पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी चौथ्या जागतिक आयुर्वेद महोत्सवाला संबोधित केले
आयुर्वेदिक उत्पादनांची जागतिक मागणी निरंतर वाढत आहे: पंतप्रधान
जगभरातील निरामय आरोग्याबाबत जागतिक शिखर परिषदेचे केले आवाहन
आयुर्वेद जगताला सरकारकडून पूर्ण सहकार्याचे दिले आश्वासन
12 MAR 2021 10:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 मार्च 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हर्च्युअल पद्धतीने चौथ्या जागतिक आयुर्वेद महोत्सवाला संबोधित केले.
यावेळी बोलताना पंतप्रधानांनी आयुर्वेदाबाबत जगभरातून वाढत्या रुचीची दखल घेतली आणि आयुर्वेदावर काम करणाऱ्या जगभरातील सर्वांच्या प्रयत्नांचे कौतुक केले. ते म्हणाले, “आयुर्वेदाचे वर्णन समग्र मानवी विज्ञान म्हणून केले जाऊ शकते. वनस्पतींपासून ते तुमच्या ताटापर्यंत, शारीरिक सामर्थ्यापासून ते मानसिक आरोग्यापर्यंत, आयुर्वेद आणि पारंपारिक औषधांचा प्रभाव आणि परिणाम अफाट आहे.”
कोविड -19 महामारी संदर्भात पंतप्रधान म्हणाले की, आयुर्वेदिक उत्पादनांची मागणी सातत्याने वाढत आहे. “सध्याची परिस्थितीमुळे आयुर्वेद आणि पारंपारिक औषधे जागतिक स्तरावर आणखी लोकप्रिय होण्यासाठी ही योग्य वेळ आहे. त्याबाबत उत्सुकता वाढत आहे. आधुनिक आणि पारंपारिक औषधे या दोन्ही गीष्टी निरोगीपणासाठी किती महत्त्वाच्या आहेत हे जग पहात आहे. लोकांनाही आयुर्वेदाचे फायदे आणि रोग प्रतिकारशक्ती वाढवण्याच्या त्याच्या मिकेची जाणीव आहे, ”असे पंतप्रधान म्हणाले.
भारतातील निरामय आरोग्य पर्यटनाच्या क्षमतेबाबत बोलताना ते म्हणाले की आजारावर उपचार करणे, निरोगीपणा कायम टिकावा हेच आरोग्य पर्यटनाच्या केंद्रस्थानी आहे. म्हणूनच, निरामय आरोग्य पर्यटनाचा सर्वात मजबूत आधारस्तंभ म्हणजे आयुर्वेद आणि पारंपारिक औषध हे आहे. पंतप्रधानांनी उपस्थितांना मानसिक तणाव कमी करण्यासाठी आणि उपचारासाठी भारताच्या शाश्वत संस्कृतीचा लाभ घेण्याचे आवाहन केले. ते म्हणाले “जर तुम्हाला तुमच्या शरीरावर उपचार करावयाचे असतील किंवा मनःशांती हवी असेल तर भारतात या” .
पंतप्रधानांनी आयुर्वेदाच्या लोकप्रियतेचा आणि आधुनिकतेसह पारंपरिकतेची सांगड घातल्यामुळे उद्‌भवणाऱ्या संधींचा फायदा घेण्याचे आवाहन केले. तरुणांकडून आयुर्वेद उत्पादनांचा अधिक वापर आणि आयुर्वेदाला पुरावा-आधारित वैद्यकीय विज्ञानात विलीन करण्याबाबत वाढती जागरूकता यासारख्या घटनांचा उल्लेख करून मोदींनी शिक्षण तज्ञांना आयुर्वेद आणि औषधांच्या पारंपारिक प्रकारांवर सखोल संशोधन करण्याचे आवाहन केले. त्यांनी स्टार्ट अप समुदायाला प्रामुख्याने आयुर्वेद उत्पादनांकडे लक्ष देण्याचे आवाहन केले. जागतिक स्तरावर समजेल अशा भाषेत आपल्या पारंपरिक उपचार पद्धती सादर केल्याबद्दल त्यांनी युवकांचे कौतुक केले.
सरकारच्या वतीने पंतप्रधानांनी आयुर्वेद जगताला पूर्ण सहकार्य करण्याचे आश्वासन दिले. किफायतदार आयुष सेवांच्या माध्यमातून आयुष वैद्यकीय प्रणालीला चालना देण्यासाठी राष्ट्रीय आयुष मिशन सुरू करण्यात आले आहे असे ते म्हणाले. शैक्षणिक प्रणाली मजबूत करण्यासाठी आणि आयुर्वेद, सिद्ध युनानी आणि होमिओपॅथी औषधांच्या गुणवत्ता नियंत्रणाची अंमलबजावणी सुलभ करण्यासाठी तसेच कच्च्या मालाची शाश्वत उपलब्धता सुनिश्चित करण्याचे काम ते करत आहे. सरकार विविध गुणवत्ता नियंत्रण उपाययोजना करत असल्याचे त्यांनी सांगितले. “आयुर्वेद आणि इतर भारतीय औषध प्रणालीसंबंधी आमचे धोरण जागतिक आरोग्य संघटनेच्या पारंपारिक औषध धोरण 2014-2023 शी सुसंगत आहे. जागतिक आरोग्य संघटनेने देखील भारतात जागतिक पारंपरिक औषध केंद्र सुरू करण्याची घोषणा केली आहे, ”असे पंतप्रधान म्हणाले.
विविध देशांचे विद्यार्थी आयुर्वेद आणि पारंपारिक औषधांचा अभ्यास करण्यासाठी भारतात येत असल्याचे नमूद करून पंतप्रधानांन म्हणाले की जगभरातील निरोगी स्वास्थ्याबाबत विचार करण्याची हीच योग्य वेळ आहे. या विषयावर जागतिक शिखर परिषद आयोजित करता येईल अशी सूचना त्यांनी केली.
आयुर्वेदाशी संबंधित खाद्यपदार्थांना आणि आरोग्य समृद्ध करणाऱ्या अन्नपदार्थांना प्रोत्साहन देण्याच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी भर दिला. संयुक्त राष्ट्रांनी 2023 हे आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष म्हणून घोषित केल्याचा त्यांनी उल्लेख केला. पंतप्रधानांनी भरड धान्याच्या फायद्यांबाबत जनजागृती करण्याचे आवाहन केले.
पंतप्रधानांनी आयुर्वेदातली आपली कामगिरी अशीच उंचावण्याचे आवाहन केले. “आयुर्वेद हे एक असे माध्यम बनवूया जे जगाला आपल्या भूमीत घेऊन येईल. यामुळे आपल्या तरूणांनाही समृद्धी मिळेल ” असे ते म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM addresses fourth Global Ayurveda Festival
Global demand for ayurvedic products is steadily rising: PM
Calls for a global summit on worldwide wellness
Assures full government support to the world of Ayurveda
12 MAR 2021 9:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the fourth Global Ayurveda Festival through virtual mode.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted the growing global interest in Ayurveda and appreciated the efforts of all those working on Ayurveda across the world. He said “Ayurveda could rightly be described as a holistic human science. From the plants to your plate, from matters of physical strength to mental well-being, the impact and influence of Ayurveda and traditional medicine is immense.”
In the context of COVID-19 pandemic, the Prime Minister said that the demand for ayurvedic products is steadily rising. “The current situation presents a right time for Ayurveda and traditional medicines to become even more popular globally. There is growing interest towards them. The world is seeing how modern and traditional medicines both are important to further wellness. People are realising the benefits of Ayurveda and its role in boosting immunity,” said the Prime Minister.
Talking about the potential for wellness tourism in India, he said that at the core of wellness tourism is the principle of - treat illness, further wellness. Therefore, the strongest pillar of the wellness tourism is Ayurveda and traditional medicine. He called upon the audience to tap into the timeless culture of India to de-stress and healing.“Whether you want to treat your body, or a retreat for your mind, come to India”, The Prime Minister invited.
The Prime Minister called for taking advantage of Ayurveda’s popularity and opportunities arising out of combining traditional with the modern. Citing situations like youngsters using a wide range of Ayurveda products and a growing consciousness to integrate Ayurveda with evidence-based medical sciences, Shri Modi called upon the academicians to deepen research on Ayurveda and traditional forms of medicine. He urged vibrant start-up community to specially look at Ayurveda products. He also appreciated the youth for presenting our traditional forms of healing in a language that is globally understood.
On behalf of the Government, the Prime Minister assured full support to the world of Ayurveda. He informed that the National AYUSH Mission has been started to promote AYUSH medical systems through cost effective AYUSH services. It is also working to strengthen educational systems and facilitating the enforcement of quality control of Ayurveda, Siddha Unani & Homoeopathy drugs and ensuring sustainable availability of raw-materials. He informed that the Government is undertaking various quality control measures as well. “Our policy regarding Ayurveda and other Indian systems of medicine is already aligned with the Traditional Medicine Strategy 2014-2023 of World Health Organisation. The WHO has also announced the setting up of the Global Centre for Traditional Medicine in India”, The Prime Minister said.
Noting that students from various countries are coming to India to study about Ayurveda and traditional medicines, The Prime Minister commented that this is the ideal time to think about worldwide wellness. He suggested that perhaps a global Summit could be organised on this theme.
The Prime Minister emphasized the need to promote food items relating to Ayurveda and food items that further good health. He mentioned the United Nations declaring 2023 to be the International Year of Millets. The Prime Minister called to spread awareness on the benefits of millets.
The Prime Minister gave a call to keep building on our achievements in Ayurveda. “Let Ayurveda be a drawing force, which brings the world to our land. May it also create prosperity for our youth” he concluded.