સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
રસીકરણ કવરેજ મામલે ભારત સમગ્ર દુનિયામાં ટોચના ત્રીજા ક્રમે; 94 લાખથી વધુ લોકોને રસી અપાઇ
કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં સતત વધારો જળવાઇ રહ્યો છે; કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી સાજા થયેલાની સંખ્યા 97% કરતાં વધારે
છેલ્લા 24 કલાકમાં 16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નહીં
18 FEB 2021 10:52AM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર દુનિયામાં કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ હેઠળ આવરી લીધેલા સૌથી વધુ લાભાર્થીઓની સંખ્યા મામલે ભારત ત્રીજા ક્રમે આવી ગયું છે. માત્ર US અને UK એવા દેશ છે જ્યાં રસી લેનારાની સંખ્યા ભારતની સરખામણીએ વધારે છે.
18 ફેબ્રુઆરી, 2021ના રોજ સવારે 8:00 વાગ્યા સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયત હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા કુલ આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ (HCW) અને અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ (FLW)ની સંખ્યા 94 લાખથી વધુ થઇ ગઇ છે.
આજે સવારે 8 વાગ્યા સુધીના હંગામી અહેવાલ પ્રમાણે કુલ 1,99,305 સત્રોનું આયોજન કરીને દેશમાં કુલ 94,22,228 લાભાર્થીને રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાં 61,96,641 HCW (1લો ડોઝ), 3,69,167 HCW (2જો ડોઝ) અને 28,56,420 FLW (1લો ડોઝ) સામેલ છે.
રસીકરણ કવાયતના પ્રથમ 28 દિવસમાં જેમણે કોવિડ-19 વિરોધી રસીનો 1લો ડોઝ લીધો હોય તેવા લાભાર્થીઓને 13 ફેબ્રુઆરી 2021થી બીજો ડોઝ આપવાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે. FLW માટે 2 ફેબ્રુઆરી 2021થી રસીકરણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા કુલ લાભાીર્થી
1લો ડોઝ
2જો ડોઝ
કુલ ડોઝ
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
4,045
182
4,227
2
આંધ્રપ્રદેશ
3,76,308
35,475
4,11,783
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
16,613
1,574
18,187
4
આસામ
1,31,651
5,573
1,37,224
5
બિહાર
5,02,903
15,192
5,18,095
6
ચંદીગઢ
10,583
277
10,860
7
છત્તીસગઢ
3,08,551
9,829
3,18,380
8
દાદરા અને નગર હવેલી
4,143
94
4,237
9
દમણ અને દીવ
1,480
94
1,574
10
દિલ્હી
2,28,911
7,651
2,36,562
11
ગોવા
13,692
354
14,046
12
ગુજરાત
6,99,443
17,801
7,17,244
13
હરિયાણા
2,01,675
8,009
2,09,684
14
હિમાચલ પ્રદેશ
87,499
4,306
91,805
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1,59,765
2,501
1,62,266
16
ઝારખંડ
2,32,671
7,541
2,40,212
17
કર્ણાટક
5,10,696
54,397
5,65,093
18
કેરળ
3,79,034
16,153
3,95,187
19
લદાખ
3,856
290
4,146
20
લક્ષદ્વીપ
1,809
115
1,924
21
મધ્યપ્રદેશ
5,97,537
0
5,97,537
22
મહારાષ્ટ્ર
7,64,965
16,835
7,81,800
23
મણીપુર
32,748
777
33,525
24
મેઘાલય
21,221
470
21,691
25
મિઝોરમ
12,976
585
13,561
26
નાગાલેન્ડ
16,502
1,750
18,252
27
ઓડિશા
4,21,142
18,248
4,39,390
28
પુડુચેરી
6,959
395
7,354
29
પંજાબ
1,12,231
3,051
1,15,282
30
રાજસ્થાન
7,44,741
15,334
7,60,075
31
સિક્કિમ
9,509
251
9,760
32
તમિલનાડુ
2,95,338
14,039
3,09,377
33
તેલંગાણા
2,79,534
53,701
3,33,235
34
ત્રિપુરા
75,565
2,361
77,926
35
ઉત્તરપ્રદેશ
9,16,568
18,394
9,34,962
36
ઉત્તરાખંડ
1,23,656
3,063
1,26,719
37
પશ્ચિમ બંગાળ
5,57,880
15,866
5,73,746
38
અન્ય
1,88,661
16,639
2,05,300
કુલ
90,53,061
3,69,167
94,22,228
રસીકરણના 33મા દિવસે (18 ફેબ્રુઆરી 2021) 7,932 સત્રોમાં કુલ 4,22,998 લાભાર્થીને રસી આપવામાં આવી હતી. આમાંથી 3,30,208 લાભાર્થીએ પહેલો ડોઝ જ્યારે 92,790 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો હતો.
રસીનો બીજો ડોઝ લેનારા કુલ લાભાર્થીઓમાંથી 58.20% લોકો 7 રાજ્યોમાંથી છે. માત્ર કર્ણાટકમાં જ 14.74% લાભાર્થી (54,397 ડોઝ)એ રસીનો બીજો ડોઝ લીધો છે.
કોવિડ વિરોધી જંગમાં સુધારા તરફી આગેકૂચ સાથે ભારતમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં દૈનિક ધોરણે પ્રગતિપૂર્ણ વધારો થઇ રહ્યો છે. આજે આ સંખ્યા 1.06 કરોડ (1,06,56,845) નોંધાઇ છે. સાજા થવાનો દર 97.32% નોંધાયો છે. સાજા થનારાની સતત વધતી સંખ્યા અને દૈનિક ધોરણે મૃત્યુના ઘટતા આંકડાના કારણે સક્રિય કેસનું ભારણ ઓછું કરવાનું સુનિશ્ચિત થઇ શક્યું છે.
ભારતમાં હાલમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા (1,37,342) કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી માત્ર 1.25% રહી છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 11,987 દર્દી સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા નોંધાયેલા કેસના આંકડાનું વિતરણ સકારાત્મક ચિત્ર બતાવે છે. માત્ર 2 રાજ્યોમાં જ છેલ્લા 24 કલાકમાં 1000થી વધારે પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે.
સોળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં દિલ્હી, ઓડિશા, જમ્મુ અને કાશ્મીર (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), ઝારખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ, લક્ષદ્વીપ, મણીપુર, મેઘાલય, સિક્કિમ, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), નાગાલેન્ડ, મિઝોરમ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, ત્રિપુરા, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, અરુણાચલ પ્રદેશ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં, માત્ર 1 રાજ્યમાં 20થી વધારે દર્દીનાં મૃત્યુ નોંધાયા છે.
છેલ્લા 7 દિવસથી સતત દૈનિક ધોરણે નોંધાતા પોઝિટીવિટી દરમાં પણ ઘટાડો થઇ રહ્યો છે. 1 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ આ દર 1.89% હતો જે આજે ઘટીને 1.69% થયો છે.
નવા નોંધાયેલામાંથી 75% કેસ, નવા સાજા થયેલામાંથી 72% અને નવા મૃત્યુમાંથી 55% કેસ માત્ર કેરળ અને મહારાષ્ટ્રમાં છે.
નવા સાજા થયેલામાંથી 85.14% કેસ 6 રાજ્યોમાંથી હોવાનું નોંધાયું છે.
સમગ્ર દેશમાં દૈનિક ધોરણે કેરળમાં સર્વાધિક દર્દી સાજા થયા છે જ્યાં વધુ 4,832 દર્દી સાજા થયા છે. તે પછીના ક્રમે, છેલ્લા 24 કલાકમાં મહારાષ્ટ્રમાં વધુ 3,853 જ્યારે કર્ણાટકમાં વધુ 537 દર્દીઓ કોરોનાથી મુક્ત થયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા પોઝિટીવ નોંધાયા કેસની સંખ્યા 12,881 છે.
નવા નોંધાયેલા 86.61% કેસ 6 રાજ્યોમાંથી છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ નવા 4,892 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે, મહારાષ્ટ્રમાં નવા 4,787 જ્યારે તમિલનાડુમાં નવા 454 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોરોનાથી વધુ 101 દર્દીઓનાં મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુઆંકમાંથી 76.24% દર્દીઓ પાંચ રાજ્યોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ 40 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. તે પછીના ક્રમે, કેરળમાં દૈનિક ધોરણે વધુ 16 જ્યારે પંજાબમાં વધુ 10 મૃત્યુ નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Third Topmost globally, India’s cumulative vaccination coverage has crossed 94 lakhs
Total Recovered Cases follow an upward trajectory; Recovered Cases more than 97% of Total Cases
No New COVID19 Fatality reported in 16 States/UTs in last 24 hours
18 FEB 2021 10:52AM by PIB Delhi
India is the third topmost country globally with the highest cumulative vaccination numbers, after USA and the UK.
As on 18thFebruary, 2021, till 8:00 AM, the cumulative vaccination coverage to healthcare workers (HCWs) and frontline workers (FLWs) against COVID19 in the country has crossed 94 lakhs.
94,22,228 vaccine doses have been given to beneficiaries through 1,99,305 sessions, as per the provisional report till 8 am today. These include 61,96,641 HCWs (1st dose), 3,69,167 HCWs (2nd dose) and 28,56,420 FLWs (1st dose).
The 2nd dose of COVID19 vaccination started on 13th February, 2021 for those beneficiaries who have completed 28 days after receipt of the 1st dose. The vaccination of the FLWs started from 2nd Feb 2021.
S.
No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1st Dose
2nd Dose
Total Doses
1
A & N Islands
4,045
182
4,227
2
Andhra Pradesh
3,76,308
35,475
4,11,783
3
Arunachal Pradesh
16,613
1,574
18,187
4
Assam
1,31,651
5,573
1,37,224
5
Bihar
5,02,903
15,192
5,18,095
6
Chandigarh
10,583
277
10,860
7
Chhattisgarh
3,08,551
9,829
3,18,380
8
Dadra & Nagar Haveli
4,143
94
4,237
9
Daman & Diu
1,480
94
1,574
10
Delhi
2,28,911
7,651
2,36,562
11
Goa
13,692
354
14,046
12
Gujarat
6,99,443
17,801
7,17,244
13
Haryana
2,01,675
8,009
2,09,684
14
Himachal Pradesh
87,499
4,306
91,805
15
Jammu & Kashmir
1,59,765
2,501
1,62,266
16
Jharkhand
2,32,671
7,541
2,40,212
17
Karnataka
5,10,696
54,397
5,65,093
18
Kerala
3,79,034
16,153
3,95,187
19
Ladakh
3,856
290
4,146
20
Lakshadweep
1,809
115
1,924
21
Madhya Pradesh
5,97,537
0
5,97,537
22
Maharashtra
7,64,965
16,835
7,81,800
23
Manipur
32,748
777
33,525
24
Meghalaya
21,221
470
21,691
25
Mizoram
12,976
585
13,561
26
Nagaland
16,502
1,750
18,252
27
Odisha
4,21,142
18,248
4,39,390
28
Puducherry
6,959
395
7,354
29
Punjab
1,12,231
3,051
1,15,282
30
Rajasthan
7,44,741
15,334
7,60,075
31
Sikkim
9,509
251
9,760
32
Tamil Nadu
2,95,338
14,039
3,09,377
33
Telangana
2,79,534
53,701
3,33,235
34
Tripura
75,565
2,361
77,926
35
Uttar Pradesh
9,16,568
18,394
9,34,962
36
Uttarakhand
1,23,656
3,063
1,26,719
37
West Bengal
5,57,880
15,866
5,73,746
38
Miscellaneous
1,88,661
16,639
2,05,300
Total
90,53,061
3,69,167
94,22,228
As on Day-33 of the vaccination drive (18th February, 2021), total 4,22,998 vaccine doses were given across 7,932 sessions. Out of which, 3,30,208 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 92,790 received the 2nd dose of vaccine.
58.20% of those who have received the second dose are concentrated in 7 States. Karnataka alone accounts for 14.74% (54,397 doses).
Moving ahead on the COVID19 trajectory, India’s cumulative recoveries show a progressive increment on a daily basis. It stands at 1.06 Cr (1,06,56,845) today. The Recovery Rate is 97.32%. Rising recoveries along with contained daily deaths have ensured a sustained fall in the Active Caseload.
India’s present Active Cases (1,37,342) constitute just 1.25% of the total positive cases. 11,987 patients have recovered and discharged in the last 24 hours.
The distribution of new cases in the last 24 hours depicts a positive picture. Only 2 States have registered more than 1,000 new cases in the last 24 hours.
Sixteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Delhi, Odisha, J&K (UT), Jharkhand, Himachal Pradesh, Lakshadweep, Manipur, Meghalaya, Sikkim, Ladakh (UT), Nagaland, Mizoram, A&N Islands, Tripura, D&D & D&N, Arunachal Pradesh.
In the last 24 hours, only 1 State has recorded more than 20 deaths.
The Daily Positivity Rate has also seen a constant decline in last 7 days. From 1.89% on 1st February 2021, it has dropped to 1.69% as of today.
Kerala and Maharashtra alone account for 75% of new cases, 72% of new recovered cases and 55% of new deaths.
85.14% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,832 newly recovered cases. 3,853 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 537 in Karnataka.
12,881 new daily cases have been recorded in the last 24 hours.
86.61% of the new cases are from 6 States.
Kerala continues to report the highest daily new cases at 4,892. It is followed by Maharashtra with 4,787, while Tamil Nadu reported 454 new cases.
101 fatalities have been recorded in the last 24 hours.
Five States account for 76.24% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (40). Kerala follows with 16 daily deaths and Punjab with 10.