ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ’ਚ ਕਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
25 FEB 2021 6:56PM by PIB Chandigarh
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀ ਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ ਜੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਲਾਨੀਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਉਪ–ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਓਪੀਐੱਸ, ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੇਲੂਮਣੀ ਜੀ, ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ।
ਵਣਕਮ।
ਕੋਇੰਬਟੂਰ ’ਚ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਵਾਨੀਸਾਗਰ ਬੰਨ੍ਹ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋ ਲੱਖ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਸਿੰਜੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਈਰੋਡ, ਤਿਰੁੱਪੁਰ ਅਤੇ ਕਰੂਰਵਿਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮਹਾਨ ਥਿਰੂਵੱਲੂਵਰ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਚੇਤੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ:
உழுதுண்டு வாழ்வாரே வாழ்வார்மற் றெல்லாம்
தொழுதுண்டு பின்செல் பவர்.
ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ,‘ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਸੱਚਮੁਚ ਜਿਊਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਜਿਊਂਦੇ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।’
ਮਿੱਤਰੋ,
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਦਿਆਂ ਮੈਂ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ। ਤਿਰੂਨੇਲਵੇਲੀ, ਤੁਤੁਕੁੜੀ, ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ ਅਤੇ ਵਿਰੁਧੁਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਨੇਯਵੇਲੀ ਲਿਗਨਾਈਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ’ ਵੱਲੋਂ 709 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਦਾ 1,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਗਭਗ 7,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਬਣਨ ਵਾਲੀ 65 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਤੁਕੁੜੀ ਸਥਿਤ ਵੀ.ਓ. ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਵੀ–ਓ–ਸੀ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਮਾਲ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਟ੍ਰਾਂਸ–ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਾਂਗੇ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਧੁਰਾ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੀਆਂ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਸਕੀਮ’ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਛੇ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 575 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2015 ਤੋਂ 2035 ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ: ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਨਵੀਂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਟਾਂ ਲਾਗਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੈਂ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਲਟੀ–ਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਛੇਤੀ ਹੀ ਚੇਨਈ ’ਚ ਸ਼੍ਰੀਪੇਰੂਮਬੁਦੂਰ ਨੇੜੇ ਮੱਪੇਡੂ ਵਿਖੇ ਲਾਓ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਕੋਰਮਪੱਲਮ ਪੁਲ਼ ਅਤੇ ਰੇਲ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿੱਜ ਦੀ 8–ਲੇਨਿੰਗ’ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਲਈ ਬੇਰੋਕ ਤੇ ਭੀੜ–ਭੜੱਕੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਲਾਂਘੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਲਵਾਹਕ ਟਰੱਕਾਂ ਦੇ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋਰ ਘਟੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਵੀ–ਓ–ਸੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲਾਂ 500 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 140 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰੂਫ਼–ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵੀ–ਓ–ਸੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਲਗਭਗ ਵੀਹ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਗ੍ਰਾਊਂਡ–ਅਧਾਰਿਤ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦੇ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੱਚਮੁਚ ‘ਊਰਜਾ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਪਿਆਰੇ ਮਿੱਤਰੋ,
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਵੈਮਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੈਮਾਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੰਭ ਦੇਣ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਇੱਕ ਸੌ ਚੁਤਾਲੀ ਟੈਨੇਮੈਂਟਸ (ਛੋਟੇ ਮਕਾਨਾਂ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਾ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਤਿਰੁੱਪੁਰ, ਮਦੁਰਾਇ ਅਤੇ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ 332 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਮਕਾਨ ਅਜਿਹੇ ਬੇਘਰੇ ਲੋਕਾਂ ਹਵਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕੋਈ ਛੱਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਭਾਰੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਰਬ–ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮੁੱਚੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ‘ਚ ‘ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰਸ’ ਲਈ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਦਿਆਂ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੂਝਵਾਨ ਤੇ ਸੰਗਠਤ ਆਈਟੀ ਸਮਾਧਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਵਣਕਮ!!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the launch of multiple infrastructure projects in Coimbatore, Tamil Nadu
25 FEB 2021 6:56PM by PIB Delhi
Governor of Tamil Nadu Shri Bhanwarilal Purohit Ji, Chief Minister of Tamil Nadu Shri Palaniswami Ji, Deputy Chief Minister, Shri OPS, My colleague, Pralhad Joshi Ji, Minister in the Tamil Nadu Government, Shri Velumani Ji , Dignitaries, Ladies and Gentlemen.
Vanakkam.
I am happy to be here in Coimbatore. This is a city of industry and innovation. Today we begin many development works that will benefit Coimbatore and the entire Tamil Nadu.
Friends,
The foundation stone to modernise the Bhavanisagar dam is being laid. This will irrigate over two lakh acres of land. The districts of Erode, Tiruppur and Karur will especially benefit from this project. This project will be of great benefit for our farmers. I am reminded of the words of the great Thiruvalluvar. He said;
உழுதுண்டு வாழ்வாரே வாழ்வார்மற் றெல்லாம்
தொழுதுண்டு பின்செல் பவர்.
It means, ‘the farmers are the one who truly live and all others live because of them; worshiping them’.
Friends,
Tamil Nadu is making a major contribution to India’s industrial growth. One of the basic needs for industry to grow is continuous power supply. Today, I am happy to dedicate to the nation two major power projects and lay the foundation for one more power project. The 709 megawatt solar power project is developed by Neyveli Lignite Corporation India Limited in Tirunelveli, Thoothukudi, Ramanathapuram and Virudhunagar Districts. The cost of this project is over three thousand crore Rupees. Another 1000 megawatt thermal power project of NLC, constructed at a total cost of almost Seven Thousand Eight hundred crore rupees will be of great benefit to Tamil Nadu. Over sixty-five percent of power generated in this project will be given to Tamil Nadu.
Friends,
Tamil Nadu has a glorious history of sea trade and port led development. I am happy to launch various projects related to V.O. Chidambaranar Port, Thoothukudi. We recall the efforts of the great freedom fighter V-O-C. His vision for a vibrant Indian shipping industry and maritime development inspires us greatly. The projects launched today will further strengthen the cargo handling ability of the port. It will even support the green port initiative. Apart from this, we will take further steps to make the Port into a big trans-shipment port in the east coast. When our ports are more efficient, it contributes to India being Aatmanirbhar and a global hub for trade as well as logistics.
The Government of India’s commitment to port-led development can be seen through the Sagarmala Scheme. About 575 projects at a total cost of over six lakh crore rupees have been identified for implementation during 2015-2035 period. These works cover: Port modernization, New port development, Port connectivity enhancement, Port-linked industrialisation and Coastal community development.
I am also happy to note that a new Multi-Modal Logistics Park is going to be launched soon at Mappedu near Sriperumbudur in Chennai. The ‘8-laning of Korampallam Bridge and Rail Over Bridge’ was also taken up under ‘Sagarmala programme’. The Project will facilitate seamless and congestion free transit to and from the Port. It will also further reduce the turn around time of the cargo trucks.
Friends,
Development and care for the environment are closely linked. V-O-C port has already installed 500 kilowatt roof top solar power plant. Installation of another 140 kilowatt roof top solar project is in progress. It makes me happy that V-O-C Port has taken up the grid connected 5 megawatt ground-based solar power plant at a cost of almost twenty crore rupees. This project will help meet 60 percent of the total energy consumption of the Port. This is truly an example of Urja Aatmanirbharta.
Dear Friends,
At the core of development is ensuring dignity to every individual. One of the ways of ensuring dignity is to provide shelter for everyone. To give wings to the dreams and aspirations of our people, Pradhan Mantri Awas Yojna was started.
Friends,
It is my privilege to inaugurate Four Thousand One Hundred and Forty Four tenements. They are built in Tiruppur, Madurai and Tiruchirappalli Districts. The cost of this project is 332 crores rupees. These houses will be handed over to those who never had a roof over their head after 70 long years of independence.
Friends,
Tamil Nadu is a heavily urbanized state. The Government of India and Government of Tamil Nadu are committed to all-round growth of the cities. I am happy to lay foundation stone for Integrated Command and Control Centres in smart cities across Tamil Nadu. This will provide an intelligent and integrated IT solutions to manage various services across these cities.
Friends,
I am sure that the projects launched today will give a big boost to the lives and livelihood of the people of Tamil Nadu. Best wishes to all the families who are getting their new homes today. We will keep working to fulfil the dreams of the people and build an Aatmanirbhar Bharat.
Thank you.
Thank you very much.
Vanakkam!!