ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਲਈ ਫ਼ੰਡ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗੀ
‘ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ’ (ਡੀਐੱਫ਼ਆਈ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ
‘ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ’ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫ਼ੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ InVITs ਅਤੇ REITs ਦੀ ਰਿਣ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਸੋਧਾਂ
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕੀਮਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
01 FEB 2021 1:45PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021–22 ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ’ (NIP) ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਤਿੰਨ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ:
1. ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
2. ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸੰਪਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਵੱਧ ਜ਼ੋਰ
3. ਕੇਂਦਰੀ ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਬਜਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਸੰਬਰ 2019 ’ਚ 6835 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ NIP ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ 7,400 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਆਉਂਦੇ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਕੀਮਤ ਕੀਮਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 217 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਿੰਗ – ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ (DFI)
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ‘ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ’ (DFI) ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ DFI ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਇਸ DFI ਲਈ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਉਧਾਰੀਆਂ ਦੇਣ ਦੇ ਪੋਰਟਫ਼ੋਲੀਓ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫ਼ੋਲੀਓ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ InVITs ਅਤੇ REITs ਦੀ ਰਿਣ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਫ਼ੰਡ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕੀਮਤ–ਸਥਾਪਨਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਭਾਵੀ ਬ੍ਰਾਊਨਫ਼ੀਲਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ–ਕੀਮਤ ਸਥਾਪਨਾ ਨਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ‘ਅਸੈੱਟ ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ’ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਵੇਖ ਸਕਣਗੇ। ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕੁਝ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ੳ. ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ PGCIL ਨੇ ਇੱਕ–ਇੱਕ InvIT ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਖਿੱਚੇ ਜਾਣਗੇ। 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਸੰਚਾਲਨਾਤਮਕ ਸੜਕਾਂ NHAIInvIT ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀਆਂ PGCILInvIT ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਅ. ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਲਈ ਰੇਲਵੇਜ਼; ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਲਾਂਘਾ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰੇਗਾ
ੲ. ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੂਰ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਛੋਟ ਲਈ ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ. ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਏਸੈੱਟ ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਹ ਹਨ: (i) NHAI ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੋਲ ਸੜਕਾਂ (ii) PGCIL ਦੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀਆਂ (iii) GAIL, IOCL ਅਤੇ HPCL ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ (iv) ਟੀਅਰ II ਅਤੇ III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ (v) ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਤੀਆਂ (vi) CPSEs ਦੀਆਂ ਭੰਡਾਰਣ ਸੰਪਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਨਿਗਮ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ NAFED ਅਤੇ (vii) ਖੇਡ ਸਟੇਡੀਅਮ।

Ministry of Finance
Government to step up Funding for National Infrastructure Pipeline
Development Financial Institution (DFI) proposed to be set up
Provision of Rs 20,000 Crore to capitalize Development Financial Institution
Suitable amendments in relevant Legislations for Debt Financing of InvITs and REITs by Foreign Portfolio Investors
Launch of National Monetization Pipeline for Monetizing Operating Public Infrastructure Assets
01 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2021-22 in Parliament today the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced that in order to achieve the target of National Infrastructure Pipeline (NIP) in the coming years the Government proposes following three steps :
1. Creation of institutional structures
2. A big thrust on monetizing assets
3. Enhancing the share of capital expenditure in Central and State budgets
The Finance Minister informed that NIP launched in December 2019 with 6835 projects has now expanded to 7,400 projects and around 217 projects worth Rs. 1.10 lakh crore under some key infrastructure Ministries have been completed.
Infrastructure financing - Development Financial Institution (DFI)
The Union Finance Minister announced that a sum of Rs. 20,000 crore has been provisioned in the Union Budget to capitalise Development Financial Institution (DFI). The Minister informed that a Bill will be introduced to set up DFI which will act as a provider, enabler and catalyst for infrastructure financing. The ambition is to have a lending portfolio of at least Rs. 5 lakh crore for this DFI in three years time, the Minister added.
The Minister further stated that in order to enable Debt Financing of InVITs and REITs by Foreign Portfolio Investors suitable amendments will be done in the relevant legislations. The move is expected to help in augmenting funds for infrastructure and real estate sectors.
Asset Monetisation
The Union Finance Minister announced launch of a “National Monetization Pipeline” of potential brownfield infrastructure assets stating that Monetizing operating public infrastructure assets is a very important financing option for new infrastructure construction. The Minister informed that an Asset Monetization dashboard will also be created for tracking the progress and to provide visibility to investors. Some important measures in the direction of monetisation are as follows:
1. National Highways Authority of India and PGCIL each have sponsored one InvIT that will attract international and domestic institutional investors. Five operational roads with an estimated enterprise value of Rs.5,000 crore are being transferred to the NHAIInvIT. Similarily, transmission assets of a value of Rs. 7,000 crore will be transferred to the PGCILInvIT.
2. Railways will monetize Dedicated Freight Corridor assets for operations and maintenance, after commissioning.
3. The next lot of Airports will be monetised for operations and management concession.
4. Other core infrastructure assets that will be rolled out under the Asset Monetization Programme are: (i) NHAI Operational Toll Roads (ii) Transmission Assets of PGCIL (iii) Oil and Gas Pipelines of GAIL, IOCL and HPCL (iv) AAI Airports in Tier II and III cities, (v) Other Railway Infrastructure Assets (vi) Warehousing Assets of CPSEs such as Central Warehousing Corporation and NAFED among others and (vii) Sports Stadiums.