સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં કોવિડ-19 રસીકરણ અંતર્ગત 20.53 લાખ કરતાં વધુ ડોઝ સાથે એક દિવસમાં સર્વાધિક લોકોના રસીકરણનું નવું સીમાચિહ્ન નોંધાયું
કુલ રસીકરણ કવરેજનો આંકડો લગભગ 3 કરોડ થયો
13 MAR 2021 11:22AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં 16 જાન્યુઆરી 2021થી શરૂ કરવામાં આવેલી દેશવ્યાપી કોવિડ-19 રસીકરણ કવાયતમાં વધુ એક નોંધનીય સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયું છે.
રસીકરણ કવાયતના 56મા દિવસે (12 માર્ચ 2021) 20,561 સત્રોનું આયોજન કરીને 20 લાખથી વધારે (20,53,537) ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આજદિન સુધીમાં એક દિવસમાં આપેલા આ સૌથી વધુ સંખ્યામાં રસીના ડોઝનો આંકડો છે.
આમાંથી 16,39,663 લાભાર્થીને રસીનો પ્રથમ ડોઝ (HCWs અને FLWs) જ્યારે 4,13,874 HCWs અને FLWs રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 12 માર્ચ, 2021
HCWs
FLWs
45 થી <60 વર્ષના સહબીમારી ધરાવતા લાભાર્થી
60 વર્ષથી ઉપરના લાભાર્થી
કુલ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
70,504
1,37,745
1,14,621
2,76,129
2,23,856
12,30,682
16,39,663
4,13,874
આજે સવારે 7 વાગ્યા સુધીના પ્રાપ્ત હંગામી અહેવાલ અનુસાર, દેશમાં 4,86,314 સત્રોનું આયોજન કરીને કોવિડ-19 વિરોધી રસીના કુલ 2.82 કરોડથી વધારે (2,82,18,457) ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
આમાં 72,93,575 HCWs (પ્રથમ ડોઝ), 41,94,030 HCWs (બીજો ડોઝ), 72,35,745 FLWs (પથમ ડોઝ) અને 9,48,923 FLWs (બીજો ડોઝ) તેમજ 45 વર્ષથી ઉપરની ઉંમરના સહબીમારી ધરાવતા હોય તેવા 12,54,468 લાભાર્થી (પ્રથમ ડોઝ) અને 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 72,91,716 લાભાર્થી સામેલ છે.
HCWs
FLWs
45 થી <60 વર્ષના સહબીમારી ધરાવતા લાભાર્થી
60 વર્ષથી ઉપરના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
72,93,575
41,94,030
72,35,745
9,48,923
12,54,468
72,91,716
છેલ્લા 24 કલાકમાં આપવામાં આવેલા રસીના કુલ 20,53,537 ડોઝમાંથી 74% ડોઝ 8 રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
ઉત્તરપ્રદેશ સૌથી વધુ 3.3 લાખ કરતાં વધારે રસીના ડોઝ સાથે આ યાદીમાં સૌથી ટોચે છે.
ભારતમાં આપવામાં આવેલા રસીના બીજા ડોઝમાંથી 69% ડોઝ દસ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે. ભારતમાં રસીના કુલ બીજા ડોઝમાંથી 9.71% (4,99,242) ડોઝ માત્ર ઉત્તરપ્રદેશમાં આપવામાં આવ્યા છે.
આજે ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોનું ભારણ 2.02 લાખ (2,02,022) છે. ભારતમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી હાલલમાં સક્રિય કેસોની ટકાવારી 1.78% છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડના વધુ 24,882 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં નોંધાયેલા કુલ નવા કેસોમાંથી 87.72% દર્દીઓ મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, પંજાબ, કર્ણાટક, ગુજરાત, તમિલનાડુ અને મધ્યપ્રદેશમાં નોંધાયા છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોમાંથી 63.57% દર્દીઓ માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં છે.
આઠ રાજ્યોમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સંખ્યામાં સતત વૃદ્ધિનું વલણ નોંધાયું છે.
બીજી તરફ, 20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 1,000 કરતાં ઓછી છે.
ભારતમાં આજે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,09,73,260 નોંધાઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો દર 96.82% છે. સાજા થયેલા કુલ દર્દીઓ અને કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા વચ્ચેનો તફાવત સતત વધી રહ્યો છે અને આજે આંકડો 10,771,238 નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કુલ 19,957 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. નવા સાજા થયેલામાંથી 86.43% દર્દીઓ 6 રાજ્યોમાં હોવાનું નોંધાયું છે.
મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ દર્દીઓ સાજા થયા છે જ્યાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 11,344 દર્દીઓ કોરોનાથી મુક્ત થયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 140 દર્દીનાં મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા મૃત્યુઆંકમાં 81.43% દર્દીઓ પાંચ રાજ્યોમાંથી હોવાનું ધ્યાનમાં આવ્યું છે. મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ મૃત્યુઆંક (56) નોંધાયો છે. પંજાબમાં એક દિવસમાં 34 જ્યારે કેરળમાં એક દિવસમાં 14 દર્દીનાં મૃત્યુ નોંધાયા છે.
અઢાર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી.
આમાં રાજસ્થાન, ચંદીગઢ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઓડિશા, ઝારખંડ, પુડુચેરી, આસામ, લક્ષદ્વીપ, લદાખ, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, સિક્કિમ, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા, મણીપુર, મેઘાલય, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, મિઝોરમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India registers a new landmark in COVID19 Vaccination with Highest Single Day Vaccination of More than 20.53 lakh Doses
Total Vaccination Coverage nearing 3 Crore
13 MAR 2021 11:22AM by PIB Delhi
India recorded a significant milestone in its countrywide COVID19 vaccination drive which started on 16th January, 2021.
More than 20 lakh (20,53,537) vaccine doses were given on Day-56 of the vaccination drive (12th March, 2021) through 30,561 sessions. This is the highest single day vaccine administration so far.
16,39,663 beneficiaries were vaccinated for 1st dose (HCWs and FLWs) and 4,13,874 HCWs and FLWs received the 2nd dose of vaccine.
Date: 12th March, 2021
HCWs
FLWs
45 to < 60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
70,504
1,37,745
1,14,621
2,76,129
2,23,856
12,30,682
16,39,663
4,13,874
Cumulative of more than 2.82 Cr (2,82,18,457) vaccine doses have been administered through 4,86,314 sessions, as per the provisional report till 7 am today.
These include 72,93,575 HCWs (1st dose), 41,94,030 HCWs (2nd dose), 72,35,745 FLWs (1st dose) and 9,48,923 FLWs (2nd Dose), 12,54,468 beneficiaries aged more than 45 years with specific co-morbidities (1st Dose) and 72,91,716 beneficiaries aged more than 60 years.
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60 years
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
72,93,575
41,94,030
72,35,745
9,48,923
12,54,468
72,91,716
8 States constituted 74% of 20,53,537 doses administered in last 24 hours.
Uttar Pradesh has topped the list with more than 3.3 lakh vaccine doses.
Ten States account for 69% of the second dose vaccinations in India. Uttar Pradesh alone accounts for 9.71% (4,99,242) of the total second dose vaccinations in India.
India’s total Active Caseload stands at 2.02 lakh (2,02,022) today. The present active caseload is 1.78% of the total Positive Cases. 24,882 new cases were registered in the last 24 hours.
Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Gujarat, Tamil Nadu and Madhya Pradesh reported 87.72% of the new cases in last 24 hours.
Maharashtra accounts for 63.57% of India’s total active cases.
Eight states are displaying an upward trajectory in daily new cases.
On the other hand, 20 States/UTs have less than 1,000 Active Cases.
India’s cumulative recoveries stand at 1,09,73,260 today. The national Recovery Rate is 96.82%. The gap between total recovered cases and active cases is constantly rising and stands at 10,771,238 today.
19,957 recoveries were registered in the last 24 hours. 86.43% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States.
Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 11,344 newly recovered cases.
140 deaths were reported in the last 24 hours.
Five States account for 81.43% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (56). Punjab follows with 34 daily deaths. Kerala has reported 14 deaths.
Eighteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours.
These are Rajasthan, Chandigarh, Himachal Pradesh, Odisha, Jharkhand, Puducherry, Assam, Lakshadweep, Ladakh, D&D and D&N, Sikkim, Nagaland, Tripura, Manipur, Meghalaya, A&N Islands, Mizoram and Arunachal Pradesh.