ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 టీకా పంపిణీ ప్రారంభం
రేపు ప్రారంభమయ్యే జాతీయ స్థాయి టీకా పంపిణీ కార్యక్రమం సన్నద్ధతను సమీక్షించిన అనంతరం కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ వద్ద ఏర్పాటు చేసిన కోవిడ్ కంట్రోల్ రూమ్ ను సందర్శించిన - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ల పట్ల ఉన్న అపోహలను తొలగించి, దేశీయంగా తయారుచేసిన వ్యాక్సిన్ల సమర్థతపై దేశానికి భరోసా కల్పించిన - కేంద్ర మంత్రి.
15 JAN 2021 5:23PM by PIB Hyderabad
రేపు ప్రారంభం కానున్న దేశవ్యాప్త కోవిడ్-19 టీకా పంపిణీ కార్యక్రమం సన్నద్ధతను, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ రోజు సమీక్షించారు. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన నిర్మాణ్ భవన్ ప్రాంగణంలో ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన కోవిడ్ కంట్రోల్ రూమ్‌ను కేంద్ర మంత్రి ఈ సందర్భంగా సందర్శించారు.
దేశవాప్తంగా కోవిడ్-19 టీకా వేసే మొదటి దశ కార్యక్రమాన్ని, గౌరవ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ, రేపు, 2021 జనవరి, 16వ తేదీ ఉదయం 10 గంటల 30 నిముషాలకు దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ప్రారంభిస్తారు. దేశ వ్యాప్తంగా చేపడుతున్న ఈ టీకా కార్యక్రమం నిర్వహణ సందర్భంగా, అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టే, మొత్తం 3,006 ప్రాంతాలను, దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా అనుసంధానిస్తున్నారు. ప్రతి కేంద్రంలోనూ, రేపు సుమారు 100 మంది లబ్ధిదారులకు టీకాలు వేస్తారు. టీకాలు వేసే కార్యక్రమాన్ని దశలవారీగా నిర్వహించడానికి ఏర్పాట్లు చేసి, ప్రాధాన్యతా సమూహాలను గుర్తించారు. ఐ.సి.డి.ఎస్ (సమగ్ర శిశు అభివృద్ధి సేవలు) కార్మికులతో సహా ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగాలలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికులు ఈ దశలో వ్యాక్సిన్‌ ను స్వీకరిస్తారు.
డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, కోవిడ్ కంట్రోల్ రూమ్ సందర్శించినప్పుడు, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసిన ఆన్‌-లైన్ డిజిటల్ వేదిక "కోవిన్" యొక్క ప్రతి అంశాన్నీ, క్షుణ్ణంగా పరిశీలించారు, దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్-19 కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడానికి ఇది ఉపయోగపడుతుంది. ఇది టీకా నిల్వలు, నిల్వ ఉష్ణోగ్రత, కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ కోసం లబ్ధిదారుల యొక్క వ్యక్తిగతీకరించిన ట్రాకింగ్ సమాచారాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. టీకాలు ఇచ్చే కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించే సమయంలో, జాతీయ, రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయిల్లో, కార్యక్రమ నిర్వాహకులకు, ఈ డిజిటల్ వేదిక ఉపయోగపడుతుంది. ఎంతమంది లబ్దిదారులు టీకాలు వేయించుకున్నారు, ఎంతమంది మిగిలిపోయారు, టీకాలు వేసే కార్యక్రమాన్ని ఎన్ని చోట్ల నిర్వహిచాలని నిర్ణయించారు, ఎన్ని చోట్ల ప్రారంభించారుటీకాల వినియోగం మొదలైన సమాచారాన్ని సమన్వయం చేయడానికి, ఇది ఉపయోగపడుతుంది.
లబ్ధిదారుల లింగం, వయస్సు, ఆరోగ్య పరిస్థితి ప్రకారం లబ్ధిదారుల డేటాను వీక్షించడానికి, క్రమబద్ధీకరించడానికి, జాతీయ, రాష్ట్ర స్థాయి నిర్వాహకులకు ఈ వేదిక ఉపయోగపుడుతుంది. టీకాల మెటాడేటాతో పాటు, రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని జిల్లాల నుండి నివేదించబడిన ప్రతికూల ఈవెంట్ తరువాత రోగనిరోధకత (ఏ.ఈ.ఎఫ్.ఐ) ని కూడా వీరు చూడవచ్చు. ఏ ప్రదేశంలోనైనా కొత్తగా టీకా వేసే ప్రాంతాన్ని ఏర్పాటు చేయాలంటే, ఆ ప్రాంతం పిన్-కోడ్‌ను నమోదు చేయడం, ఆ ప్రాంతం లేదా గ్రామాలను పేర్కొనడతో పాటు వ్యాక్సినేటర్‌ను కేటాయించడం ద్వారా, జిల్లా నిర్వాహకులు, కొత్త కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయవచ్చు. అత్యంత అధునాతన ఈ "కోవిన్" డిజిటల్ వేదికను వినియోగిస్తున్నప్పుడు నేర్చుకున్న పాఠాలను, తదనుగుణంగా సాఫ్ట్ ‌వేర్ లో చేసిన మార్పులను భారత సార్వత్రిక టీకా కార్యక్రమంలో చేర్చాలని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ సూచించారు.
ప్రాధాన్యత లేని ఇతర అన్ని సమూహాల కోసం, "కోవిన్" లో పొందుపరచిన లబ్ధిదారుల రిజిస్ట్రేషన్ పేజీ ని కూడా కేంద్ర మంత్రి సమీక్షించారు. నమోదుకు అధికారం ఉన్న ఇతర పత్రాలతో పాటు, ఎన్నికల డేటా బేస్ తో సాఫ్ట్ వేర్ ను అనుసంధానించడం ద్వారా లబ్ధిదారుల ముందస్తు జనాభా జాబితాను పొందాలని ఆయన సూచించారు.
అంకితమైన కోవిడ్ కంట్రోల్ రూమ్ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న జిల్లాల వారీగా అందే కోవిడ్-19 డేటాను సమీక్షించడంతో పాటు, మహమ్మారి యొక్క స్థితిని అర్థం చేసుకోవడానికి, అంచనా వేయడానికి డేటాను క్షుణ్ణంగా విశ్లేషించే భారీ కార్యక్రమంలో నిమగ్నమై ఉంది. గత కొన్ని నెలలుగా, ఈ అంకితమైన కంట్రోల్ రూమ్ ద్వారా, కేసు మరణాల రేట్లు, సంక్రమణ రేట్లు, మరణ రేట్లతో పాటు ఇతర సంబంధిత అంశాలను ప్రభుత్వం నిశితంగా పరిశీలిస్తోంది, దీని ఆధారంగా నియంత్రణ వ్యూహాలు నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. కంట్రోల్ రూమ్ సమకూర్చే ప్రతిస్పందన వ్యవస్థలో భాగంగా వివిధ దేశాలు అనుసరిస్తున్న ఉత్తమ వ్యూహాలను ట్రాక్ చేయడానికీ, నమోదు చేయడానికి మరియు వాటిని భారతదేశానికి అనుకూలంగా కీలకమైన కార్యక్రమాల్లో అమలుచేయడానికి, ఈ "కోవిన్" ఉపయోగపడుతోంది.
కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ల నిర్వహణకు సంబంధించి తప్పుదోవ పట్టించే ప్రచారాలను మరియు పుకారు పుకార్లను నిశితంగా పరిశీలిస్తున్న ‘కమ్యూనికేషన్స్ కంట్రోల్ రూమ్’ యొక్క పనితీరును కేంద్ర మంత్రి, ఈ సందర్భంగా సమీక్షించారు. స్వార్థ ప్రయోజనాల ద్వారా వ్యాప్తి చెందుతున్న తప్పుడు సమాచార ప్రచారాన్ని ఎదుర్కోవటానికి పరిపాలనా యంత్రాంగాలు విస్తృతంగా అందరినీ కలవాలని ఆయన సలహా ఇచ్చారు.
కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా దేశ ప్రజలందరికీ టీకాలు వేయడానికి భారతదేశం చేపట్టిన కార్యక్రమం, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద రోగనిరోధక టీకాలు వేసే కార్యక్రమం కానుందని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ పేర్కొన్నారు. దేశీయంగా తయారుచేసిన టీకాలైన, "కోవిషీల్డ్" మరియు "కోవాక్సిన్" లు, రెండూ భద్రత, రోగనిరోధక శక్తిని నిరూపించాయనీ, మహమ్మారిని అరికట్టడానికి ఇవి చాలా ముఖ్యమైన సాధనాలుగా పనిచేస్తాయనీ, కేంద్ర మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccine Rollout
Dr. Harsh Vardhan reviews preparedness for Nationwide Vaccination Drive that commences tomorrow, visits the Dedicated COVID Control Room at the Union Health Ministry
The Union Minister dispels myths surrounding COVID19 vaccines, reassures country of efficacy of indigenously manufactured vaccines.
15 JAN 2021 5:23PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan, today reviewed preparations for the launch of the nationwide COVID19 vaccination drive scheduled to begin tomorrow. The Union Minister visited the Dedicated COVID Control Room which has been setup at the Nirman Bhawan premises of the Union Ministry of Health & Family Welfare.
The Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi will flag off the 1st phase of the pan India rollout of COVID-19 vaccination drive tomorrow, 16th January, 2021 at 10:30 AM via video conferencing. This vaccination program will cover the entire length and breadth of the country, with a total of 3006 session sites across all States and UTs which will be connected virtually throughout the exercise. Around 100 beneficiaries will be vaccinated tomorrow at each of the session sites. The vaccination drive has been planned in a phased manner, identifying priority groups. Health Care workers, both in government and private sectors including ICDS (Integrated Child Development Services) workers, will receive the vaccine during this phase.
During his visit to the COVID Control Room, Dr. Harsh Vardhan minutely scrutinised each aspect of the working of CoWIN, an online digital platform developed by Union Ministry of Health and Family Welfare, which will be used to drive the COVID-19 vaccination programme in the country. It will facilitate real time information of vaccine stocks, storage temperature and individualized tracking of beneficiaries for COVID-19 vaccine. This digital platform will assist programme managers across National, State, and District levels while conducting vaccination sessions. It will help them track beneficiary coverage, beneficiary dropouts, sessions planned v/s sessions held and vaccine utilization
The platform enables national & state administrators to view & sort data of beneficiaries as per their gender, age & co-morbidity. They can also view the metadata of vaccinations and Adverse Event Following Immunization (AEFI) reported from constituent districts across States & UTs. District administrators can additionally create session sites at any location by entering the pin-code, followed by specifying the locality or villages and subsequently assigning a vaccinator. Dr. Harsh Vardhan suggested that the software modifications and lessons learnt while using the highly advanced CoWIN platform be incorporated into India’s Universal Immunization Program.
The Union Minister also reviewed the Beneficiary Registration Page for all non-prioritized groups on CoWIN. He suggested pre-populating the software with beneficiaries by seeding it with electoral database, in addition to other documents that are authorized for registration.
The dedicated COVID Control Room has been involved in the massive exercise of monitoring district wise COVID19 data from across the country as well as in depth analysis of the data to interpret & evaluate the status of the pandemic. For the last several months, through this dedicated control room, the government has been closely monitoring parameters such as case fatality rates, infection rates, death rates & other parameters based on which containment strategies have been continuously evolved. The Control Room has also been helping to track & record best strategies being adopted by different countries as a part of their response system and translating them into key learnings for India.
The Union Minister also reviewed the working of the ‘Communications Control Room’ which has been closely monitoring the disinformation campaigns and rumour mongering in relation to administering of COVID19 vaccines. He advised the administrative machinery to go all out to counter the misinformation campaign being spread by vested interests.
Dr. Harsh Vardhan said India’s exercise to vaccinate its population against COVID19 shall be the largest immunization drive of the world. The Union Minister reiterated that both the indigenously manufactured vaccines, COVISHIELD & COVAXIN, have proven safety and immunogenicity records and are the most important tools to contain the pandemic.