Prime Minister's Office
Remarks by Prime Minister at India-Seychelles High Level Virtual Event (April 08, 2021)
08 APR 2021 6:53PM by PIB Delhi
President of the Republic of Seychelles,
The Honorable Wavel Ramkalawan Ji,
Distinguished guests,
Namaskar,
I would like to begin by extending my warm greetings to President Ramkalawan Ji. He is a son of India, with his roots in Gopalganj district of Bihar. Today, not just the people of his village Parsauni, but all Indians feel proud of his achievements. His election as President shows the faith that the people of Seychelles have in his dedication to public service.
Friends,
I fondly remember my visit to Seychelles in 2015. It was the first destination in my tour to Indian Ocean Region countries. India and Seychelles share a strong and vital partnership in the Indian Ocean neighborhood.
Seychelles is central to India's vision of 'SAGAR' - 'Security and Growth for All in the Region'. India is honoured to be a partner of Seychelles in the development of its security capabilities and in meeting its infrastructural and developmental needs. Today marks an important milestone in our relations. We are meeting to jointly inaugurate several new projects completed under our development partnership.
Friends,
A free, independent and efficient judicial system is vital for all democracies. We are happy to have contributed towards the construction of the New Magistrates’ Court Building in Seychelles. This state of the art building has been completed even during these testing times of Covid-19 pandemic. I am sure that it will be long remembered as a symbol of our deep and abiding friendship.
India has always believed in a human-centric approach to development cooperation. This philosophy is reflected in the ten High Impact Community Development Projects being inaugurated today. These projects will bring positive change in the lives of communities spread across Seychelles.
Friends,
India is committed to strengthening the maritime security of Seychelles. Today, we are handing over a new, state of the art, Made in India, Fast Patrol Vessel to the Seychelles Coast Guard. This vessel will help Seychelles to protect its maritime resources.
Climate change poses a special threat to island countries. Therefore, I am happy that today we are handing over a One MegaWatt solar power plant in Seychelles built with India's assistance. All these projects reflect the development priorities of Seychelles, which is of growth with care for nature.
Friends,
India is honored to have played the role of a strong partner of Seychelles in this fight against COVID pandemic. During times of need, we were able to supply essential medicines and 50,000 doses of 'Made in India' vaccines to Seychelles. Seychelles was the first African country to receive the 'Made in India' COVID-19 vaccines. I wish to assure President Ramkalawan Ji that India will continue to stand firmly with Seychelles in its efforts for post-Covid economic recovery.
Friends,
India-Seychelles friendship is truly special. And, India takes immense pride in this relationship. I once again convey my best wishes to President Ramkalawan Ji and the people of Seychelles.
Thank you.
Thank you very much.
Namaste

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ–ਸੇਸ਼ਲਸ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ 08, 2021)
08 APR 2021 6:53PM by PIB Chandigarh
ਸੇਸ਼ਲਸ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ,
ਮਾਣਯੋਗ ਵੇਵਲ ਰਾਮਕਲਾਵਨ ਜੀ,
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਜਨ,
ਨਮਸਕਾਰ,
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਕਲਾਵਨ ਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨਿੱਘੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗੋਪਾਲਗੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ’ਚ ਹਨ। ਅੱਜ, ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਪਰਸੌਨੀ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਮੂਹ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮੈਂ ਸਾਲ 2015 ’ਚ ਆਪਣੇ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਮਪੂਰਬਕ ਚੇਤੇ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਿੰਦ–ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਟਿਕਾਣਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਤੇ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀ ਹਿੰਦ–ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ’ਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਅਹਿਮ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਸਾਗਰ’ (SAGAR) – ‘ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਐਂਡ ਗ੍ਰੋਥ ਫ਼ਾਰ ਔਲ ਇਨ ਦ ਰੀਜਨ’ (ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ) ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਣ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇਕ ਅਹਿਮ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਕਾਇਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਧੀਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਇੱਕ ਮੁਕਤ, ਆਜ਼ਾਦ ਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਾਰੇ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੇਸ਼ਲਸ ’ਚ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਦਾਲਤੀ ਭਵਨ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ’ਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇਸ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਡੂੰਘੀ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਦਾ ਮਾਨਵ–ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 10 ਉੱਚ–ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਚੋਂ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੇਸ਼ਲਸ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਗੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ’ਚ ਬਣਿਆ ਨਵਾਂ, ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ, ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਗਸ਼ਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੇੜਾ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੇ ਤੱਟ–ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਬੇੜਾ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸੇਸ਼ਲਸ ’ਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਇੱਕ ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਸੌਂਪ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਦੀ ਸਾਂਭ–ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਈਵਾਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ਦੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਸੇਸ਼ਲਸ ਨੂੰ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀਆਂ 50,000 ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਰਹੇ ਸਾਂ। ਭਾਰਤ ’ਚ ਬਣੀਆਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੇਸਲਜ਼, ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਕਲਾਵਨ ਜੀ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਡਟਿਆ ਰਹੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ–ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੋਸਤੀ ਸੱਚਮੁਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਉੱਤੇ ਬੇਹੱਦ ਮਾਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਕਲਾਵਨ ਜੀ ਤੇ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਤੇ।