ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 12,351 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ
2020-21ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ಒಟ್ಟು 45,738 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ
ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ 2412.75 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ
27 JAN 2021 1:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಆರ್ಎಲ್ಬಿ) ಅನುದಾನವಾಗಿ 18 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 12,351.5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಮೊತ್ತವು 2020-21 ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಮೂಲ ಅನುದಾನದ 2 ನೇ ಕಂತಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಬಳಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದ 18 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಿಫಾರಸಿನ ಮೇರೆಗೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಮುದಾಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಹಂತಗಳಿಗೆ - ಗ್ರಾಮ, ತಾಲ್ಲೂಕು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆ- ಅನುದಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ಆರ್ಎಲ್ಬಿಗಳಿಗೆ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಷರತ್ತಿನ ಅನುದಾನ ಎಂದು ಎರಡು ರೀತಿಯ ಅನುದಾನವನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಮೂಲ ಅನುದಾನವನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಬಳ ಅಥವಾ ಇತರ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಸ್ಥಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಬಳಸಬಹುದು. ಷರತ್ತಿನ ಅನುದಾನವನ್ನು () ಬಯಲು ಮಲವಿಸರ್ಜನೆ ಮುಕ್ತ (ಒಡಿಎಫ್) ಸ್ಥಿತಿಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು (ಬಿ) ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಮಳೆ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆಗಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿರುವ ಹಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಈ ಅನುದಾನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪಡೆದ 10 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆರ್‌ಎಲ್‌ಬಿಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. 10 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳನ್ನು ಮೀರಿದರೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅನುದಾನವನ್ನು ವಿಳಂಬದ ಅವಧಿಯ ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು 2020 ರ ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ, ಆರ್‌ಎಲ್‌ಬಿಗಳಿಗೆ ಮೂಲ ಅನುದಾನದ ಮೊದಲ ಕಂತು ಮತ್ತು 14 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಬಾಕಿ 18,199 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ನಂತರ, 1 ನೇ ಕಂತಿನ ಷರತ್ತಿನ ಅನುದಾನ 15,187.50 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಯಿತು. ಹೀಗಾಗಿ, ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ ಈವರೆಗೆ ಆರ್‌ಎಲ್‌ಬಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 45,738 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅನುದಾನದ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ:
2020-21 ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅನುದಾನ
ಕೋ.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ
ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಒಟ್ಟು ಆರ್‌ಎಲ್‌ಬಿ ಅನುದಾನ
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
3137.03
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
418.80
3
ಅಸ್ಸಾಂ
802.00
4
ಬಿಹಾರ
3763.50
5
ಚತ್ತೀಸಗಢ
1090.50
6
ಗೋವಾ
37.50
7
ಗುಜರಾತ್
2396.25
8
ಹರಿಯಾಣ
948.00
9
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
321.75
10
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1266.75
11
ಕರ್ನಾಟಕ
2412.75
12
ಕೇರಳ
1221.00
13
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2988.00
14
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
4370.25
15
ಮಣಿಪುರ
88.50
16
ಮೇಘಾಲಯ
91.00
17
ಮಿಜೋರಾಂ
46.50
18
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
62.50
19
ಒಡಿಶಾ
1693.50
20
ಪಂಜಾಬ್
2233.91
21
ರಾಜಸ್ಥಾನ
1931.00
22
ಸಿಕ್ಕಿಂ
31.50
23
ತಮಿಳುನಾಡು
1803.50
24
ತೆಲಂಗಾಣ
1385.25
25
ತ್ರಿಪುರ
143.25
26
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
7314.00
27
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
430.50
28
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3309.00
ಒಟ್ಟು
45737.99

Ministry of Finance
Grant of Rs.12,351 crore released for Rural Local Bodies
Total grant of Rs. 45,738 crore has been released to Rural Local bodies so far in 2020-21
27 JAN 2021 1:16PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has released an amount of Rs.12,351.5 crore to 18 States for providing grants to the Rural Local Bodies (RLBs). This amount is the 2nd instalment of basic grants released in the financial year 2020-21.
The grant has been released to 18 States who have provided the Utilisation Certificate for the first instalment and on the recommendation of the Ministry of Panchayati Raj.
The grants to RLBs are released as per the recommendations of the 15th Finance Commission to create community assets and improve financial viability of the RLBs. The grants are provided to all the three tiers of Panchayati Raj - Village, Block and District to enable pooling of resources across villages and blocks.
The 15th Finance Commission has recommended two types of grants to the RLBs – basic and tied grants. Basic grants are untied and can be used by the local bodies for location specific felt needs except for salary or other establishment expenditure. The tied grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of Open Defecation Free (ODF) status and (b) supply of drinking water, rain water harvesting and water recycling.
The grants are meant to ensure additional funds to RLBs over and above the funds allocated by the Centre and the State for sanitation and drinking water under the Centrally Sponsored Schemes like Swachh Bharat and Jal Jeevan Mission.
The States are required to transfer the grants to the RLBs within 10 working days of receipt from the Union Government. Any delay beyond 10 working days requires the State Governments to release the grants with interest.
Earlier, the first instalment of basic grants to RLBs and arrears of 14th Finance Commission amounting to Rs.18,199 crore were released to all the States in June, 2020. Subsequently, the 1st instalment of tied grants amounting to Rs.15,187.50 crore was also released to all the States. Thus, a total amount of Rs.45,738 crore of both basic and tied grants has been released so far by the Department of Expenditure to the States for RLBs. State-wise amount of the grants released so far is enclosed.
State-wise amount of Rural Local Bodies Grants released in 2020-21
(Rs. In crore)
S.No.
Name of the State
Total RLB grant released
1.
Andhra Pradesh
3137.03
2.
Arunachal Pradesh
418.80
3.
Assam
802.00
4.
Bihar
3763.50
5.
Chhattisgarh
1090.50
6.
Goa
37.50
7.
Gujarat
2396.25
8.
Haryana
948.00
9.
Himachal Pradesh
321.75
10.
Jharkhand
1266.75
11.
Karnataka
2412.75
12.
Kerala
1221.00
13.
Madhya Pradesh
2988.00
14.
Maharashtra
4370.25
15.
Manipur
88.50
16.
Meghalaya
91.00
17.
Mizoram
46.50
18.
Nagaland
62.50
19.
Odisha
1693.50
20.
Punjab
2233.91
21.
Rajasthan
1931.00
22.
Sikkim
31.50
23.
Tamil Nadu
1803.50
24.
Telangana
1385.25
25.
Tripura
143.25
26.
Uttar Pradesh
7314.00
27.
Uttarakhand
430.50
28.
West Bengal
3309.00
Total
45737.99