પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને જાપાનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સુગા યોશીહિડે વચ્ચે ટેલિફોનિક સંવાદ થયો
09 MAR 2021 8:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જાપાનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સુગા યોશીહિડે સાથે ટેલિફોન પર સંવાદ કર્યો હતો.
બંને મહાનુભાવોએ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં પારસ્પરિક વિશ્વાસ અને સહિયારા મૂલ્યોથી માર્ગદર્શિત ભારત અને જાપાન વચ્ચેની વિશેષ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીમાં જોવા મળેલા સકારાત્મક વેગ વિશે સંતોષની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ગત વર્ષે કોવિડ-19 મહામારી વચ્ચે પણ જળવાઇ રહેલા દ્વિપક્ષીય આદાનપ્રદાનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે તાજેતરમાં વિશેષ કૌશલ્યપૂર્ણ કામદારો (SSW) બાબતે સહકાર માટે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા સમજૂતી કરારને આવકાર્યો હતો અને તેનો વહેલી તકે અમલ કરવામાં આવશે તેવી આતુરતા દર્શાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, મુંબઇ–અમદાવાદ હાઇસ્પીડ રેલ (MAHSR) પરિયોજના ભારત અને જાપાન વચ્ચેની દ્વિપરીક્ષણ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનું ઝળહળતું દૃષ્ટાંત છે અને તેના સફળ અમલીકરણ માટે પોતાના કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ વધુમાં, પારસ્પરિક હિતોના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ વિશે પોતાના અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું અને બંને દેશો વચ્ચેની ભાગીદારી સહિયારા પડકારોને ઉકેલવામાં મુખ્ય ભૂમિકા નિભાવે છે તે બાબતે એકમત વ્યક્ત કર્યો હતો. આ સંદર્ભે, તેમણે ચતુષ્પક્ષીય મૂલ્યો ધરાવતા પરામર્શના રૂપમાં ઑસ્ટ્રેલિયા અને US જેવા સમાન માનસિકતા ધરાવતા દેશો સાથે તેમના જોડાણ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને આ ઉપયોગી ચર્ચા અવશ્યપણે ચાલુ રહેવી જોઇએ તેવી સંમતિ દર્શાવી હતી.
બંને નેતાઓએ નોંધ્યું હતું કે, બંને દેશો વચ્ચે 2022માં રાજદ્વારી સંબંધો સ્થાપિત થયા તેની 70મી વર્ષગાંઠ આવી રહી છે અને સંમતિ દર્શાવી હતી કે, આ કાર્યક્રમને અનુકૂળ રીતે ઉજવવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી જાપાનના પ્રધાનમંત્રી સુગાને વાર્ષિક દ્વિપક્ષીય શિખર મંત્રણા માટે વહેલી તકે ભારતની મુલાકાત લેવા માટે આમંત્રણ પાઠવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. SUGA Yoshihide, Prime Minister of Japan
09 MAR 2021 8:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi had a phone call today with His Excellency SUGA Yoshihide, Prime Minister of Japan.
The two leaders expressed satisfaction at the positive momentum in India-Japan Special Strategic & Global Partnership in the last few years, guided by mutual trust and shared values. They appreciated that bilateral exchanges were maintained over the last year despite the COVID-19 pandemic. They also welcomed the recent signing of the Memorandum of Cooperation on Specified Skilled Workers (SSW) and looked forward to its early implementation.
Prime Minister Modi noted the Mumbai Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project as a shining example of India-Japan bilateral strategic partnership and expressed his commitment to its successful implementation.
The two leaders further exchanged views on regional and global issues of mutual interest and concurred that the partnership between the two countries could play a pivotal role in addressing common challenges. In this regard, they emphasized that their engagement with like-minded countries such as Australia and the U.S. in the form of Quad consultations holds value and agreed that these useful discussions must continue.
The two leaders noted that the 70th anniversary of establishment of diplomatic relations between the two countries would fall in 2022 and agreed that this event be celebrated in a befitting manner.
The Prime Minister invited Prime Minister Suga to visit India at the earliest for the Annual Bilateral Summit.