નાણા મંત્રાલય
રેલવે માટે 1,10,055 કરોડ રૂપિયાની વિક્રમ ફાળવણી, જેમાંથી 1,07,100 કરોડ રૂપિયાની મૂડીગત ખર્ચ માટે ફાળવણી
ભારત માટે 2030 સુધીમાં “ફ્યુચર રેડી” રેલવે સિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા માટે નેશનલ રેલવે પ્લાન
જૂન 2022 સુધીમાં વેસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર (DFC) અને ઈસ્ટર્ન ડીએફસી શરૂ થઈ જવાની સંભાવના
ઈસ્ટ કોસ્ટ કોરિડોર, ઈસ્ટ વેસ્ટ કોરિડોર અને નોર્થ સાઉથ કોરિડોર નામના ભવિષ્યના DFC પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવશે
પ્રવાસી માર્ગો પર વધુ વિસ્ટા ડોમ એલએચબી કોચને પ્રોત્સાહન
વધુ ગીચતા ધરાવતા નેટવર્ક અને સૌથી વધુ ઉપયોગમાં આવતા માર્ગો માટે સ્વદેશ નિર્મિત ઓટોમેટિક ટ્રેન સુરક્ષા સિસ્ટમ
01 FEB 2021 1:49PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ રેકોર્ડ 1,10,055 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી પ્રાપ્ત કરી છે જેમાંથી 1,07,100 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી મૂડીગત ખર્ચ માટે કરવામાં આવી છે. આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2021-22 રજૂ કરવાના સમયે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આ રેકોર્ડ ફાળવણીની જાહેરાત કરી હતી. ભારતીય રેલવેએ નેશનલ રેલ પ્લાન ફોર ઈન્ડિયા – 2030 તૈયાર કર્યો છે.
શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું હતું કે, “મેઇક ઇન ઈન્ડિયાને સક્ષમ બનાવવા માટે આપણાં ઉદ્યોગો માટે હેરફેર ખર્ચ ઘટાડવો એ અમારી વ્યૂહરચનાના કેન્દ્રસ્થાને રહેલ બાબત છે”. નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે વેસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર (DFC) અને ઈસ્ટર્ન ડીએફસી એ જૂન 2022 સુધીમાં શરૂ થવાની સંભાવના છે.
વધુમાં, નાણાં મંત્રીએ નીચી મુજબની વધારાની પહેલો હાથ ધરવાની દરખાસ્ત મૂકી હતી:
1. ઈસ્ટર્ન ડીએફસીનું સોનાનગર – ગોમોહ સેકશન (263.7 કિલોમીટર) 2021-22માં પીપીપી મોડમાં હાથ ધરવામાં આવશે. 274.3 કિલોમીટરનું ગોમોહ દનકુની સેકશન ટૂંક સમયમાં જ શરૂ થઈ જશે.
2. ખડગપુરથી વિજયવાડા સુધીનો ઈસ્ટ કોસ્ટ કોરિડોર, ભુસાવળથી ખડગપુરથી દનકુનીનો ઈસ્ટ-વેસ્ટ કોરિડોર અને ઇટારસીથી વિજયવાડા સુધીનો નોર્થ સાઉથ કોરિડોર નામના ભવિષ્યના ડેડીકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવશે. પ્રથમ તબક્કામાં વિસ્તૃત પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવશે.
3. ડિસેમ્બર 2023 સુધીમાં બ્રોડ ગેજ રૂટ્સનું 100 % વિદ્યુતિકરણનું કાર્ય પૂરું થઈ જશે. બ્રોડ ગેજ રુટ કિલોમીટર (RKM)નું વિદ્યુતિકરણ એ 1 લી ઓકટોબર, 2020ના 41,548 આરકેએમથી લઈને 2021ના અંત સુધીમાં 46,000 આરકેએમ એટલે કે 72% સુધી પહોંચવાની સંભાવના છે.
મુસાફરોની સુવિધા અને સુરક્ષા
શ્રીમતી સીતારમણે મુસાફરોની સુવિધા અને સુરક્ષા માટે નીચેના પગલાઓની પણ દરખાસ્ત મૂકી હતી:
1. મુસાફરોને પ્રવાસનો વધુ સારો અનુભવ આપવા માટે પ્રવાસી માર્ગો ઉપર સુંદર રીતે તૈયાર કરવામાં આવેલ વિસ્ટા ડોમ એલએચબી કોચ શરૂ કરવા.
2. ભારતીય રેલવેના વધુ ગીચતા ધરાવતા નેટવર્ક અને વધુ વપરાતા નેટવર્ક રૂટ્સને સ્વદેશમાં નિર્મિત ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ કે જે માનવીય ભૂલના કારણે થતાં ટ્રેન અકસ્માતોને ઓછા કરે છે તે પૂરી પાડવામાં આવશે.

Ministry of Finance
Record Outlay of Rs 1,10,055 Crore for Railways, of which Rs1,07,100 Crore for Capital Expenditure
National Rail Plan for India to create “Future Ready” Railway System by 2030
Western Dedicated Freight Corridor (DFC) and Eastern DFC expected to be commissioned by June 2022
Future DFC projects namely East Coast Corridor, East-West Corridor and North-South Corridor to be undertaken
Introduction of more vista dome LHB coaches on tourist routes
Indigenously developed automatic train protection system for high density network and highly utilized network routes
01 FEB 2021 1:49PM by PIB Delhi
Indian Railways has received a record outlay of ` 1,10,055 crore, of which ` 1,07,100 crore is for capital expenditure. This record outlay was announced by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2021-22 in the Parliament today. Indian Railways have prepared a National Rail Plan for India – 2030. The Plan is to create a ‘future ready’ Railway system by 2030.
Smt. Sitharaman said, “Bringing down the logistic costs for our industry is at the core of our strategy to enable ‘Make in India’.” The Finance Minister announced that Western Dedicated Freight Corridor (DFC) and Eastern DFC are expected to be commissioned by June 2022.
Further, the Finance Minister proposed the following additional initiatives to be taken up:
1. The Sonnagar – Gomoh Section (263.7 km) of Eastern DFC will be taken up in PPP mode in 2021-22. Gomoh-Dankuni section of 274.3 km will also be taken up in short succession.
2. Future dedicated freight corridor projects namely East Coast corridor from Kharagpur to Vijayawada, East-West Corridor from Bhusaval to Kharagpur to Dankuni and North-South corridor from Itarsi to Vijayawada will be undertaken. Detailed Project Reports will be undertaken in the first phase.
3. 100% electrification of Broad-Gauge routes will be completed by December, 2023. Broad Gauge Route Kilometers (RKM) electrified is expected to reach 46,000 RKM i.e., 72% by end of 2021 from 41,548 RKM on 1st Oct 2020.
Passenger Convenience and Safety
Smt. Sitharaman also proposed following measures for passenger convenience and safety:
1. Introduction of the aesthetically designed Vista Dome LHB coach on tourist routes to give a better travel experience to passengers.
2. High density network and highly utilized network routes of Indian railways will be provided with an indigenously developed automatic train protection system that eliminates train collision due to human error.