ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
17 FEB 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਈਸੀਪੀਏ) ਉੱਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਸੀਈਸੀਪੀਏ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਭਾਰਤ-ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤਾ (ਸੀਈਸੀਪੀਏ) ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਇੱਕ ਸੀਮਤ ਸਮਝੌਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰ, ਮੂਲ ਨਿਯਮ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਬੰਧੀ ਵਪਾਰ, ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ (ਟੀਬੀਟੀ), ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਪਾਦਪ ਸਵੱਛਤਾ (ਐੱਸਪੀਐੱਸ) ਉਪਾਅ, ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਭਾਵ ਜਾਂ ਲਾਭ:
ਸੀਈਸੀਪੀਏ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਈਸੀਪੀਏ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ 310 ਨਿਰਯਾਤ ਵਸਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੇਅ ਪਦਾਰਥ (80 ਲਾਈਨਾਂ), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ (25 ਲਾਈਨਾਂ), ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਆਰਟੀਕਲਸ (27 ਲਾਈਨਾਂ), ਬੇਸ ਮੈਟਲਸ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਦਾਰਥ (32 ਲਾਈਨਾਂ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਆਈਟਮ (13 ਲਾਈਨਾਂ), ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ (20 ਲਾਈਨਾਂ), ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਪਦਾਰਥ (15 ਲਾਈਨਾਂ), ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ ਫਰੋਜ਼ਨ ਫਿਸ਼, ਸਪੈਸ਼ੀਐਲਿਟੀ ਸ਼ੂਗਰ, ਬਿਸਕੁਟ, ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ, ਜੂਸ, ਮਿਨਰਲ ਵਾਟਰ, ਬੀਅਰ, ਅਲਕੋਹਲ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ, ਸਾਬਣ, ਬੈਗ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸਾਂ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ 615 ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਕੋਲ 11 ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ, ਉਸਾਰੀ, ਵਿਤਰਣ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਿੱਤੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਯੋਗਾ, ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਕਰੀਬ 115 ਸਬ-ਸੈਕਟਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 11 ਵਿਆਪਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 95 ਸਬ-ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਰਐਂਡਡੀ, ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਵਿੱਤੀ, ਵਿਤਰਣ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਿਹਤ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟਰਿੱਗਰ ਸੇਫਗਾਰਡ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਏਟੀਐੱਸਐੱਮ) ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਟਾਈਮਲਾਈਨਸ:
ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੀ ਤਾਰੀਖ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਉਸ ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਾਂਝ, ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਗੱਲਬਾਤ, ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਜੁੜਾਅ ਵਾਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਕਾਇਮ ਹਨ।
ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ 2016 ਵਿੱਚ 353 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਐੱਸ ਡਾਲਰ ਦਾ 'ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ' ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਨਾਥ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਟਰੋ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ਼-I ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦਾ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਈਐੱਨਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ, 2005 ਤੋਂ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਟੀਸੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2019 ਵਿੱਚ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਯਾਤ ਭਾਈਵਾਲ ਭਾਰਤ (13.85%), ਚੀਨ (16.69%), ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ (8.07%), ਅਤੇ ਯੂਏਈ (7.28%) ਸਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ 233% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2005-06 ਦੇ 206.76 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 690.02 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2005-06 ਵਿੱਚ 199.43 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 232% ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 662.13 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 2005-06 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 280% ਵਧੀ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2006-06 ਵਿੱਚ 7.33 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 27.89 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ।
ਭਾਰਤ-ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਸੀਈਸੀਪੀਏ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਾਇਮ ਗਹਿਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves Comprehensive Economic cooperation and Partnership Agreement between India and Mauritius
17 FEB 2021 3:57PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved signing of the Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA) between India and Mauritius.
The salient features of India-Mauritius CECPA are as follows:
The India-Mauritius CECPA will be the first trade Agreement to be signed by India with a country in Africa. The Agreement is a limited agreement, which will cover Trade in Goods, Rules of Origin, Trade in Services, Technical Barriers to Trade (TBT), Sanitary and Phytosanitary (SPS) measures, Dispute Settlement, Movement of Natural Persons, Telecom, Financial services, Customs Procedures and Cooperation in other Areas
Impact or benefits:
CECPA provides for an institutional mechanism to encourage and improve trade between the two countries. The CECPA between India and Mauritius covers 310 export items for India, including food stuff and beverages (80 lines), agricultural products (25 lines), textile and textile articles (27 lines), base metals and articles thereof (32 lines), electricals and electronic item (13 lines), plastics and chemicals (20 lines), wood and articles thereof (15 lines), and others. Mauritius will benefit from preferential market access into India for its 615 products, including frozen fish, speciality sugar, biscuits, fresh fruits, juices, mineral water, beer, alcoholic drinks, soaps, bags, medical and surgical equipment, and apparel.
As regards trade in services, Indian service providers will have access to around 115 sub-sectors from the 11 broad service sectors such as professional services, computer related services, research & development, other business services, telecommunication, construction, distribution, education, environmental, financial, tourism & travel related, recreational, yoga, audio-visual services, and transport services.
India has offered around 95 sub-sectors from the 11 broad services sectors, including professional services, R&D, other business services, telecommunication, financial, distribution, higher education, environmental, health, tourism and travel related services, recreational services and transport services.
Both sides have also agreed to negotiate an Automatic Trigger Safeguard Mechanism (ATSM) for a limited number of highly sensitive products within two years of the Signing of the Agreement.
Timelines:
The Agreement will be signed by the concerned from both the countries on a mutually convenient date and will come into force from 1st date of the following month.
Background:
India and Mauritius enjoy excellent bilateral relations, sustained by historic cultural affinities, frequent high-level political interactions, development cooperation, defence and maritime partnership, and people to people linkages.
Mauritius is an important development partner of India. India had extended a ‘Special Economic Package’ of USD 353 million to Mauritius in 2016. The new Supreme Court building project is one of the five projects being implemented under this package and was jointly inaugurated by Prime Minister Narendra Modi and the Prime Minister of Mauritius PravindJugnauth in July 2020. In October 2019, Prime Minister Modi and the PM of Mauritius had jointly inaugurated the Phase -I of the Metro Express Project and the 100-bed state of the art ENT hospital project in Mauritius, also built under the special economic package.
Since 2005, India has been among the largest trading partners of Mauritius, and has been one of the largest exporters of goods and services to Mauritius. According to the International Trade Centre (ITC), in 2019, the main import partners of Mauritius were India (13.85%), China (16.69%), South Africa (8.07%), and UAE (7.28%). The bilateral trade between India and Mauritius has registered a growth of 233% from USD 206.76 million in Financial Year (FY) 2005-06 to USD 690.02 million in FY 2019-20. India’s exports to Mauritius surged 232% from USD 199.43 million in FY 2005-06 to USD 662.13 million in FY 2019-20, while India’s imports from Mauritius increased 280% from USD7.33 million in 2005-06 to USD 27.89 million in FY 2019-20.
The India-Mauritius CECPA will further cement the already deep and special relations between the two countries.