ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਟੀਕੇ ਬਾਰੇ ਝਿਜਕ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
"ਆਓ ਇਹਨਾਂ ਝੂਠਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕੀਏ"
"ਸੱਚ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਹੀ ਰਹੇਗਾ"
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚ ਤੇ ਚੱਲਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਦੀ ਕੀਤੀ ਅਪੀਲ
"ਇਹ ਵਿਅੰਗਾਤਮਕ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਕੋਲੋਂ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮੰਗ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਦਕਿ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਸੌੜੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਲਈ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕ ਫੈਲਾਅ ਰਹੇ ਹਨ"
21 JAN 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਟੀਕੇ ਲਈ ਝਿਜਕ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਈ ਈ ਸੀ ਪੋਸਟਰਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ "ਸਿਹਤ" ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
21 ਜਨਵਰੀ 2021 ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਜਾਣੂੰ ਕਰਵਾਇਆ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵੀ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ, ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਖ਼ਲ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ । ਕੇਵਲ 15,000 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦਸਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਪੋਲੀਓ ਤੇ ਚੇਚਕ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ । ਵਿਅਕਤੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸਿ਼ਕਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬੱਚਦਾ ਬਲਕਿ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਵੀ ਅਯੋਗ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਵਰਤ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਤਹਿਤ 12 ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਖਿਲਾਫ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪਿੱਛੇ ਇਹ ਹੀ ਤਰਕ ਸੀ । ਕੋਵਿਡ ਖਿਲਾਫ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਅਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰੇਗਾ"।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਝੂਠ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਵਾਰਥੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ,"ਆਓ ਇਹਨਾਂ ਝੂਠਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕੀਏ"। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਪੀ ਆਈ ਬੀ , ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਮਾਈ ਗੋਵ ਵੈਬਸਾਈਟ ਆਦਿ ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ,"ਸੱਚ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੀ ਰਹੇਗਾ" ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਆਈ ਈ ਸੀ ਪੋਸਟਰਜ਼ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੱਚ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਟੀਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਰੇ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁਸ਼ਹੂਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਕੁਝ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਸੌੜੇ ਸਿਆਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਬਾਰੇ ਹਿਚਕਿਚਾਹਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਵਿਅੰਗਾਤਮਕ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੁਲਕ ਸਾਡੇ ਕੋਲੋਂ ਇਸ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮੰਗ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਸੌੜੇ ਸਿਆਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਲਈ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖਦਸ਼ੇ ਫੈਲਾਅ ਰਹੇ ਹਨ"। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਕਈ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਤਕਲੀਫ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਤੇ ਪਰਤ ਗਏ ਹਨ ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਖਿਲਾਫ "ਅੰਤਿਮ ਪਰਹਾਰ" ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"16 ਜਨਵਰੀ ਇੱਕ ਲਾਲ ਅੱਖਰ ਵਾਲਾ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਅੰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਇਹ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ" । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਝੂਠ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਜਾ ਕੇ ਹਰੇਕ ਨਾਲ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਨ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ , ਮਿਸ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਡਾਕਟਰ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਡੀ ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ , ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ , ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਏਮਜ਼ , ਡਾਕਟਰ ਐੱਨ ਐੱਨ ਮਾਥੁਰ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਲ ਐੱਚ ਐੱਮ ਸੀ , ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਵੀ ਆਰਿਆ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ , ਡਾਕਟਰ ਰਾਣਾ ਏ ਕੇ ਸਿੰਘ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਬੀ ਐੱਮ ਜੀ ਐੱਫ , ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਵਰਗੇ ਵਿਕਾਸ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੂਅਲੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan unveils IEC Campaign to address Vaccine Hesitancy and Misinformation
“Let us put a STOP to these falsehoods”
“Truth is powerful and shall prevail”
Urges people to follow Truth and seek the Correct Information from authentic sources
“The Paradox is that countries across the Globe are asking us for access to the Vaccines while a section of our own is fomenting Misinformation and Doubts for narrow political ends”
21 JAN 2021 2:10PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family Welfare today unveiledIEC posters to address the emerging issue of vaccine hesitancy in some sections of population in the country in presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare and Dr V K Paul, Member (Health), Niti Aayog.
The world’s largest immunisation exercise against COVID-19 was launched by the Hon’ble Prime Minister on 16th January 2021.
More than 8 lakh healthcare workers have been vaccinated till 7 am on 21st Jan 2021.
The Union Health Minister reminded everyone of the achievements of the country, the second most populous country in the world. He said, “India is one of the few countries to halt the march of COVID-19 and simultaneouslydevelop a vaccine for COVID, thanks to the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji who bestowed his personal attention to get the country rid of the pandemic.” Today, the country is seeing a steady decline in the active cases. Around 15,000 daily new cases were reported yesterday, he added.
Explaining the role of the vaccination in eradicating diseases, he noted, “The elimination of Polio and Smallpox was made possible by large scale immunization. Once immunized, not only that person is not capable of catching the disease, he/she is also unable to transmit the disease to others thus passing on the social benefit to the larger society he/she interacts with. This was also the logic of undertaking mass immunization of women and children against the twelve diseases under Mission Indradhanush. Vaccination against COVID will similarly create persons incapable of transmitting the disease and eradicate the disease altogetherin some time.”
Dr Harsh Vardhan urged everyone to counter the vested campaigns of untruth and misinformaiton. “Let us put a STOP to these falsehoods”, he forcefully said. He appealed to people to seek the correct information from credible and authentic sources such as the Health Ministry, PIB, Ministry of Information and Broadcasting, MyGov website etc. He reiterated that “Truth is powerful and shall prevail”. And encouraged everyone to share the IEC posters to mulitply the virtuous cycle of truth.
Commenting on the safety and efficacy of the vaccines, he said, “All eminent doctors of well-known hospitals have taken the vaccine and praised the exercise for its desired end. It is only a handful of vested political interests who are interested in spreading rumour and encouraging vaccine hesitancy among those vulnerable to such propaganda in the population.The paradox is that countries across the globe are asking us for access to the vaccines while a section of our own is fomenting misinformation and doubt for narrow political ends.” He stated that the prominent doctors along with many other healthcare workers within the government and the private sector have taken the COVID19 vaccine, and have returned to their work without any side effects.
Terming the Vaccination Drive as ‘AntimPrahaar’ against COVID, Shri Ashwini Kumar Choubey said, “16th January is a red-letter day for it began the countdown of ending the pandemic. India has taken a revolutionary decision to provide the vaccines at the earliest.” He also appealed everyone to not follow the campaigns of mistruth but help everyone by sharing the correct information.
Shri Rajesh Bhushan,Union Health Secretary, Ms. Vandana Gurnani,Addl. Secretary and MD, NHM, Shri Manohar Agnani, Addl. Secretary (Health), Dr. Sunil Kumar, DGHS, MoHFW and other senior officials were present at the event.
Dr. Balram Bhargava, DG, ICMR, Dr. Randeep Guleria, Director, AIIMS, Dr N N Mathur, Director LHMC, Dr. S. V. Arya, MS, Safdarjung Hospital, Dr. Rana A. K. Singh, MS, RML Hospital and representatives of development partners like BMGF, UNICEF and WHO attended the event virtually.