નાણા મંત્રાલય
વીમા ક્ષેત્રમાં એફડીઆઈ મર્યાદા 49 ટકાથી વધારીને 74 ટકા કરવામાં આવી છે અને જરૂરી સુરક્ષા સાથે વિદેશી માલિકી અને નિયંત્રણની મંજૂરી આપવામાં આવી
એસેટ રિકન્સ્ટ્રક્શન કંપની લિમિટેડ અને એસેટ મેનેજમેન્ટ કંપનીની સ્થાપના કરવામાં આવશે
નાણાકીય વર્ષ 2021-22 દરમિયાન પીએસબીનું રૂ. 20,000 કરોડ પુન:પ્રાપ્તિકરણ
વીમા કવરની કુલ થાપણો બેંક જમા કરનારાઓને તેમની થાપણ સરળ અને સમય મર્યાદામાં પૂરી પાડવા માટે ડીઆઈસીજીસી એક્ટમાં સુધારો કરવામાં આવશે
ઓછામાં ઓછા 100 કરોડ રૂપિયાની સંપત્તિ કદવાળી એનબીએફસી માટે, એસએઆરએફએઈએસઆઈ એક્ટ, 2002 હેઠળ લોન પુન:પ્રાપ્તિ માટે પાત્ર લઘુત્તમ લોન કદ, વર્તમાન 50 લાખ રૂપિયાથી ઘટાડીને 20 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવશે
01 FEB 2021 1:59PM by PIB Ahmedabad
સંસદમાં આજે કેન્દ્રીય બજેટ 2021-22 રજૂ કરતી વખતે કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જાહેરાત કરી હતી કે સરકાર વીમા ક્ષેત્રમાં એફડીઆઈની મર્યાદા 49 ટકાથી વધારીને 74 ટકા કરી દેશે અને વિદેશી માલિકી અને નિયંત્રણને મંજૂરી આપશે, જરૂરી સલામતી સાથે વીમા અધિનિયમ, 1938માં સુધારો કરશે. સૂચિત નવી રચના હેઠળ, બોર્ડમાં મોટાભાગના ડિરેક્ટર અને મુખ્ય મેનેજમેન્ટ-સંબંધિત લોકો ભારતીય હશે, જ્યારે ઓછામાં ઓછા 50 ટકા ડિરેક્ટર હકીકતમાં સ્વતંત્ર ડિરેક્ટર હશે અને નફાના ચોક્કસ ભાગને આરક્ષિત રકમ તરીકે જાળવી રાખવામાં આવશે.
નવું સ્ટ્રક્ચર બનાવીને ફસાયેલા દેવાની પતાવટ કરવામાં આવશે
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હાલની સ્થિતિમાં ફસાયેલા દેવાઓને એકત્રિત કરવા અને મેળવવા માટે એસેટ રિકન્સ્ટ્રક્શન કંપની લિમિટેડ અને એસેટ મેનેજમેન્ટ કંપનીની સ્થાપના કરવામાં આવશે અને ત્યારબાદ સંબંધિત લોનનું યોગ્ય સંચાલન કરવા અને તેમને વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળમાં અને અન્ય સંભવિત રોકાણકારોને વેચી શકાશે. આખરે ફસાયેલા દેવાની સાચી કિંમત તરફ દોરી જશે. પગલાંથી જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો તેમના ફસાયેલા દેવાની અસરકારક રીતે સંચાલન કરવામાં મદદ કરશે.
પી.એસ.બી.નું પુન: મૂડીકરણ
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (પીએસબી) ની નાણાકીય ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 દરમિયાન 20,000 કરોડ રૂપિયાના વધુ પુન:પ્રાપ્તિકરણની દરખાસ્ત કરી છે.
જમા વીમો
નાણાં મંત્રીએ જમા વીમા કવર 1 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 5 લાખ કરવાની મંજૂરી આપી હતી. હાલમાં ભારે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહેલા બેંક થાપણદારોને મદદ કરવા માટે સરકાર સંસદના વર્તમાન સત્રમાં ડીઆઈસીજીસી એક્ટ, 1961માં સુધારો કરવા માટે એક બિલ રજૂ કરશે, જેથી સંબંધિત જોગવાઈઓને સુવ્યવસ્થિત કરી શકાય. આવી સ્થિતિમાં, જો કોઈ બેંક અસ્થાયી રૂપે તેની જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવામાં નિષ્ફળ જાય, તો તે બેંકના થાપણદારો તેમની થાપણ વીમા કવરની કુલ થાપણોને સરળ અને સમય મર્યાદામાં મેળવી શકશે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નાણાં લેનારાઓના હિતોનું સતત રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરતા ઋણ સંબંધી અનુશાસનને વધુ સારું બનાવવાના ઉદેશ્યથી 100 કરોડ રૂપિયાની ઓછામાં ઓછી સંપતિ કદવાળી એનબીએફસી માટે, નાણાકીય અસ્કયામતોની સલામતી અને પુનર્નિર્માણ માટેના લઘુત્તમ લોનનું કદ અને સલામતી હિતના એન્ફોર્સમેન્ટ (સારફાઈએસઆઈ) એક્ટ, 2002ને હાલના 50 ટકાના સ્તરથી ઘટાડીને 20 લાખ રૂપિયા કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
FDI limit in Insurance sector increased from 49% to 74% and Foreign Ownership and control allowed with safeguards
Asset Reconstruction Company Limited and Asset Management Company to be set up
Rs. 20,000 Crore recapitalization of PSBs during 2021-22
DICGC Act to be amended to give depositors easy and time bound access to their deposits to the extent of insurance cover
Minimum Loan Size Eligible for Debt Recovery under the Sarfaesi Act, 2002 to be reduced from Rs. 50 Lakhs to Rs. 20 Lakhs for NBFCs with Asset size of Rs. 100 Crore
01 FEB 2021 1:59PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2021-22 in Parliament today the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced that the Government will amend the Insurance Act, 1938 to increase the permissible FDI limit from 49% to 74% and allow foreign ownership and control with safeguards. Under the proposed new structure, the majority of Directors on the Board and key management persons would be resident Indians, with at least 50% of Directors being Independent Directors, and specified percentage of profits being retained as general reserve.
Stressed Asset Resolution by setting up a New Structure
The Finance Minister stated that an Asset Reconstruction Company Limited and Asset Management Company would be set up to consolidate and take over the existing stressed debt and then manage and dispose off the assets to Alternate Investment Funds and other potential investors for eventual value realization. The move will help the Public Sector Banks to manage their stressed assets.
Recapitalization of PSBs
In order to consolidate the financial capacity of Public Sectors Banks, the Government has proposed further recapitalization of Rs. 20,000 crore during the fiscal 2021-22.
Deposit Insurance
The Finance Minister further stated that the Government had, last year, approved an increase in the Deposit Insurance cover for bank customers from Rs. 1 lakh to Rs. 5 lakhs. In order to help depositors of banks that are currently under stress, the Government will move an amendment to the DICGC Act, 1961 in the current Parliament Session to streamline the provisions, so that if a bank is temporarily unable to fulfil its obligations, the depositors of such a bank can get easy and time-bound access to their deposits to the extent of the deposit insurance cover.
To improve credit discipline while continuing to protect the interest of small borrowers, for NBFCs with minimum asset size of Rs. 100 crores, the minimum loan size eligible for debt recovery under the Securitisation and Reconstruction of Financial Assets and Enforcement of Security Interest (SARFAESI) Act, 2002 is proposed to be reduced from the existing level of Rs. 50 lakhs to Rs. 20 lakhs, the Minister added.