 अप्रैल, ज्योतिबा फुले जी की जन्मजयंति है और 14 अप्रैल, बाबा साहेब की जन्म जयंति है, उस बीच हम सभी ‘टीका उत्सव’ मनाएं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) April 8, 2021
पंतप्रधान म्हणाले, आपण 'टेस्ट, ट्रॅक, ट्रीट', कोविड योग्य वर्तन आणि कोव्हिड व्यवस्थापनावर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे." पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले की विषाणूला रोखण्यासाठी चाचणी करून घेणे व रुग्णांच्या संपर्कातील व्यक्तींचा शोध घेणे खूप महत्वाचे आहे. पंतप्रधानांनी स्पष्ट सांगितले की समाजातील संसर्गाचे प्रमाण शोधण्यासाठी आणि ज्यांच्यामुळे संक्रमण पसरू शकते अशा लोकांची ओळख पटवण्यासाठी चाचणी करणे आवश्यक आहे: सकारात्मकता दर 5% किंवा त्याहून कमी करण्याच्या उद्देशाने दररोज घेतल्या जाणार्‍या चाचण्यांमध्ये लक्षणीय वाढ होण्याची गरज आहे. प्रतिबंधित क्षेत्र आणि अशा ठिकाणे जेथे मोठ्या संख्येने रुग्णसंख्या नोंदली जात आहेत तिथे केंद्रित आणि लक्ष्यित चाचणीवर भर दिला जाईल. आरटी-पीसीआर चाचणीच्या पायाभूत सुविधा वाढवून एकूण चाचण्यांच्या किमान 70% पर्यंत आरटी-पीसीआर चाचण्या करण्यावर त्यांनी भर दिला
पुरेसे प्रतिबंधात्मक उपाय नसतानाही प्रत्येक सकारात्मक रुग्णात इतरांमध्ये विषाणूचा प्रसार करण्याची क्षमता आहे हे लक्षात घेऊन, संपर्कात आलेल्यांचा शोध आणि समाजातील संसर्गाचा प्रसार रोखण्यासाठी महत्त्वपूर्ण कृती म्हणून पाठपुरावा करण्यावर चर्चा झाली. पंतप्रधान म्हणाले की बाधित रुग्णांचे किमान 30 संपर्क शोधले पाहिजेत, चाचणी करून त्यांना शक्यतो पहिल्या 72 तासांच्या आत विलगीकरणात ठेवणे आवश्यक आहे. त्याचप्रमाणे प्रतिबंधित क्षेत्राच्या सीमा स्पष्ट असाव्यात. पंतप्रधान म्हणाले की, वर्षभर सुरु असलेल्या कोविडविरोधातील लढाईमुळे थकायला झाले असले तरी आपल्या प्रयत्नात कोणत्याही प्रकारची शिथिलता येऊ देऊ नये. त्यांनी प्रतिबंधित क्षेत्रात मध्ये आरोग्य मंत्रालयाच्या प्रमाणित कार्यप्रणालीचे पालन करण्यास सांगितले. सविस्तर विश्लेषणासह मृत्यूंबद्दल व्यापक आकडेवारीची आवश्यकता यावरही त्यांनी भर दिला. त्यांनी दर मंगळवार आणि शुक्रवारी एम्स, दिल्लीतर्फे आयोजित वेबिनारमध्ये राज्यांना सहभागी व्हायला सांगितले.
वैक्सीनेशन के साथ साथ हमें ये भी ध्यान रखना है कि वैक्सीन लगवाने के बाद की लापरवाही न बढ़े।
हमें लोगों को ये बार-बार बताना होगा कि वैक्सीन लगने के बाद भी मास्क और सावधानी जरूरी है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) April 8, 2021
उच्च रुग्ण संख्या असलेल्या जिल्ह्यांतील 45 पेक्षा जास्त वयोगटातील लोकसंख्येचे 100 टक्के लसीकरण करण्याची विनंती पंतप्रधानांनी राज्यांना केली. पंतप्रधानांनी ज्योतिबा फुले यांच्या जयंतीदिनी 11 एप्रिल पासून बाबासाहेब आंबेडकरांच्या जयंतीपर्यंत म्हणजेच 14 एप्रिल पर्यंत लसीकरण महोत्सव आयोजित करण्याचे आवाहन केले. लसीकरण महोत्सवात अधिकाधिक लोकांना लस देण्याचा प्रयत्न झाला पाहिजे. तसेच 45 वर्षांपेक्षा जास्त वयाच्या प्रत्येकाचे लसीकरण करण्यात मदत करण्याचे आवाहन त्यांनी युवकांना केले.
पंतप्रधानांनी निष्काळजीपणाविरोधात सावधानतेचा इशारा दिला. ते म्हणाले की, लसीकरण केल्यानंतरही आपण बेसावध राहता कामा नये आणि योग्य खबरदारी यापुढेही घ्यायची आहे हे आपण लक्षात ठेवले पाहिजे. आपल्या दवाई भी कडाई भीया मंत्रावर भर देत पंतप्रधानांनी कोविड योग्य वर्तनाविषयी जनजागृती करण्यावर भर दिला.

Prime Minister's Office
PM interacts with the Chief Ministers on Covid-19 situation
The country has crossed the peak of the first wave and the growth rate is much faster than the earlier: PM
We have better experience, resources and, also the vaccine now: PM
We have to keep focussing on ‘Test, Track, Treat’, Covid appropriate behaviour and Covid Management: PM
There should not be any relaxation in our efforts due to ‘covid fatigue’: PM
100 per cent vaccination of 45 plus population in the high focus districts should be achieved: PM
Calls for vaccination festival between Birth anniversaries of Jyotiba Phule and Baba Saheb Ambedkar (11-14 April)
08 APR 2021 9:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the Chief Ministers of various states today regarding the COVID-19 situation via video conference.
Union Home Minister outlined the efforts undertaken by the government in the battle against Covid. He also gave an overview of the progress in the vaccination drive in the country. Union Health Secretary gave a presentation on the Covid situation in the country, focussing on states that are experiencing high caseload at present, and emphasized the need to increase testing in these states. He also shared details of vaccine production and supply in the country.
The Chief Ministers thanked the Prime Minister for leading the collective fight against the virus. They gave feedback about the Covid situation in their states. They said that the timely initiation of vaccination drive is resulting in saving lakhs of lives. Issues of vaccine hesitancy and vaccine wastage were also discussed.
The Prime Minister stressed few clear facts before the Chief Ministers.First, the country has crossed the peak of the first wave and the growth rate is much faster than the earlier. Second, many states, including Maharashtra, Chhattisgarh, Punjab, Madhya Pradesh and Gujarat have crossed the peak of the first wave. Many other states are moving in that direction. This is a serious concern, he said. Third, This time people have grown much more casual, in some states even administration too. In such a situation, sharp rise of the cases has created difficulties.
However, the Prime Minister emphasized, that despite the challenges, we have better experience, resources and, also the vaccine. People’s involvement along with hard working doctors and health care staff hascontributed a lot in managing the situation and they are still doing so.
The Prime Minister said “we have to keep focussing on ‘Test, Track, Treat’, Covid appropriate behaviour andCovid Management”.The Prime Minister pointed out that we have to contain human host to contain the virus and testing and tracking has a very important role to play in this. The Prime Minister explained that Testing is critical to detect the extent of infection in the community and also to identify people who can spread the infection: The number of tests being done on a daily basis needs to be significantly increased with the aim to reduce positivity to 5% or less, with focused and targeted testing in containment zones and areas where clusters of cases are being reported. The criticality of ramping up the share of RT-PCR tests to at least 70% of total tests done by increasing the RT-PCR testing infrastructure was also stressed upon.
Observing that every single positive case has the potential to spread the virus to others in the absence of adequate preventive measures, contact tracing and follow-up as an important activity crucial to curbing the spread of infection in the community was discussed. The Prime Minister said that at least 30 contacts of a positive case must be traced, tested and quarantined, preferably within first 72 hours. Similarly, boundaries of containment zone should be clear. The Prime Minister said that there should not be any relaxation in our efforts due to ‘covid fatigue’. He also asked for adherence to the Health Ministry SoPs in containment zones. He also emphasized the need for comprehensive data on deaths with detailed analysis. He asked states to join webinars organized by AIIMs, Delhi every Tuesday and Friday.
The Prime Minister requested the States for 100 per cent vaccination of 45 plus population in the high focus districts. The Prime Minister called for ‘Teeka Utsav’ – Vaccination Festival between 11th April, Jayanti of Jyotiba Phule and 14th April Jayanti of Baba Saheb Ambedkar. Effort should be to vaccinate maximum number of people during the vaccination festival. He also called upon the youth to help in getting everyone above 45 years of age vaccinated.
The Prime Minister cautioned against carelessness, He said that we have to keep in mind that despite vaccination, there should not be lowering of guard and proper precautions should be continued to be taken. Insisting on his mantra of ‘dawaibhi-kadaibhi’, the Prime Minister insisted on awareness about the Covid appropriate behaviour.