પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 19 ફેબ્રુઆરીના રોજ કેરળમાં ઉર્જા અને શહેરી ક્ષેત્રની વિવિધ મુખ્ય પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન તેમજ શિલાન્યાસ કરશે
17 FEB 2021 8:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 19 ફેબ્રુઆરી, 2021ના રોજ બપોર પછી 4:30 કલાકે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી કેરળમાં ઉર્જા અને શહેરી ક્ષેત્રની વિવિધ મુખ્ય પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન તેમજ શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રસંગે કેરળના મુખ્યમંત્રી ઉપરાંત, ઉર્જા અને નવી તેમજ અક્ષય ઉર્જા મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર), આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
પુગલુર થ્રીસૂર ઉર્જા પરિવહન પરિયોજના
પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે પુગલુર (તમિલનાડુ) - થ્રીસૂર (કેરળ) વચ્ચે 320 KVની ઉર્જા પરિવહન પરિયોજનાનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ હાઇ વોલ્ટેજ ડાયરેક્ટ કરન્ટ (HVDC) આધારિત વોલ્ટેજ સોર્સ કન્વર્ટર (VSC) પરિયોજના છે અને તેમાં ભારતની સૌપ્રથમ HVDC લિંક છે જે પોતાના ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ VSC ટેકનોલોજીથી સજ્જ છે. રૂપિયા 5070 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ પામેલી આ પરિયોજનાના માધ્યમથી પશ્ચિમી પ્રદેશમાંથી 2000 MW વીજળીનું પરિવહન થઇ શકશે જેના કારણે કેરળના લોકોની વીજળીની વધતી માંગના ભારણને પૂરું કરવામાં મદદ મળશે. આ VSC આધારિત સિસ્ટમમાં ઓવરહેડ લાઇનો સાથે HVDC XLPE (ક્રોસ-લિંક્ડ પોલીથિલિન) કેબલ એકીકૃત કરવામાં આવ્યો છે જેના કારણે રાઇટ-ઓફ-વે બચાવી શકાય છે તેમજ પરંપરાગત HVDC પ્રણાલીની તુલનાએ જમીન પર 35-40% ઓછો ફેલાવો ધરાવે છે.
કાસરગોડ સૌર ઉર્જા પરિયોજના
પ્રધાનમંત્રી 50 MW ક્ષમતાની કાસરગોડ સૌર ઉર્જા પરિયોજના પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. રાષ્ટ્રીય સૌર ઉર્જા મિશન હેઠળ આ પરિયોજનાનો વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. કાસરગોડ જિલ્લાના પૈવાલિક, મીન્જા અને ચીપ્પર ગામમાં 250 એકરથી વધારે ક્ષેત્રફળમાં ફેલાયેલી આ પરિયોજનાનું નિર્માણ કેન્દ્ર સરકારના અંદાજિત રૂપિયા 280 કરોડના રોકાણથી કરવામાં આવ્યું છે.
એકીકૃત આદેશ અને નિયંત્રણ કેન્દ્ર
પ્રધાનમંત્રી તિરુવનંતપુરમ ખાતે એકીકૃત આદેશ અને નિયંત્રણ કેન્દ્રના નિર્માણ માટે શિલાન્યાસ કરશે. આ પરિયોજના રૂપિયા 94 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થશે, જે તિરુવનંતપુરમ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનને સ્માર્ટ ઉકેલો પૂરા પાડવા માટે નિર્માણ થઇ રહી છે અને કટોકટીની સ્થિતિ દરમિયાન સંકલિત પગલાંઓ લેવા માટે તે એક સહિયારા સ્થળ તરીકે પણ કામ કરશે.
સ્માર્ટ માર્ગ પરિયોજના
પ્રધાનમંત્રી તિરુવનંતપુરમમાં સ્માર્ટ માર્ગ પરિયોજનાનો પણ શિલાન્યાસ કરશે. આ પરિયોજના અંદાજે રૂપિયા 427 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ પામી રહી છે જેનો ઉદ્દેશ તિરુવનંતપુરમના હાલના 37 કિમીના માર્ગોમાં તમામ ઓવરહેડ યુટિલિટી, અન્ડરનીથ અને અન્ડરટેકિંગ માર્ગો તેમજ જંકશનમાં સુધારો કરીને તેને વિશ્વસ્તરીય સ્માર્ટ માર્ગોમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવશે.
અરુવિક્કરા ખાતે વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ
પ્રધાનમંત્રી અરુવિક્કરા ખાતે AMRUT મિશન અંતર્ગત તૈયાર કરવામાં આવેલા 75 MLD (મિલિયન લીટર પ્રતિ દિવસ) ક્ષમતાના વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આના કારણે તિરુવનંતપુરમના લોકો માટે પીવાના પાણીના પૂરવઠામાં વૃદ્ધિ થશે અને અરુવિક્કરા ખાતે હાલમાં કાર્યરત ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સની જાળવણીના કાર્યની સ્થિતિમાં શહેરના લોકોને પાણી પૂરવઠામાં જે વિક્ષેપોનો સામનો કરવો પડે છે તેનો પણ ઉકેલ લાવી શકાશે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate and lay foundation stone of key projects of power and urban sector in Kerala on 19th February
17 FEB 2021 8:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate and lay the foundation stone of key projects of power and urban sector in Kerala on 19th February 2021 at 4:30 PM via video conferencing. Chief Minister of Kerala, along with Union Ministers of State (I/C) for Power and New & Renewable Energy, and Housing & Urban Affairs, will also be present on the occasion.
Pugalur - Thrissur Power Transmission Project
Prime Minister will inaugurate the 320 KV Pugalur (Tamil Nadu) - Thrissur (Kerala) power transmission project. It is a Voltage Source Convertor (VSC) based High Voltage Direct Current (HVDC) Project and has India's first HVDC link featuring state-of-the-art VSC technology. Built at a cost of Rs 5070 crores, it will facilitate transfer of 2000 MW power from the western region and help meet the growth in load for the people of Kerala. This VSC based system features integration of HVDC XLPE (cross-linked polyethylene) cable with overhead lines which saves right-of-way as well as has 35-40% less land footprint compared to conventional HVDC system.
Kasaragod Solar Power Project
Prime Minister will dedicate to the nation the 50 MW Kasaragod Solar Power Project. It has been developed under the National Solar Energy Mission. Set up over 250 acres of land spread across Paivalike, Meenja and Chippar villages of Kasaragod district, it has been built with Central Government’s investment of around Rs. 280 crores.
Integrated Command and Control Centre
Prime Minister will lay the foundation stone of the Integrated Command and Control Centre at Thiruvananthapuram. Projected to be built at a cost of Rs 94 crores, it is being set up to host Smart Solutions for Thiruvananthapuram Municipal Corporation, and will act as a common point of action during emergency situations to facilitate coordinated action.
Smart Roads Project
Prime Minister will lay the foundation stone of the Smart Roads Project in Thiruvananthapuram. The project, to be undertaken at an estimated cost of Rs 427 crores, envisages converting 37 Kms of existing roads in Thiruvananthapuram to world class smart roads by bringing all overhead utilities underneath and undertaking road and junction improvements.
Water Treatment Plant at Aruvikkara
Prime Minister will inaugurate the 75 MLD (million litres per day) Water Treatment Plant at Aruvikkara, built under the AMRUT Mission. It will boost supply of drinking water to people of Thiruvananthapuram and help avoid disruption of drinking water supply to the city in the event of maintenance work in the existing treatment plants in Aruvikkara.