PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
27 JAN 2021 5:46PM by PIB Chandigarh
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪਿਛਲੇ 20 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ: ਭਾਰਤ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਇਮ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰ ਹੋ ਰਹੇ ਮਾਮਲੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 20 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਰਹੀ ਹੈ।ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਵੱਧ ਕੇ 1,03,59,305 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 13,320 ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ 96.91 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਗ੍ਰਾਫ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 12,689 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਕੌਮੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਘੱਟ ਕੇ 1,76,498 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 1.65 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ (69) ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜੇ ਟੈਸਟ-ਟ੍ਰੈਕ-ਟ੍ਰੀਟ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਾਂਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰੀਖਣ, ਤੁਰੰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਵ੍ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਮਗਰੋਂ ਉੱਚ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਦਕਾ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਧ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਤੇ ਫੌਰੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਰਖਣ, ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ, ਸਟੀਰੌਇਡਾਂ, ਐਂਟੀਵਾਇਰਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਵਲੋਂ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲਿਆਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ’ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਆਈ.ਸੀ.ਯੂ. ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਆਈਸੀਯੂ ਆਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ' ਅਭਿਆਸ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। 27 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ, 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ (20,29,480) ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਸ ਤਹਿਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, 194 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ 5,671 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 36,572 ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 84.52 ਫੀਸਦ ਮਾਮਲੇ 9 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਨੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ 5,290 ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 2,106 ਜਦਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 738 ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਰਿਪੋਰਟ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। 84.73 ਫ਼ੀਸਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 7 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 6,293 ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ।. ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 2,405 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 529 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਵੀਂ ਦਰਜ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 83.94 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ I ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ (47) ਮੌਤਾਂ ਹੋਇਆਂ ਹਨ।. ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 19 ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ 14 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਸਿਰਫ 1 ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਮੌਤ ਦੱਸੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1692596
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ 148ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1692582
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐੱਫਆਈਸੀਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਏਐੱਸਸੀਆਰਏਡੀਈ ਦੇ 2021 ਦੇ 7ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ,
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਫਿੱਕੀ ਕਾਸਕੇਡ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ "ਐੱਮਏਐੱਸਸੀਆਰਏਡੀਈ 2021" ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਗੇਂਸਟ ਸਮਗਲਡ ਐਂਡ ਕਾਊਂਟਰਫਰੀਟ ਟਰੇਡ ਦੇ 7ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐੱਮਏਐੱਸਸੀਆਰਏਡੀਈ ਦਾ 7ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਨੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਨਕਲੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ,"ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹਫੜਾਦਫੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੀਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਘਟੀਆ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ "। ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਮਸਕਰੇਡ 2021 ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਯੁੱਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੁੱਖ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅੱਗੇ ਕਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੰਗਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਜਾਦ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਰੋਗੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ।"
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1690882
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਟੀਕੇ ਬਾਰੇ ਝਿਜਕ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਈਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, "ਆਓ ਇਨ੍ਹਾਂ ਝੂਠਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕੀਏ"
ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਟੀਕੇ ਲਈ ਝਿਜਕ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਈਈਸੀ ਪੋਸਟਰਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ "ਸਿਹਤ" ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ।ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਸ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। 21 ਜਨਵਰੀ 2021 ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਜਾਣੂੰ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ, ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਖ਼ਲ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਵਲ 15,000 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਪੋਲੀਓ ਤੇ ਚੇਚਕ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸਿ਼ਕਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬੱਚਦਾ ਬਲਕਿ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਵੀ ਅਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਵਰਤ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਤਹਿਤ 12 ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਖਿਲਾਫ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪਿੱਛੇ ਇਹ ਹੀ ਤਰਕ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ ਖਿਲਾਫ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਅਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰੇਗਾ"। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਝੂਠ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਵਾਰਥੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1690821
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦਾ 72ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਸੰਦੇਸ਼
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1692289
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵਧੀਆ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਸਿਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ-ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1690511
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲੈਬ ਸ‍ਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਜੀਨੋਮ ਵੈਲੀ (Genome Valley) ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲੈਬ ਸ‍ਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਟੀ. ਰਾਮਾ ਰਾਓ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਗਏ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਛੇ ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੁਰਾਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼‍ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਦਾ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਵੈਕਸੀਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਸੌਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਸੰਸ‍ਥਾ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1690809
ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 13 ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 13 ਵੀਂ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਤਹਿਤ 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਰਕਮ ਵਿਚੋਂ 23 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 5516.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 483.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰਾਜ (ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ) ਹਨ, ਜੋ ਸਟੇਟ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੇ 5 ਰਾਜਾਂ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਾੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਕਿਸ਼ਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਦੀ 70 ਫੀਸਦੀ ਭਰਪਾਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ, 71,099.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਲ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 6,900.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 13 ਵਾਂ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਕਮਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅਜਿਹੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ 13 ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਕਰਜ਼ਾ 5.3083 ਫੀਸਦ ਦੇ ਵਿਆਜ 'ਤੇ ਲਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਿੰਡੋ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 78 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਧਾਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਏ ਹਨ। ਜਿਸ 'ਤੇ ਉਸਨੂੰ ਅੋਸਤਨ 4.7491 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਿਆਜ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1692107
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 65% ਮੇਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਫੈਸਟੀਵਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕੁੱਲ 1138 ਮੇਲ /ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਥਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ 1768 ਮੇਲ / ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀਆਂ 115 ਜੋੜੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1692240
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ STIP ਪੋਸਟ–ਡ੍ਰਾਫ਼ਟ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੀਤੀ ਤੇ ਨਵੇਂ ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜੀਆਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ
ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ, ਚਿੰਤਕ ਆਗੂਆਂ, ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ, ‘ਸਾਇੰਸ ਇੰਡੀਆ ਫ਼ੋਰਮ’ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ 22 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੁੰ ‘ਗਲਫ਼ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ’ (GCC) ਦੇਸ਼ਾਂ – ਸਊਦੀ ਅਰਬ, ਕਤਰ, ਕੁਵੈਤ, ਬਹਿਰੀਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਤੇ ਓਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨਾਲ ਪੋਸਟ–ਡ੍ਰਾਫ਼ਟ STIP ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੀਤੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪਸ, ਨਵੇਂ ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜੀਆਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨੀ–ਜੀ ਅਤੇ ਮੁਖੀ, SITP–2020, ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲੀ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਖ਼ਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।’
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1691478
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 8 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 1 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 217025 ਤੱਕ ਵਧੇ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੇਸ 213763 ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ 1079 ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 836 ਹਨ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 2 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 12081 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 88 ਹੈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 95.24% ਹੈ ਜਦਕਿ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਤਾਂ ਦਰ 2.53% ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 57,229 ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.43 ਕਰੋੜ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 14.06 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 3,06,740 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਵੇਲੇ 778 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਅਤੇ ਛੇ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਕੇਸ-2405; ਮੌਤਾਂ-47; ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼- 2106; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ-43,811; ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼-19,17,450; ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ-50,862; ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ-20,13,353; ਅੱਜ ਤੱਕ 1,43,00,000 ਨਮੂਨੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਹੋਰ ਸੁਧਰ ਕੇ 96.74% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੇਸ- 380; ਮੌਤਾਂ-02; ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼-637; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ-4086; ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼-2,51,400; ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ-4381; ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ-2,59,867 ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਨਿਰੰਤਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ 1.1% ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ (26 ਜਨਵਰੀ) ਨੂੰ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 67,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੇਸ-228; ਮੌਤਾਂ-02; ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼-515; ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼-2,47,000; ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ – 3793 ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 321 ਕੇਸ ਅਏ ਅਤੇ 9 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,97,429 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,644 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,88,764 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 5,021 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਕੇਸ-321; ਮੌਤਾਂ-09; ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼-3; ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ-5,021; ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼-2,88,764; ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ-3644; ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ-2,97,429 ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 1205 ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ 1,14,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ 31 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ 4.5 ਲੱਖ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 2410 ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 1,61,116 ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 33 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਜਦਕਿ ਰਾਜ ਦੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਘਟ ਕੇ 3000 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੇਸ-125; ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ-1,066; ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼-3,11,374; ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ-2760; ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ-3,16,970; ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਮੂਨੇ 57,71,559 ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਗੋਆ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 97.6% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ 1000 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਛੱਡ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 4.4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੌਤਾਂ-01; ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼-62; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ-774; ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼-51,510; ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ-763; ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ-53,047; ਅੱਜ ਤੱਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਨਮੂਨੇ 4,42,488 ਹਨ।
• ਕੇਰਲ: ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਰਲ ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੋਕਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਵੇਵ ਦੇ ਕੰਢੇ ’ਤੇ ਹੈ। ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,000 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵਟੀ ਦਰ 10% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮੌਜੂਦਾ 133 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 249 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 60,500 ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 60,315 ਟੈਸਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 6,293 ਨਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 8,99,932 ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕਈ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵਧੇਰੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 3,643 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਏ 71 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨੈਗੇਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਟੀਚੇ-ਰਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 40% ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਜੇ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ‘ਰਜਿਸਟਰੀਆਂ’ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਕਮਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਥਾਪਨਾ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਇਸ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 936955 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ, 12,204 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, 6633 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਅਤੇ 918099 ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 172 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੰਕਰਮਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,88,723 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੜਪਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੌਤ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7,150 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 1,357 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀ 203 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀਆਂ 8,78,731 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 99.04 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 38,323 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 0.45 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 1.294 ਕਰੋੜ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦਰ 6.86 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,29,42,153 ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਦਿਤਿਆਨਾਥ ਦਾਸ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਮੂਹ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਈਸੀ) ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਜਿਸਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਕੇ. ਟੀ. ਰਾਮਾ ਰਾਓ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਸੌਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਨਸ਼ਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੀਕਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ’ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਪਬਲੀਸਿਟੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (ਪੀਆਈਬੀ) ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਆਉਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 23 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 29 ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਅੱਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਰੰਗਾ ਰੈਡੀ, ਮੇਦਚਲ-ਮਲਕਾਜਗਿਰੀ, ਸਿੱਦੀਪੇਟ, ਵਾਰੰਗਲ (ਸ਼ਹਿਰੀ), ਕਰੀਮਨਗਰ, ਨਿਜ਼ਾਮਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੰਗਰਦੇਡੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ ਅਮਲੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 25 ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.55 ਲੱਖ ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ ਸਟਾਫ਼ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਕੋ-ਵਿਨ ਐਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ 42,915 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਟੀਕਾ ਲੈਣਾ ਸੀ। ਪਰ ਸਿਰਫ਼ 20,359 (47.4 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਆਏ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 36.40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਮਲੇ ਨੇ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਿਹਤ ਅਮਲੇ (ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ 1,30,607 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ (ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ) ਅਤੇ ਅੱਜ (ਹਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨਿਯਮਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਹਨ।
ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ

PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
27 JAN 2021 5:46PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s daily Recoveries outnumbering daily New Cases since last 20 Days;India continues to be among countries with lowest new cases and new deaths per million population in the last 7 days
The daily recovered cases in India continue to surpass the daily new cases. The daily recoveries have overtaken the daily new cases since last 20 days.Total cumulative recoveries stand at 1,03,59,305 today.13,320 patients have recovered and discharged in the last 24 hours. The national Recovery Rate has further grown to 96.91%.12,689 daily new cases were added to the national tally in the last 24 hours.India’s total Active Caseload stands at 1,76,498 today.India’s present active caseload now composes of just 1.65% of India’s total Positive Cases. India has one of the lowest Daily New Cases per Million population (69) in the last 7 Days.As on 27thJanuary, 2021, till 8 AM, more than 20lakh (20,29,480) beneficiaries have received the vaccination under the countrywide COVID19 vaccination exercise.In the last 24 hours, 5,671people were vaccinated across 194 sessions. 36,572 sessions have been conducted so far.84.52% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 9 States/UTs.Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 5,290 newly recovered cases. 2,106 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 738 in Karnataka.84.73% of the new cases are from 7 States and UTs.Kerala continues to report the highest daily new cases at 6,293. It is followed by Maharashtra with 2,405, while Karnataka reported 529 new cases.Seven States/UTs account for 83.94%of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (47). Kerala follows with 19daily deaths and Chhattisgarh with 14.India has reported only 1 death per million populationin the last seven days.
For details :
Dr. Harsh Vardhan chairs 148th session of WHO Executive Board
For details :
Dr. Harsh Vardhan inaugurates the 7th Edition of MASCRADE 2021 organized by FICCI,
Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family welfare today inaugurated the 7th Edition of “MASCRADE 2021”- Movement against Smuggled & Counterfeit Trade on Thursday organised by FICCI Cascade. In his address, the Union Health Ministerexpressed pleasure that the 7th edition of MASCRADE will deliberate and discuss actionable, innovative policy solutions that can reverse the rising tide of counterfeit, smuggled and spurious products. He emphasized the challenges of COVID 19 pandemic and illegal operator of drugs and stated, “As we are all aware, amid the chaos created by the Covid-19 pandemic and the various policy responses designed to contain its spread, illicit players have used the pandemic as an opportunity to increase their nefarious activities, causing significant damage to the economy of the nation, health and safety of people worldwide.” Dr Harsh Vardhan added, “The aim of MASCRADE 2021 is to foster a healthy discussion on newer and practical strategies to mitigate the challenges of counterfeiting and smuggling especially in a post COVID era. Chief among them should be a focus on generating awareness. The COVID 19 pandemic has placed unprecedented demands on our health system. Health care providers are reinventing existing delivery models to bring healthcare closer to the patient.”
For details :
Dr. Harsh Vardhan unveils IEC Campaign to address Vaccine Hesitancy and Misinformation, “Let us put a STOP to these falsehoods”
Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family Welfare on Thursday unveiledIEC posters to address the emerging issue of vaccine hesitancy in some sections of population in the country in presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare and Dr V K Paul, Member (Health), Niti Aayog.The world’s largest immunisation exercise against COVID-19 was launched by the Hon’ble Prime Minister on 16th January 2021.More than 8 lakh healthcare workers have been vaccinated till 7 am on 21st Jan 2021.The Union Health Minister reminded everyone of the achievements of the country, the second most populous country in the world. He said, “India is one of the few countries to halt the march of COVID-19 and simultaneouslydevelop a vaccine for COVID, thanks to the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji who bestowed his personal attention to get the country rid of the pandemic.” Explaining the role of the vaccination in eradicating diseases, he noted, “The elimination of Polio and Smallpox was made possible by large scale immunization. Once immunized, not only that person is not capable of catching the disease, he/she is also unable to transmit the disease to others thus passing on the social benefit to the larger society he/she interacts with. Vaccination against COVID will similarly create persons incapable of transmitting the disease and eradicate the disease altogetherin some time.”Dr Harsh Vardhan urged everyone to counter the vested campaigns of untruth and misinformation.
For details :
Address by the Hon’ble President of India Shri Ram Nath Kovind On the eve of 72nd Republic Day
For details :
Covid-19 pandemic has taught us the importance of good ventilation and sunlight for our health – Vice President
For details :
Vice President asks Centre to consider setting up vaccine testing and certification lab in Hyderabad
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu on Thursday spoke to the Union Health Minister, Dr. Harsh Vardhan and urged the Centre to consider the request of the Telangana government to set up a vaccine testing and certification laboratory at the Genome Valley in Hyderabad.Shri Naidu referred to the request made by the Telangana IT Minister, Shri K T Rama Rao to the Union Health Minister in this regard. Shri Rao, in a letter to the Union Health Minister pointed out that Hyderabad was manufacturing over six billion doses annually and contributing one-third of global vaccines production. Dr. Harsh Vardhan assured the Vice President that he would examine the request from all angles. He also informed the Vice President that there were seven vaccine testing and certification laboratories in the world, including the one at Kasauli in Himachal Pradesh, and that an accreditation would be required from an international body for such a facility.
For details :
3th Instalment of Rs.6,000 crore released to the States to meet the GST compensation shortfall
The Ministry of Finance, Department of Expenditure has released the 13th weekly instalment of Rs. 6,000 crore to the States today to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs. 5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs. 483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation. Till now, 70 percent of the total estimated GST compensation shortfall has been released to the States & UTs with Legislative Assembly. Out of this, an amount of Rs. 71,099.56 crore has been released to the States and an amount of Rs. 6,900.44 crore has been released to the 3 UTs with Legislative Assembly. The amount released this week was the 13th instalment of such funds provided to the States. So far, an amount of Rs. 78,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7491%.
For details :
Inspite of Covid challenges Indian Railways now running 65% of Mail Express Trains as compared to pre Covid time
Inspite of Covid challenges Indian Railways is now running total 1138 Mail/Express including Festival Express trains per day in different Zones of Indian Railways. All important destinations across the country are connected by these special trains. Need for running of more trains is being constantly reviewed. In pre-covid times, Indian Railways was running average 1768 Mail/Express trains per day. It is noteworthy that total 115 pairs of Mail/Express train have been approved so far in month of January 2021.
For details :
Indian scientific diaspora discuss open science policy, opportunities for innovators, young researchers at the STIP post-draft consultation
Indian scientific diaspora, including academicians, thought leaders, stakeholders, members of Science India Forum, and distinguished community leaders from gulf countries deliberated on open science policy, fellowships in India, opportunities for innovators, young researchers at the post-draft STIP consultation with Indian diaspora from the Gulf Cooperation Council (GCC) countries viz., Saudi Arabia, Qatar, Kuwait, Bahrain, UAE and Oman on, 22nd January 2021.“The uniqueness of this policy is that this is the first policy which has consulted the Indian Diaspora in policy formulation. It focuses on leveraging the internal strength of the country by making India self-reliant through science and technology interventions and at the same time proactively promoting international cooperation”, said Dr. Akhilesh Gupta Adviser Scientist-G & Head, SITP-2020, Secretariat, who led the consultation.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 8 new cases of COVID-19 detected and 1 death reported on Tuesday. Total cases rise to 217025, total discharged 213763 and total death 1079. Active case 836.
• Nagaland: In Nagaland, 2 new cases of COVID-19 reported on Tuesday. Total cases rise to 12081. Total death 88.
• Maharashtra: Maharashtra’s recovery rate stands at 95.24% while the case fatality rate stands at 2.53%. With 57,229 tests in the last 24 hours, Maharashtra has conducted 1.43 crore coronavirus tests so far and the positivity rate stands at 14.06 percent. Mumbai’s caseload has increased to 3,06,740. The city reported 778 recoveries and six deaths during the day.New Cases- 2405; Deaths- 47; Recovered patients- 2106; Active Cases - 43,811; Total recovered patients-19,17,450; Total deaths- 50,862; Total positive cases-20,13,353; Samples tested till date - 1,43,00,000
• Gujarat: In Gujarat, the fresh cases of COVID-19 are constantly reducing. Recovery rate has further improved to 96.74%. New Cases- 380; Deaths- 02; Recovered patients- 637; Active Cases – 4086; Total recovered patients-2,51,400; Total deaths- 4381; Total positive cases-2,59,867
• Madhya Pradesh:Covid positivity rate is consistently declining in the state and now stands at 1.1%. 11 districts recorded no positive cases yesterday (26th Janurary). Meanwhile, Covid vaccination is being done smoothly in the state. More than 67,400 people have been vaccinated so far.New Cases- 228; Deaths- 02; Recovered patients- 515; Total recovered patients- > 2,47,000; Total deaths- 3793
• Chhattisgarh: Chhattisgarh on Tuesday reported 321 COVID-19 cases and 9 deaths, taking the infection count to 2,97,429 and the toll to 3,644. The number of recoveries reached 2,88,764 leaving the state with 5,021 active cases.New Cases- 321; Deaths- 09; Recovered patients- 3; Active Cases - 5,021; Total recovered patients - 2,88,764; Total deaths- 3644; Total positive cases-2,97,429
• Rajasthan: COVID vaccination is being held at 1205 sites in Rajasthan today. The health department has set a target to vaccinate over 1,14,000 health workers today. Health department is continuously increasing the session sites to complete the vaccination of 4.5 lakh registered health workers by 31st January. 2410 vaccination sessions have been organized in the state so far and 1,61,116 health workers have been vaccinated. No new case was reported from 15 districts out of 33 districts. While, less than 5 persons tested positive in 13 districts of the state. The number of active cases has also been reduced to less than 3000 in the state.New Cases- 125; Active Cases - 1,066; Total recovered patients-3,11,374; Total deaths- 2760; Total positive cases-3,16,970; Samples tested till date- 57,71,559
• Goa: Goa's COVID Recovery rate has reached 97.6% leaving the total active cases in the state below 1000. More than 4.4 lakh samples have been tested so far.New Cases- 63; Deaths- 01; Recovered patients- 62; Active Cases – 774; Total recovered patients-51,510; Total deaths- 763; Total positive cases-53,047; Samples tested till date- 4,42,488
• Kerala: According to health experts, Kerala which effectively prevented the pandemic, is now on the brink of a second Covid surge. Latest reports show that the state has now topped the country in terms of per day Covid-19 cases in the country. In the past few weeks, per day cases in the state are above 6,000 and test positivity rate hovers at 10%. Meanwhile, the state health department has started to implement an action plan to expand the Covid vaccination drive. The number of vaccination centers will be raised to 249 from the present 133. The Union Health Ministry has sanctioned 60,500 doses of Covishield vaccine in the second phase. The state yesterday reported 6,293 new coronavirus positive cases after 60,315 tests. The state has reported 8,99,932 COVID-19 cases so far. Several health experts have hinted that the contact tracing and surveillance testing measures should be done more rigorously as it was during the initial phases to keep the disease under control. The state's death toll has risen to 3,643. So far 71 people who returned from UK were tested positive and 45 of them later tested negative.
• Tamil Nadu: Tamil Nadu Public health department has said that only 40% of the targeted medical and frontline workers were inoculated for COVID-19 in Tamil Nadu in the last 10 days after the vaccination drive was launched on January 16. Health secretary J Radhakrishnan informed that private hospitals inviting ‘registrations’ for Covid-19 vaccination or trying to monetise the government-sponsored programme will have their licences cancelled besides facing action under the Clinical Establishment Act.
• Karnataka: As on date, Karnataka recorded 936955 total cases, 12,204 deaths, 6633 Active cases and 918099 discharges
• Andhra Pradesh: A day after Andhra Pradesh recorded less than 100 new coronavirus cases, the single-day tally went up to 172 in the last 24 hours ending on Tuesday, while the cumulative infection count increased to 8,88,723. With one death case being reported in Kadapa district, the death toll rose to 7,150. The number of active cases came down to 1,357 as 203 patients recovered in the past day, taking the total recoveries to 8,78,731. The recovery rate remained at 99.04 per cent. The positivity rate of the 38,323 samples tested during the period was put at 0.45 per cent, while the overall positivity rate of 1.294 crore samples tested was 6.86 per cent. The total number of tests done in the State so far stood at 1,29,42,153. Meanwhile, following the Supreme Court ruling, Adityanath Das, the chief secretary directed all the employees to participate in the election duties of local bodies. The State Election Commission (SEC) also made it clear that the postponement of elections cannot be carried out which had been announced earlier.
• Telangana: Telangana Industries Minister KT Rama Rao has written a letter to the Union Minister for Health and Family Welfare Dr Harsh Vardhan requesting him to set up a Vaccine Testing and Certification Laboratory in Hyderabad on the lines of the Central Drug Laboratory in Kasauli, Himachal Pradesh. Union Minister of State for Home Affairs Shri G.Kishan Reddy launched the mobile publicity campaign on Corona Vaccination Drive, jointly organized by the Press Information Bureau (PIB) and the Regional Outreach Bureau (ROB) of the Ministry of Information and Broadcasting, Govt of India by flagging off mobile publicity vans on 23rd of this month in Hyderabad. The mobile awareness campaign on Covid vaccination will cover eight districts of Telangana namely --Hyderabad, Ranga Reddy, Medchal-Malkajgiri, Siddipet, Warangal (Urban), Karimnagar, Nizamabad and Sangareddy till 29th of this month.Covid vaccination for private health staff including doctors began on 25th of this month in the state. Till now, a total of 1.55 lakh private health staff registered their names in Co-WIN App for vaccination in the state. Out of this, 42,915 people were supposed to take the vaccine on the first day. But only 20,359 turned up (47.4 percent). About 36.40 percent of the registered Govt health staff did not take the vaccine. The cumulative number of health staff (including Private and Govt) vaccinated in the state reached 1,30,607. Yesterday (Republic Day) and Today (Every Wednesday regular immunization programme is carried out) are holidays for Covid vaccination.