ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ 20,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਆਏ
ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ; ਪਿਛਲੇ 20 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 300 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ
22 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ ਕੌਮੀ ਅੋਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵੀਸ਼ਿਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 1.65 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਈਆਂ ਹਨ
14 JAN 2021 10:44AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਘਟਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਹਰ ਦਿਨ 20,000 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 16,946 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ 17,652 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 904 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 20 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ, ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 300 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਅੱਜ 1.44 ਫੀਸਦ ਹੈ। 22 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਕੌਮੀ ਅੋਸਤ ਨਾਲੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਘਟ ਕੇ 2,13,603 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਜੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਿਰਫ 2.03 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ ।
25 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ।
ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਮਾਮਲੇ ਅੱਜ 10,146,763 ਹੋ ਗਏ ਹਨ । ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਨੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕੇ 96.52 ਫੀਸਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 82.67 ਫੀਸਦ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 5158 ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 3,009 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹਨ ਜਦਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 930 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 76.45 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 6,004 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 3556 ਅਤੇ 746 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 198 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
75.76 ਫੀਸਦ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ 6 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 70 ਸੀ। ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 26 ਅਤੇ 18 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ 16 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ, ਕੋਵਿਸ਼ਿਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 1.65 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਨਾਲ ਵਿਤਕਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ । ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਜੋ ਵੀ ਖਦਸ਼ਾ ਜਤਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹੈ ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 10 ਫੀਸਦ ਰਿਜ਼ਰਵ / ਬਰਬਾਦ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅੋਸਤਨ 100 ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਈਟ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰਫੋਂ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਜਿਵੇਂ- ਜਿਵੇਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਥਿਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣਗੀਆਂ ।

Ministry of Health and Family Welfare
India reports less than 20,000 Daily New Cases since past 7 days
Steady decline in number of deaths; Daily Fatalities below 300 for the last 20 days
22 States/UTs have cases Fatality Rate less than the National Average
Initial procurement amount of 1.65 crore doses of Covishield and Covaxin vaccines allocated to all States/UTs
14 JAN 2021 10:44AM by PIB Delhi
The ongoing trend of contraction of India’s daily new cases continues. India has recorded less than 20,000 daily new cases since the last 7 days.
In the last 24 hours, only 16,946 persons were found to be infected with COVID in India. In the same period, India also registered 17,652 new recoveries ensuring a net decline of 904 cases in the Active Caseload.
Daily deaths in India are on a sustained decline. Less than 300 daily deaths have been registered for the last 20 days.
India’s Case Fatality Rate stands at 1.44% today. 22 States/UTs have cases Fatality Rate less than the National Average.
The active caseload of the country stands at 2,13,603. The share of Active Cases in the total Positive Cases has further shrunk to 2.03%.
25 States/UTs have less than 5,000 Active Cases.
India’s Total Recoveries stand at 10,146,763 today. The Recovery Rate has also increased to 96.52%.
82.67% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 5,158 newly recovered cases. 3,009 people recovered in Maharashtrain the past 24 hours followed by 930 inChhattisgarh.
76.45% of the new cases are from Seven States and UTs.
Kerala continues to report the highest daily new cases at 6,004. It is followed by Maharashtra and Karnataka with 3,556 and 746 new cases, respectively.
198 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Six States/UTs account for 75.76% of new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (70). Kerala and West Bengal follow with 26 and 18 daily deaths, respectively.
The country is geared up for the massive COVID-19 vaccination drive beginning from 16th January 2021.
The full initial procurement amount of 1.65 crore doses of Covishield and Covaxin vaccines against Covid-19 have been allocated to all States/UTs in the proportion of Health Care Workers database. Therefore, there is no question of discrimination against any State in allocation of vaccination doses. This is the initial lot of supply of vaccine doses and would be continuously replenished in the weeks to come. Therefore, any apprehension being expressed on account of deficient supply is totally baseless and unfounded.
States have been advised to organize vaccination sessions taking into account 10% reserve/wastage doses and average of 100 vaccinations per session per day. Therefore, any undue haste on the parts of the States to organize unreasonable numbers of vaccination per site per day is not advised.
The States and UTs have also been advised to increase the number of vaccination session sites that would be operational every day in a progressive manner as the vaccination process stabilizes and moves forward.