ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ‘ਚੋਂ ਲੰਘਿਆ ਹੈ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁਣ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ, ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਨੂੰ ‘ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ, ਟ੍ਰੀਟ’, ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
‘ਕੋਵਿਡ ਥਕਾਵਟ’ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਢਿੱਲ–ਮੱਠ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਵਧੇਰੇ ਫ਼ੋਕਸ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਚ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ 100 ਫੀਸਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਯੋਤੀਬਾ ਫੂਲੇ ਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀਆਂ ਜਯੰਤੀਆਂ (11–14 ਅਪ੍ਰੈਲ) ਵਿਚਾਲੇ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ
08 APR 2021 9:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਝਾਤ ਪਵਾਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ‘ਚ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਂਝੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੀ ਰਾਇ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਤੋਂ ਝਿਜਕ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਅਜਾਈਂ ਜਾਣ ਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਚਾਰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੱਥਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪਹਿਲਾ, ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਸਿਖ਼ਰ ਲੰਘਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁਣ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਦੂਜੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੰਜਾਬ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ‘ਚੋਂ ਲੰਘੇ ਹਨ। ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਤੀਜੇ, ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਢਿੱਲ–ਮੱਠ ਵਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤਿੱਖੇ ਵਾਧੇ ਨੇ ਔਕੜਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ, ਵਸੀਲੇ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਹੈ। ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੇ ਹਾਲਾਤ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਹਾਲੇ ਵੀ ਇੰਝ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਨੂੰ ‘ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ, ਟ੍ਰੀਟ’, ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।’ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨੁਕਤਾ ਉਭਾਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਮਨੁੱਖਾਂ ‘ਚ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਛੂਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਹਿਮ ਹੈ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਛੂਤ ਫੈਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਦਰ 5% ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਸ ਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਮੂਹਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਗਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚੋਖਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ RT-PCR ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ 70% ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ RT-PCR ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੱਥ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਰੋਕਥਾਮ, ਕੌਂਟੈਕਟ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਤੇ ਬਾਅਦ ‘ਚ ਪੈਰਵਾਈ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਉਚਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ‘ਚ ਹਰੇਕ ਇਕਹਿਰੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਇਰਸ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਤ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 30 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਪਤਾ ਲਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਪਹਿਲੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਅੰਦਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਕੋਵਿਡ ਥਕਾਵਟ’ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਢਿੱਲ–ਮੱਠ ਨਹੀਂ ਵਰਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਸ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (SoPs) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਏਮਸ (AIIMS), ਦਿੱਲੀ ਵੱਲੋਂ ਹਰੇਕ ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੈੱਬੀਨਾਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵੱਧ ਫ਼ੋਕਸ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਚ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ 100 ਫੀਸਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਜਯੋਤੀਬਾ ਫੂਲੇ ਅਤੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵਿਚਾਲੇ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ – ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਦੌਰਾਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣ ‘ਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਦਿਮਾਗ਼ ‘ਚ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਵਧਾਨੀ ਘਟਣੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ ਤੇ ਵਾਜਬ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਰੱਖਣੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਦਵਾਈ ਭੀ–ਕੜਾਈ ਭੀ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।

Prime Minister's Office
PM interacts with the Chief Ministers on Covid-19 situation
The country has crossed the peak of the first wave and the growth rate is much faster than the earlier: PM
We have better experience, resources and, also the vaccine now: PM
We have to keep focussing on ‘Test, Track, Treat’, Covid appropriate behaviour and Covid Management: PM
There should not be any relaxation in our efforts due to ‘covid fatigue’: PM
100 per cent vaccination of 45 plus population in the high focus districts should be achieved: PM
Calls for vaccination festival between Birth anniversaries of Jyotiba Phule and Baba Saheb Ambedkar (11-14 April)
08 APR 2021 9:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the Chief Ministers of various states today regarding the COVID-19 situation via video conference.
Union Home Minister outlined the efforts undertaken by the government in the battle against Covid. He also gave an overview of the progress in the vaccination drive in the country. Union Health Secretary gave a presentation on the Covid situation in the country, focussing on states that are experiencing high caseload at present, and emphasized the need to increase testing in these states. He also shared details of vaccine production and supply in the country.
The Chief Ministers thanked the Prime Minister for leading the collective fight against the virus. They gave feedback about the Covid situation in their states. They said that the timely initiation of vaccination drive is resulting in saving lakhs of lives. Issues of vaccine hesitancy and vaccine wastage were also discussed.
The Prime Minister stressed few clear facts before the Chief Ministers.First, the country has crossed the peak of the first wave and the growth rate is much faster than the earlier. Second, many states, including Maharashtra, Chhattisgarh, Punjab, Madhya Pradesh and Gujarat have crossed the peak of the first wave. Many other states are moving in that direction. This is a serious concern, he said. Third, This time people have grown much more casual, in some states even administration too. In such a situation, sharp rise of the cases has created difficulties.
However, the Prime Minister emphasized, that despite the challenges, we have better experience, resources and, also the vaccine. People’s involvement along with hard working doctors and health care staff hascontributed a lot in managing the situation and they are still doing so.
The Prime Minister said “we have to keep focussing on ‘Test, Track, Treat’, Covid appropriate behaviour andCovid Management”.The Prime Minister pointed out that we have to contain human host to contain the virus and testing and tracking has a very important role to play in this. The Prime Minister explained that Testing is critical to detect the extent of infection in the community and also to identify people who can spread the infection: The number of tests being done on a daily basis needs to be significantly increased with the aim to reduce positivity to 5% or less, with focused and targeted testing in containment zones and areas where clusters of cases are being reported. The criticality of ramping up the share of RT-PCR tests to at least 70% of total tests done by increasing the RT-PCR testing infrastructure was also stressed upon.
Observing that every single positive case has the potential to spread the virus to others in the absence of adequate preventive measures, contact tracing and follow-up as an important activity crucial to curbing the spread of infection in the community was discussed. The Prime Minister said that at least 30 contacts of a positive case must be traced, tested and quarantined, preferably within first 72 hours. Similarly, boundaries of containment zone should be clear. The Prime Minister said that there should not be any relaxation in our efforts due to ‘covid fatigue’. He also asked for adherence to the Health Ministry SoPs in containment zones. He also emphasized the need for comprehensive data on deaths with detailed analysis. He asked states to join webinars organized by AIIMs, Delhi every Tuesday and Friday.
The Prime Minister requested the States for 100 per cent vaccination of 45 plus population in the high focus districts. The Prime Minister called for ‘Teeka Utsav’ – Vaccination Festival between 11th April, Jayanti of Jyotiba Phule and 14th April Jayanti of Baba Saheb Ambedkar. Effort should be to vaccinate maximum number of people during the vaccination festival. He also called upon the youth to help in getting everyone above 45 years of age vaccinated.
The Prime Minister cautioned against carelessness, He said that we have to keep in mind that despite vaccination, there should not be lowering of guard and proper precautions should be continued to be taken. Insisting on his mantra of ‘dawaibhi-kadaibhi’, the Prime Minister insisted on awareness about the Covid appropriate behaviour.