નાણા મંત્રાલય
બજેટમાં રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ હેઠળ તમામ પાસાઓમાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ માટે 15,000 શાળાઓનો સમાવેશ કરવાની દરખાસ્ત
એનજીઓ/ખાનગી શાળાઓ/રાજ્યોની ભાગીદારીમાં 100 નવી સૈનિક શાળાઓ સ્થાપવામાં આવશે
ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ પંચની રચનાનો પ્રસ્તાવ, આ હેઠળ માનકીકરણ, માન્યતા, નિયમનકારી અને ભંડોળ ઉભું કરવાનું કામ હશે
લદ્દાખમાં સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવશે
01 FEB 2021 1:43PM by PIB Ahmedabad
દેશની 15,000થી વધુ શાળાઓ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિના તમામ પાસાઓને આવરી લેશે જેથી દેશમાં શિક્ષણની ગુણવત્તાને મજબૂત બનાવવામાં આવે. તે જ સમયે, તેણે તેમના પ્રદેશ માટે વધુ સારી શાળાના ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી આવવું જોઈએ, જેથી એક શ્રેષ્ઠ નીતિ પ્રાપ્ત થાય અને અન્ય શાળાઓને પ્રેરણા મળે અને તેમને માર્ગ બતાવે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2021-22 રજૂ કરતી વખતે આ મુજબ જણાવ્યું હતું. તેમણે એમ ઉમેર્યું હતું કહ્યું કે એનજીઓ/ખાનગી શાળાઓ/રાજ્યોની ભાગીદારીમાં 100 નવી સૈનિક શાળાઓની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ
નાણા મંત્રીએ ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ પંચની રચનાની દરખાસ્ત રજૂ કરતા તેની એકંદરે ભૂમિકા નિભાવવાની વાત કરી જેમાં 4 મુખ્ય પાસાં, માનકતા, માન્યતા, નિયમનકારી નિર્માણ અને ભંડોળ હશે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે “આપણા ઘણા શહેરોમાં વિવિધ સંશોધન સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજ છે જે સરકારના સમર્થનથી ચાલે છે. ઉદાહરણ તરીકે હૈદરાબાદ, જ્યાં લગભગ 40 મુખ્ય સંસ્થાઓ છે. એ જ રીતે, અન્ય 9 શહેરોમાં, અમે સમાન એકંદર માળખું બનાવીશું, જેથી આ સંસ્થાઓમાં સારી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ થઈ શકે, તેમજ તેમની સ્વાયતતા જાળવી શકાય. આ હેતુ માટે અનોખી ગ્રાન્ટ (ગ્લૂ ગ્રાન્ટ) શરૂ કરવામાં આવશે.
લેહમાં સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી
તેમણે લદ્દાખમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવા માટે લેહમાં સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી બનાવવાની દરખાસ્ત કરી.

Ministry of Finance
Budget proposes Qualitative Strengthening of 15,000 Schools to include all components of National Education Policy
100 New Sainik Schools to be set up in partnership with NGOs/Private Schools/ States
Higher Education Commission of India proposed for Standard Setting, Accreditation, Regulation and Funding
Central University to be set up in Ladakh
01 FEB 2021 1:43PM by PIB Delhi
More than 15,000 schools to include all components of the National Education Policy will be qualitatively strengthened; to enable them to emerge as exemplar schools in their regions, handhold and mentor other schools to achieve the ideals Policy. This was stated by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the budget 2021-22 in Parliament today. She also stated that 100 new Sainik Schools will be setup in partnership with NGOs/private schools/states.
Higher education
The Finance Minister also proposed to set up a Higher Education Commission of India as an umbrella body having 4 separate vehicles for standard setting, accreditation, regulation, and funding.
“Many of our cities have various research institutions, universities, and colleges supported by the Government of India. Hyderabad for example, has about 40 such major institutions. In 9 such cities, we will create formal umbrella structures so that these institutes can have better synergy, while also retaining their autonomy. A glue grant will be set aside for this purpose”, said Smt. Sitharaman.
Central University in Leh
She also proposed to set up a Central University in Leh for accessible higher education in Ladakh.