आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
एका दिवसात 20.53 लाखांहून अधिक लसीकरणाच्या मात्रांसह भारतात कोविड-19 लसीकरणाने नोंदविला ऐतिहासिक टप्पा
देशभरात 3 कोटी हून अधिक कोविड प्रतिबंधक लसीच्या मात्रा देण्यात आल्या
13 MAR 2021 3:28PM by PIB Mumbai
भारताने, आपली देशभरातील लसीकरण मोहीम, जिचा आरंभ 16 जानेवारी 2021ला झाला होता, तिने महत्वपूर्ण टप्पा नोंदवला आहे.
लसीकरण मोहिमेच्या 56 व्या दिवशी (12 मार्च 2021) 20 लाखांपेक्षा अधिक (20,53,537) लसीकरण मात्रा 39,561 सत्रांत दिल्या गेल्या. ही आतापर्यंत एका दिवसात झालेली सर्वाधिक लसीकरण अंमलबजावणी आहे.
16,39,663 लाभार्थ्यांना लसीची पहिली मात्रा देण्यात आली(एचसीडब्ल्यूज आणि एफ एलडब्ल्यूज) आणि 4,13,874 जणांना लसीची दुसरी मात्रा देण्यात आली.
टेबल
आज सकाळी 7 वाजेपर्यंत आलेल्या अंतरिम अहवालानुसार
एकूण 2.82 कोटी (2,82,18,457) लसींच्या मात्रा 4,86,314 सत्रांद्वारे देण्यात आल्या.
यात 72,93,575 एचसीडब्ल्यूज (आरोग्य कोविड योध्दे,पहिला डोस) 41,94,030एचसीडब्ल्यूज (आरोग्य कोविड योध्दे,दुसरा डोस), 72,35,745 आघाडीवरील योध्दे (एफएलडब्ल्यूज पहिला डोस,) 48,923 आघाडीवरील योध्दे(एफएलडब्ल्यूज दुसरा डोस), 12,54,468 सहव्याधी असलेले 45 वर्षांवरील लाभार्थी (पहिला डोस) तर 60 वर्षांपेक्षा जास्त वय असलेले 72,91,716 लाभार्थ्यांचा समावेश आहे.
8 राज्यांत गेल्या 24 तासांत 74% लसीकरण झाले असून 20,53,537 लसींच्या मात्रा देण्यात आल्या .
उत्तरप्रदेश 3.3 लाख लसींच्या मात्रासह या यादीत पहिल्या क्रमांकावर आहे.
दहा राज्यांत लसीकरणाची दुसरी मात्र देण्यात आली असून 69% लसीकरण झाले आहे.भारतामधील लसीकरणाच्या दुसऱ्या मात्रेचे प्रमाण एकट्या उत्तरप्रदेशात 9.71% (4,99,242) इतके आहे.
Date: 12th March, 2021
HCWs
FLWs
45 to < 60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
70,504
1,37,745
1,14,621
2,76,129
2,23,856
12,30,682
16,39,663
4,13,874
आज भारतातील सक्रीय रुग्णभार 2.02 लाख (2,02,022) इतका आहे.सध्या असलेला सक्रीय रुग्णभार एकूण पॉझिटिव्ह रूग्णसंख्येच्या 1.78 % इतका आहे. गेल्या 24 तासांत 24,882 नव्या रुग्णांची नोंद झाली.
गेल्या 24 तासांत महाराष्ट्र, केरळ,पंजाब, कर्नाटक, गुजरात, तामिळनाडू आणि मध्यप्रदेशात 87.72% नव्या रूग्णांची नोंद झाली.
भारतातील सक्रीय रुग्णांपैकी 63.75 % रुग्णांची नोंद महाराष्ट्रात झाली.
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60 years
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
72,93,575
41,94,030
72,35,745
9,48,923
12,54,468
72,91,716
आठ राज्यातील दैनंदिन रुग्णसंख्येत सतत वाढ होत असलेली दिसून येत आहे.
दुसरीकडे 20 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांत 1,000 पेक्षा कमी सक्रीय रूग्ण आहेत.
भारतात बरे झालेल्या एकूण रुग्णांची संख्या आज 1,09,73,260 इतकी आहे. बरे होण्याचा राष्ट्रीय दर 96.82% इतका आहे. बरे झालेले रुग्ण आणि सक्रीय रुग्ण यांच्यातील फरक सतत वाढत असून तो आज 10,771,238 इतका झाला आहे.
गेल्या 24 तासांत 19,957 रूग्ण बरे झाल्याची नोंद झाली. बरे झालेल्या रुग्णांपैकी 86.43% रुग्ण 6 राज्यांत एकवटलेले आहेत.
महाराष्ट्रात एका दिवसात बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या सर्वाधिक असून 11,344 नवीन रुग्ण बरे झाले आहेत.
गेल्या 24 तासांत 140 मृत्यूंची नोंद झाली.
पाच राज्यांत 81.43% नव्या रूग्णांचा मृत्यु झाला. महाराष्ट्रात सर्वाधिक (56) मृत्यू झाले. त्याखालोखाल पंजाबमध्ये 34 तर केरळमध्ये 14 मृत्यूंची नोंद झाली.
अठरा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांत गेल्या 24 तासांत एकाही मृत्यूची नोंद झाली नाही.
यात राजस्थान, चंदीगड, हिमाचल प्रदेश,ओदिशा, झारखंड, पुडुचेरी, आसाम, लक्षद्वीप, लडाख, दीव आणि दमण, दादरा आणि नगरहवेली,सिक्कीम, नागालँड, त्रिपुरा, मणिपूर, मेघालय,अंदमान आणि निकोबार द्वीप समूह, मिझोराम आणि अरुणाचल प्रदेश यांचा समावेश आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India registers a new landmark in COVID19 Vaccination with Highest Single Day Vaccination of More than 20.53 lakh Doses
Total Vaccination Coverage nearing 3 Crore
13 MAR 2021 11:22AM by PIB Delhi
India recorded a significant milestone in its countrywide COVID19 vaccination drive which started on 16th January, 2021.
More than 20 lakh (20,53,537) vaccine doses were given on Day-56 of the vaccination drive (12th March, 2021) through 30,561 sessions. This is the highest single day vaccine administration so far.
16,39,663 beneficiaries were vaccinated for 1st dose (HCWs and FLWs) and 4,13,874 HCWs and FLWs received the 2nd dose of vaccine.
Date: 12th March, 2021
HCWs
FLWs
45 to < 60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
70,504
1,37,745
1,14,621
2,76,129
2,23,856
12,30,682
16,39,663
4,13,874
Cumulative of more than 2.82 Cr (2,82,18,457) vaccine doses have been administered through 4,86,314 sessions, as per the provisional report till 7 am today.
These include 72,93,575 HCWs (1st dose), 41,94,030 HCWs (2nd dose), 72,35,745 FLWs (1st dose) and 9,48,923 FLWs (2nd Dose), 12,54,468 beneficiaries aged more than 45 years with specific co-morbidities (1st Dose) and 72,91,716 beneficiaries aged more than 60 years.
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60 years
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
72,93,575
41,94,030
72,35,745
9,48,923
12,54,468
72,91,716
8 States constituted 74% of 20,53,537 doses administered in last 24 hours.
Uttar Pradesh has topped the list with more than 3.3 lakh vaccine doses.
Ten States account for 69% of the second dose vaccinations in India. Uttar Pradesh alone accounts for 9.71% (4,99,242) of the total second dose vaccinations in India.
India’s total Active Caseload stands at 2.02 lakh (2,02,022) today. The present active caseload is 1.78% of the total Positive Cases. 24,882 new cases were registered in the last 24 hours.
Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Gujarat, Tamil Nadu and Madhya Pradesh reported 87.72% of the new cases in last 24 hours.
Maharashtra accounts for 63.57% of India’s total active cases.
Eight states are displaying an upward trajectory in daily new cases.
On the other hand, 20 States/UTs have less than 1,000 Active Cases.
India’s cumulative recoveries stand at 1,09,73,260 today. The national Recovery Rate is 96.82%. The gap between total recovered cases and active cases is constantly rising and stands at 10,771,238 today.
19,957 recoveries were registered in the last 24 hours. 86.43% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States.
Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 11,344 newly recovered cases.
140 deaths were reported in the last 24 hours.
Five States account for 81.43% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (56). Punjab follows with 34 daily deaths. Kerala has reported 14 deaths.
Eighteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours.
These are Rajasthan, Chandigarh, Himachal Pradesh, Odisha, Jharkhand, Puducherry, Assam, Lakshadweep, Ladakh, D&D and D&N, Sikkim, Nagaland, Tripura, Manipur, Meghalaya, A&N Islands, Mizoram and Arunachal Pradesh.