સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મૃત્યુની સંખ્યામાં સતત ઘટાડાનું વલણ યથાવત્: છેલ્લા 10 દિવસથી મૃત્યુઆંક 150થી ઓછો નોંધાઇ રહ્યો છે
17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં એકપણ મૃત્યુ નોંધાયું નથી
33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય કેસનું ભારણ 5000થી ઓછું
58 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને કોવિડ-19 વિરોધી રસી આપીને ભારત સૌથી વધુ લોકોનું રસીકરણ કરનારનો ત્રીજો ટોચનો દેશ બન્યો
08 FEB 2021 11:06AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ સામેની જંગમાં ભારતે મેળવેલી એક મહત્વપૂર્ણ સફળતારૂપે, દેશમાં છેલ્લા 10 દિવસથી સતત દૈનિક મૃત્યુઆંક 150થી ઓછો નોંધાઇ રહ્યો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કુલ 84 દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
પ્રમાણભૂત તબીબી વ્યવસ્થાપનના પ્રોટોકોલના પાલનની સાથે તાત્કાલિક ટ્રેસિંગ, ટ્રેકિંગ અને સઘન તેમજ વ્યાપક પરીક્ષણના કારણે મૃત્યુઆંકમાં સતત ઘટાડો સુનિશ્ચિત થઇ શક્યો છે અને દૈનિક ધોરણે પોઝિટીવ કેસમાં પણ સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે.
કોવિડ વ્યવસ્થાપન અને પ્રતિક્રિયા નીતિના ભાગરૂપે, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કોવિડ સંબંધિત મૃત્યુઆંક પર ચાંપતી નજર રાખવા ઉપરાંત, કોવિડના તીવ્ર અને ગંભીર દર્દીઓને ગુણવત્તાપૂર્ણ તબીબી સંભાળ આપીને મૃત્યુની સંખ્યામાં ઘટાડો લાવવા માટે તેમજ લોકોના જીવ બચાવવા માટે પણ પૂરતા પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોના સંયુક્ત પ્રયાસોના પરિણામે મૃત્યુ પામનારા દર્દીઓની સંખ્યામાં નોંધનીય ઘટાડો થયો છે.
17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં એકપણ દર્દીએ કોવિડના કારણે જીવ ગુમાવ્યો નથી. આમાં આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, દમણ અને દીવ, દાદરા અને નગર હવેલી, અરુણાચલ પ્રદેશ, ત્રિપુરા, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, લક્ષદ્વીપ, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), સિક્કિમ, રાજસ્થાન, મેઘાલય, મધ્યપ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, પુડુચેરી, આંધ્રપ્રદેશ, ઓડિશા અને આસામ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા ઘટીને 1,48,606 થઇ ગઇ છે. કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય કેસની સંખ્યા માત્ર 1.37% રહી છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 11,831 દર્દીઓ કોવિડથી સંક્રમિત થયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. જ્યારે, સમાન સમયગાળામાં નવા 11,904 દર્દીઓ કોવિડમાંથી સાજા પણ થયા છે.
દેશમાં કુલ સક્રિય કેસમાંથી 81% દર્દીઓનું ભારણ 5 રાજ્યોમાં છે. ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસમાંથી 70% દર્દીઓ બે રાજ્યો એટલે કે, કેરળ અને મહારાષ્ટ્રમાં જ છે.
33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 5,000થી ઓછી છે.
રાષ્ટ્રીય વલણના પગલે, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પણ સક્રિય કેસના ભારણમાં નોંધનીય ઘટાડો થઇ રહ્યો છે.
મહારાષ્ટ્રમાં છેલ્લા એક મહિનામાં સક્રિય કેસની સંખ્યામાં સૌથી વધુ ઘટાડો નોંધાયો છે જ્યારે ઉત્તરપ્રદેશ બીજા ક્રમે છે.
8 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ (રસીકરણ કવાયતનો 24મો દિવસ) સવારે 8 વાગ્યા સુધીની સ્થિતિમાં દેશમાં હાથ ધરવામાં આવેલી કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયતના ભાગરૂપે 58 લાખથી વધુ (58,12,362) લાભાર્થીઓને રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા લાભાર્થીઓ
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
3,397
2
આંધ્રપ્રદેશ
2,99,649
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
12,346
4
આસામ
88,585
5
બિહાર
3,80,229
6
ચંદીગઢ
5,645
7
છત્તીસગઢ
1,68,881
8
દાદરા અને નગર હવેલી
1,504
9
દમણ અને દીવ
708
10
દિલ્હી
1,09,589
11
ગોવા
8,257
12
ગુજરાત
4,51,002
13
હરિયાણા
1,39,129
14
હિમાચલ પ્રદેશ
54,573
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
49,419
16
ઝારખંડ
1,06,577
17
કર્ણાટક
3,88,769
18
કેરળ
2,92,342
19
લદાખ
1,987
20
લક્ષદ્વીપ
839
21
મધ્યપ્રદેશ
3,42,016
22
મહારાષ્ટ્ર
4,73,480
23
મણીપુર
8,334
24
મેઘાલય
6,859
25
મિઝોરમ
10,937
26
નાગાલેન્ડ
4,535
27
ઓડિશા
2,76,323
28
પુડુચેરી
3,532
29
પંજાબ
76,430
30
રાજસ્થાન
4,60,994
31
સિક્કિમ
5,372
32
તમિલનાડુ
1,66,408
33
તેલંગાણા
2,09,104
34
ત્રિપુરા
40,405
35
ઉત્તરપ્રદેશ
6,73,542
36
ઉત્તરાખંડ
74,607
37
પશ્ચિમ બંગાળ
3,54,000
38
અન્ય
62,057
કુલ
58,12,362
છેલ્લા 24 કલાકમાં 1,304 સત્રોના આયોજન સાથે કુલ 36,804 લાભાર્થીઓને રસી આપવામાં આવી છે.
આજદિન સુધીમાં કુલ 1,16,487 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
દૈનિક ધોરણે કોવિડ વિરોધી રસી લેનારા લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં એકધારી વૃદ્ધિનું વલણ જળવાઈ રહ્યું છે.
કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1.05 કરોડ (1,05,34,505) સુધી પહોંચી ગઇ છે. સક્રિય કેસ અને સાજા થયેલા દર્દીઓ વચ્ચેનું અંતર સતત વધી રહ્યું છે અને હાલમાં આ આંકડો 10,385,896 સુધી પહોંચી ગયો છે. સાજા થવાનો રાષ્ટ્રીય દર 97.20% છે.
નવા સાજા થયેલામાંથી 80.53% દર્દીઓ 6 રાજ્યોમાંથી નોંધાયા છે. એક દિવસમાં સૌથી વધુ સાજા થનારા દર્દીઓ કેરળમાંથી (5,948) છે જ્યારે તે પછી અનુક્રમે મહારાષ્ટ્ર (1,622) અને ઉત્તરપ્રદેશ (670) છે.
નવા નોંધાયેલા 85.85% કેસ છ રાજ્યોમાં છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ 6,075 દર્દી સંક્રમિત થયા છે. તે પછીના ક્રમે, મહારાષ્ટ્રમાં 2,673 જ્યારે કર્ણાટકમાં 487 નવા દર્દી નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 84 દર્દીના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. આમાંથી 79.76% દર્દીઓ છ રાજ્યોમાંથી હોવાનું ધ્યાનમાં આવ્યું છે.
મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 30 દર્દીઓના મૃત્યુ થયા છે. તે પછીના ક્રમે, કેરળમાં વધુ 19 દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Steady decline in number of deaths; Daily Fatalities below 150 continuously since last 10 days
17 States/UTs have not reported any death in last 24 hours
33 States/UTs have less than 5000 active cases
More than 58 lakh beneficiaries vaccinated against COVID19- India 3rd topmost country with maximum vaccinations
08 FEB 2021 11:06AM by PIB Delhi
In a significant achievement, India has been recording less than 150 daily deaths continuously for the last 10 days. Only 84 deaths were reported in the last 24 hours.
The effective strategy of containment including prompt tracing & tracking, aggressive and widespread testing, combined with standardized clinical management protocols have ensured the low mortality levels, in addition to consistent low daily positive cases.
As part of the COVID management and response policy, there has been a sharp focus of the Central Government on not only containing the COVID related fatality, but to reduce deaths and to save lives by providing quality clinical care to the critical and severe patients of COVID.
Collaborative efforts of the Union and State/UT governments have resulted in reducing the case fatality level substantially.
17 States/UTshavenot reported any deathsin the last 24 hours.These are A&N Islands, D&D & D&N, Arunachal Pradesh, Tripura, Mizoram, Nagaland, Lakshadweep, Ladakh (UT), Sikkim, Rajasthan, Meghalaya, Madhya Pradesh, J&K, Puducherry, Andhra Pradesh, Odisha and Assam.
The country’s active cases decline further to 1,48,609in the last 24 hours.The active cases of the country now comprise just1.37%of the total positive cases.
11,831 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours in the country. 11,904 new recoveries were registered in the same period.
5 States account for 81% of the total active caseload of the country. Two States, Kerala and Maharashtra cumulatively account for 70% of the total active cases of India.
33States/UTs have less than 5,000 active cases.
Following the national trend, States/UTs have also shown a significant decline in their active caseload.
Maharashtra has shown the maximum decline of active cases in the last month, followed by Uttar Pradesh.
As on 8thFebruary, 2021 (Day 24 of the vaccination drive), till 8 AM, more than58 lakh (58,12,362) beneficiaries have received the vaccination under the countrywide COVID19 vaccination exercise.
S. No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1
A & N Islands
3,397
2
Andhra Pradesh
2,99,649
3
Arunachal Pradesh
12,346
4
Assam
88,585
5
Bihar
3,80,229
6
Chandigarh
5,645
7
Chhattisgarh
1,68,881
8
Dadra & Nagar Haveli
1,504
9
Daman & Diu
708
10
Delhi
1,09,589
11
Goa
8,257
12
Gujarat
4,51,002
13
Haryana
1,39,129
14
Himachal Pradesh
54,573
15
Jammu & Kashmir
49,419
16
Jharkhand
1,06,577
17
Karnataka
3,88,769
18
Kerala
2,92,342
19
Ladakh
1,987
20
Lakshadweep
839
21
Madhya Pradesh
3,42,016
22
Maharashtra
4,73,480
23
Manipur
8,334
24
Meghalaya
6,859
25
Mizoram
10,937
26
Nagaland
4,535
27
Odisha
2,76,323
28
Puducherry
3,532
29
Punjab
76,430
30
Rajasthan
4,60,994
31
Sikkim
5,372
32
Tamil Nadu
1,66,408
33
Telangana
2,09,104
34
Tripura
40,405
35
Uttar Pradesh
6,73,542
36
Uttarakhand
74,607
37
West Bengal
3,54,000
38
Miscellaneous
62,057
Total
58,12,362
In the last 24 hours, 36,804beneficiaries were vaccinated across 1,304 sessions.
1,16,487 sessions have been conducted so far.
The number of beneficiaries being vaccinated every day is following a steady upward curve.
The total recovered cases aremore than 1.05 Cr (1,05,34,505).The gap between active cases and recovered cases is continuously increasing and stands at 10,385,896. The recovery rate is 97.20%.
80.53%of the newly recovered cases are recorded in 6 States. Kerala has contributed the highest number to the newly recovered cases (5,948), followed by Maharashtra(1,622) and Uttar Pradesh (670).
85.85% of the new cases are from 6 States.
Kerala has also reportedthe highest daily new cases at6,075. It is followed by Maharashtra and Karnatakawith 2,673and 487new cases each respectively.
84case fatalities have been reported in the past 24 hours.Six States account for79.76%of these.
Maharashtra reported the maximum casualties with 30new fatalities. It is followed by Kerala with 19 daily deaths.