ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ 15000 ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ / ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲ / ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ 100 ਨਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੈਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਤਜਵੀਜ਼
ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
01 FEB 2021 1:43PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪੱਖੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ; ਆਦਰਸ਼ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸਕੂਲ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਹੋਰ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 2021-22 ਦਾ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 100 ਨਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ / ਨਿਜੀ ਸਕੂਲ / ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸੰਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੈਟਿੰਗ, ਮਾਨਤਾ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ 4 ਵੱਖਰੇ ਵਾਹਨ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਡੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 40 ਦੇ ਕਰੀਬ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ 9 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰਸਮੀ ਅੰਬਰੇਲਾ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਧੀਆ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੂ ਗਰਾਂਟ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।’
ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Finance
Budget proposes Qualitative Strengthening of 15,000 Schools to include all components of National Education Policy
100 New Sainik Schools to be set up in partnership with NGOs/Private Schools/ States
Higher Education Commission of India proposed for Standard Setting, Accreditation, Regulation and Funding
Central University to be set up in Ladakh
01 FEB 2021 1:43PM by PIB Delhi
More than 15,000 schools to include all components of the National Education Policy will be qualitatively strengthened; to enable them to emerge as exemplar schools in their regions, handhold and mentor other schools to achieve the ideals Policy. This was stated by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the budget 2021-22 in Parliament today. She also stated that 100 new Sainik Schools will be setup in partnership with NGOs/private schools/states.
Higher education
The Finance Minister also proposed to set up a Higher Education Commission of India as an umbrella body having 4 separate vehicles for standard setting, accreditation, regulation, and funding.
“Many of our cities have various research institutions, universities, and colleges supported by the Government of India. Hyderabad for example, has about 40 such major institutions. In 9 such cities, we will create formal umbrella structures so that these institutes can have better synergy, while also retaining their autonomy. A glue grant will be set aside for this purpose”, said Smt. Sitharaman.
Central University in Leh
She also proposed to set up a Central University in Leh for accessible higher education in Ladakh.