ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ನೆರವಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿಧಿ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆ(ಡಿಎಫ್ಐ) ಸ್ಥಾಪನೆ ಉದ್ದೇಶ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಂಡವಾಳ ನೀಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪ
ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ಸಾಲಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಕಾನೂನುಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಗದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗದೀಕರಣ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಆರಂಭ
01 FEB 2021 1:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪೈಪ್ ಲೈನ್(ಎನ್ಐಪಿ) ಸಾಧನೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮೂರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು:
- ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ
- ಸ್ವತ್ತುಗಳ ನಗದೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ
- ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಗಳ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಳ
2019ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಿದ ಎನ್ಐಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 6835 ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಇದೀಗ 7,400 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 1.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 217 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಣಕಾಸು – ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆ(ಡಿಎಫ್ಐ)
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆ(ಡಿಎಫ್ಐ)ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಡಿಎಫ್ಐ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸಂಬಂಧ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದ ಸಚಿವರು, ಇದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಎಫ್ಐ ಮೂಲಕ ಕನಿಷ್ಠ 5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ಐಎನ್ ವಿಐಟಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಆರ್ ಇ ಐಟಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಸಾಲ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಧಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ವತ್ತು ನಗದೀಕರಣ
ಸಂಭಾವ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ನಗದೀಕರಣ ಮಾಡಲು “ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗದೀಕರಣ ಪೈಪಲ್ ಲೈನ್” ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದ್ದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು. ಸ್ವತ್ತು ನಗದೀಕರಣ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು. ಅದರಲ್ಲಿ ಸಂಭವನೀಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಹಾಗೂ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲಾಗುವುದು. ನಗದೀಕರಣ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
- ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಪಿಜಿಸಿಐಎಲ್ ಗೆ ತಲಾ ಓರ್ವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಆಹ್ವಾನ. ಎನ್ಎಚ್ಎಐ ಅಡಿ, ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿರುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪದಲ್ಲಿ 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಂತೆಯೇ 7,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ವರ್ಗಾವಣೆ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಪಿಜಿಸಿಐಎಲ್ ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುವುದು.
- ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ನಗದೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕ್ರಮ.
- ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
- ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳಲ್ಲದೆ, ಸ್ವತ್ತು ನಗದೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇತರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ : (i) ಎನ್ಎಚ್ಎಐ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಟೋಲ್ ರಸ್ತೆಗಳು (ii) ಪಿಜಿಸಿಐಎಲ್ ನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಸ್ವತ್ತುಗಳು (iii) ಜಿಎಐಎಲ್, ಐಒಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಚ್ ಪಿಸಿಎಲ್ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು (iv) ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ದರ್ಜೆ ನಗರಗಳ ಭಾರತೀಯ ವೈಮಾನಿಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು (v) ಇತರೆ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳು (vi) ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣ ನಿಗಮದ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಯ ಉಗ್ರಾಣ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ನಾಫೆಡ್ ಹಾಗೂ ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (vii) ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳು

Ministry of Finance
Government to step up Funding for National Infrastructure Pipeline
Development Financial Institution (DFI) proposed to be set up
Provision of Rs 20,000 Crore to capitalize Development Financial Institution
Suitable amendments in relevant Legislations for Debt Financing of InvITs and REITs by Foreign Portfolio Investors
Launch of National Monetization Pipeline for Monetizing Operating Public Infrastructure Assets
01 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2021-22 in Parliament today the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced that in order to achieve the target of National Infrastructure Pipeline (NIP) in the coming years the Government proposes following three steps :
1. Creation of institutional structures
2. A big thrust on monetizing assets
3. Enhancing the share of capital expenditure in Central and State budgets
The Finance Minister informed that NIP launched in December 2019 with 6835 projects has now expanded to 7,400 projects and around 217 projects worth Rs. 1.10 lakh crore under some key infrastructure Ministries have been completed.
Infrastructure financing - Development Financial Institution (DFI)
The Union Finance Minister announced that a sum of Rs. 20,000 crore has been provisioned in the Union Budget to capitalise Development Financial Institution (DFI). The Minister informed that a Bill will be introduced to set up DFI which will act as a provider, enabler and catalyst for infrastructure financing. The ambition is to have a lending portfolio of at least Rs. 5 lakh crore for this DFI in three years time, the Minister added.
The Minister further stated that in order to enable Debt Financing of InVITs and REITs by Foreign Portfolio Investors suitable amendments will be done in the relevant legislations. The move is expected to help in augmenting funds for infrastructure and real estate sectors.
Asset Monetisation
The Union Finance Minister announced launch of a “National Monetization Pipeline” of potential brownfield infrastructure assets stating that Monetizing operating public infrastructure assets is a very important financing option for new infrastructure construction. The Minister informed that an Asset Monetization dashboard will also be created for tracking the progress and to provide visibility to investors. Some important measures in the direction of monetisation are as follows:
1. National Highways Authority of India and PGCIL each have sponsored one InvIT that will attract international and domestic institutional investors. Five operational roads with an estimated enterprise value of Rs.5,000 crore are being transferred to the NHAIInvIT. Similarily, transmission assets of a value of Rs. 7,000 crore will be transferred to the PGCILInvIT.
2. Railways will monetize Dedicated Freight Corridor assets for operations and maintenance, after commissioning.
3. The next lot of Airports will be monetised for operations and management concession.
4. Other core infrastructure assets that will be rolled out under the Asset Monetization Programme are: (i) NHAI Operational Toll Roads (ii) Transmission Assets of PGCIL (iii) Oil and Gas Pipelines of GAIL, IOCL and HPCL (iv) AAI Airports in Tier II and III cities, (v) Other Railway Infrastructure Assets (vi) Warehousing Assets of CPSEs such as Central Warehousing Corporation and NAFED among others and (vii) Sports Stadiums.