સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે નોંધાતા નવા કેસની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો જળવાઇ રહ્યો છે; સાજા થવાનો દર ઉર્ધ્વ દિશામાં વધી રહ્યો છે
છેલ્લા એક મહિનામાં દૈનિક સરેરાશ મૃત્યુદરમાં 55%નો ઘટાડો નોંધાયો
કોવિડ-19 વિરોધી રસી લેનારા લાભાર્થીઓની સંખ્યા 62.6 લાખ થઇ
09 FEB 2021 11:09AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે નોંધાઇ રહેલા નવા કેસની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા સંક્રમિતોની સંખ્યા 9,110 નોંધાઇ છે. દૈનિક ધોરણે નવા કેસની ઓછી સંખ્યા અને સાજા થનારા દર્દીઓના વધી રહેલા આંકડાના કારણે સક્રિય કેસમાં એકધારો ઘટાડો થઇ રહ્યો છે.
ભારતમાં આજે કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા ઘટીને 1.43 લાખ (1,43,625) નોંધાઇ છે. ભારતમાં કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય કેસની સંખ્યાનું ભારણ માત્ર 1.32% રહ્યું છે.
આજદિન સુધીમાં દેશમાં કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા 1.05 કરોડ (1,05,48,521) નોંધાઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 14,016 દર્દીઓ સાજા થવાથી તેમને રજા આપવામાં આવી છે. સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસની સંખ્યા વચ્ચેનો તફાવત સતત પ્રગતીપૂર્ણ રીતે વધી રહ્યો છે. આજે આ આંકડો વધીને 1,04,04,896 નોંધાયો છે.
દેશમાં કુલ સાજા થઇ રહેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં સતત વૃદ્ધિના કારણે, ભારતનો સાજા થવાનો દર 97.25% થઇ ગયો છે જે દુનિયામાં સૌથી વધુ પૈકી એક છે. UK, USA, ઇટાલી, રશિયા, બ્રાઝિલ અને જર્મની જેવા દેશોમાં સાજા થવાનો દર ભારતની સરખામણીએ ઓછો છે.
ભારતમાં દૈનિક સરેરાશ મૃત્યુની સંખ્યામાં તીવ્ર ઘટાડો થવાનું ચાલુ છે. જાન્યુઆરી 2021ના બીજા સપ્તાહમાં દૈનિક સરેરાશ 211 મૃત્યુઆંકની ઉચ્ચ સપાટીએથી ઘટીને ફેબ્રુઆરી 2021ના બીજા સપ્તાહમાં સરેરાશ 96 થઇ ગઇ છે, જે એક મહિનામાં 55%નો ઘટાડો દર્શાવે છે.
ભારતમાં મૃત્યુદર(CFR) 1.43% છે જે દુનિયામાં સૌથી ઓછા પૈકી એક છે. વૈશ્વિક સરેરાશ મૃત્યુદર 2.18% છે.
9 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ સવારે 8:00 વાગ્યા સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયત અંતર્ગત રસી લેનારા કુલ લાભાર્થીઓની સંખ્યા અંદાજે 62.6 લાખ (62,59,008) સુધી પહોંચી ગઇ છે.
આમાં 5,482,102 આરોગ્ય કર્મચારીઓ અને 7,76,906 અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ પણ સામેલ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ 4,46,646 (આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ- 1,60,710 અને અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ – 2,85,936) લાભાર્થીઓને 10,269 સત્રોમાં રસી આપવામાં આવી છે. આજદિન સુધીમાં કુલ 1,26,756 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા કુલ લાભાર્થીઓ
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
3,397
2
આંધ્રપ્રદેશ
3,14,316
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
13,479
4
આસામ
99,889
5
બિહાર
3,97,555
6
ચંદીગઢ
6,027
7
છત્તીસગઢ
1,84,733
8
દાદરા અને નગર હવેલી
1,550
9
દમણ અને દીવ
745
10
દિલ્હી
1,19,329
11
ગોવા
8,352
12
ગુજરાત
5,05,960
13
હરિયાણા
1,69,055
14
હિમાચલ પ્રદેશ
58,031
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
61,035
16
ઝારખંડ
1,24,505
17
કર્ણાટક
4,15,403
18
કેરળ
3,07,998
19
લદાખ
2,234
20
લક્ષદ્વીપ
868
21
મધ્યપ્રદેશ
3,79,251
22
મહારાષ્ટ્ર
5,12,476
23
મણીપુર
9,989
24
મેઘાલય
7,662
25
મિઝોરમ
10,937
26
નાગાલેન્ડ
4,973
27
ઓડિશા
3,15,725
28
પુડુચેરી
3,881
29
પંજાબ
82,127
30
રાજસ્થાન
4,87,848
31
સિક્કિમ
6,007
32
તમિલનાડુ
1,75,027
33
તેલંગાણા
2,29,027
34
ત્રિપુરા
45,674
35
ઉત્તરપ્રદેશ
6,73,542
36
ઉત્તરાખંડ
79,283
37
પશ્ચિમ બંગાળ
3,77,608
38
અન્ય
63,510
કુલ
62,59,008
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 81.2% દર્દીઓ છ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ 5,959 નવા દર્દીઓ સાજા થયા છે જ્યારે તે પછીના ક્રમે મહારાષ્ટ્રમાં નવા 3,423 અને બિહારમાં નવા 550 દર્દી સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે નવા 9,110 દર્દીઓ સંક્રમિત થયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. 81.39% નવા નોંધાયેલા કેસ 6 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ નવા 3,742 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે, મહારાષ્ટ્રમાં નવા 2,216 જ્યારે તમિલનાડુમાં નવા 464 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 78 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે. છેલ્લા 4 દિવસથી દૈનિક ધોરણે મૃત્યુઆંક 100ની નીચે નોંધાઇ રહ્યો છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુમાંથી 64.1% દર્દીઓ પાંચ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી હતા. કેરળમાં સૌથી વધુ મૃત્યુઆંક (16) નોંધાયો છે. તે પછીના ક્રમે, મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં વધુ 15 જ્યારે પંજાબમાં વધુ 11 દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Daily new Cases continue to show steady decline; Recoveries on an upward streak
55% Decline in Average Daily Deaths in the last one month
62.6 lakh beneficiaries vaccinated against COVID19
09 FEB 2021 11:09AM by PIB Delhi
India’s daily new cases continue to manifest a downward trend. 9,110 new cases have been registered in the last 24 hours. Low number of daily cases and rising recoveries have ensured a sustained fall in the Active Cases.
India’s total Active Caseload has also dropped to 1.43 lakh (1,43,625) today. The active caseload now consists of just 1.32% of India’s total Positive Cases.
A total of 1.05 Cr (1,05,48,521) people have recovered so far. 14,016 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours. The difference between the recovered patients and the active cases continues to progressively grow. It is pegged at 1,04,04,896 today.
With a consistent rise in cumulative recoveries, India’s Recovery Rate has reached 97.25%, one of the highest globally. UK, USA, Italy, Russia, Brazil and Germany have lower Recovery Rate than India’s.
India’s average daily deaths also continue to sharply decline. From a high of 211 in the second week of January 2021, average daily deaths have reduced to 96 in the second week of February, 2021, registering a decline of 55%.
India’s case fatality rate (CFR) of 1.43% is amongst the lowest in the world. The Global average is 2.18%.
As on 9th February, 2021, till 8:00 AM, nearly 62.6lakh (62,59,008) beneficiaries have received the vaccination under the countrywide COVID19 vaccination exercise.
Out of these, 5,482,102 are Healthcare Workers and 7,76,906 are Frontline workers.
During Day 24 of the vaccination drive, 4,46,646 people (HCWs – 1,60,710 and FLWs- 2,85,936) were vaccinated across 10,269 sessions. 1,26,756 sessions have been conducted so far.
S. No.
States/UTs
Beneficiaries Vaccinated
1
A & N Islands
3,397
2
Andhra Pradesh
3,14,316
3
Arunachal Pradesh
13,479
4
Assam
99,889
5
Bihar
3,97,555
6
Chandigarh
6,027
7
Chhattisgarh
1,84,733
8
Dadra & Nagar Haveli
1,550
9
Daman & Diu
745
10
Delhi
1,19,329
11
Goa
8,352
12
Gujarat
5,05,960
13
Haryana
1,69,055
14
Himachal Pradesh
58,031
15
Jammu & Kashmir
61,035
16
Jharkhand
1,24,505
17
Karnataka
4,15,403
18
Kerala
3,07,998
19
Ladakh
2,234
20
Lakshadweep
868
21
Madhya Pradesh
3,79,251
22
Maharashtra
5,12,476
23
Manipur
9,989
24
Meghalaya
7,662
25
Mizoram
10,937
26
Nagaland
4,973
27
Odisha
3,15,725
28
Puducherry
3,881
29
Punjab
82,127
30
Rajasthan
4,87,848
31
Sikkim
6,007
32
Tamil Nadu
1,75,027
33
Telangana
2,29,027
34
Tripura
45,674
35
Uttar Pradesh
6,73,542
36
Uttarakhand
79,283
37
West Bengal
3,77,608
38
Miscellaneous
63,510
Total
62,59,008
81.2% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 5,959 newly recovered cases. 3,423 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 550 in Bihar.
9,110 daily new cases registered in the last 24 hours. 81.39% of the new cases are from 6 States and UTs.
Kerala continues to report the highest daily new cases at 3,742. It is followed by Maharashtra with 2,216, while Tamil Nadu reported 464 new cases.
78 deaths were recorded in the last 24 hours. Less than 100 deaths have been reported since the last 4 days.
Five States/UTs account for 64.1% of the new deaths. Kerala saw the maximum casualties (16). Maharashtra follows with 15 daily deaths, while Punjab reported 11 deaths.