कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
कोरोनाने भारताला आपल्या मूळ संस्कृतीच्या गुणवैशिष्ट्यांकडे आणले, केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांचे प्रतिपादन
"सुशासनाचे अंतिम लक्ष्य सामान्य माणसाचे जीवन सुखकर करणे" : डॉ. जितेंद्र सिंह
09 JAN 2021 6:29PM by PIB Mumbai
केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) ईशान्य प्रदेश विकास, पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन, अणूऊर्जा, आणि अंतरीक्ष राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह आज म्हणाले की कोरोनाने आपल्याला आपल्या मूळ भारतीय संस्कृतीच्या गुणवैशिष्ट्यांकडे परत येण्यास सक्षम केले आणि हात धुणे, नमस्ते यासारख्या पध्दती पुन्हा प्रचलित झाल्या असून जोमाने सुरू झाल्या आहेत. आरोग्याची काळजी घेणे याला आता राष्ट्रीय प्राधान्य देणे गरजेचे आहे याबाबत कोविडने आपल्याला जागरूक केले आहे आणि शारीरिक अंतर, स्वच्छता, योगा, आयुर्वेद आणि पारंपरिक औषधे इत्यादी गुणांची जगाला ओळख करून दिली. आता या सगळ्या गोष्टींवर त्यांचा पुन्हा पूर्वीपेक्षा अधिक विश्वास बसला आहे आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भर दिलेल्या योग आयुर्वेद यासारख्या क्षेत्रांबद्दल त्यांची नव्याने उत्सुकता वाढली आहे. ते भारतीय लोक प्रशासन संस्था (आयआयपीए) येथे 'कल्याणासाठी आंतरिक अभियांत्रिकी-तंत्रज्ञानया विषयावर सद्गुरुंसह सत्राला संबोधित करीत होते.
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आपले निरीक्षण नोंदवले, की विशेषतः टाळेबंदीच्या कालावधीत अनेक लोक आपल्या प्रतिकारशक्तीत सुधारणा करण्यासाठी केवळ योगकडे वळले असे नसून एकटेपणा आणि चिंता यांच्या वेदनेतून मुक्त होण्यासाठी देखील त्यांनी योगाभ्यास केला. ते म्हणाले, की कोविडनंतरच्या युगाचा एक परिणाम म्हणजे कोरोना विषाणू गेल्यावरही ज्यांना टाळेबंदीच्या काळात योगची सवय लागली आहे ते शक्यतो पुढील आयुष्यातही हा अभ्यास सुरू ठेवतील ज्यामुळे त्यांच्या आयुष्यात हा आशिर्वाद कायमस्वरूपी राहील.
डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले, की सुशासनाचे अंतिम उद्दिष्ट सामान्य नागरीकांचे जीवनमान सुलभ करणे हे आहे आणि त्यांनी, सदगुरूंनी म्हटल्याप्रमाणे जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात आनंदी आणि सुखी प्रशासक सर्वत्र आनंद पसरवू शकतात, याचे जोरदार समर्थन केले
सद्गुरु आपल्या भाषणात म्हणाले की भारत हा कोणतीही साचेबंद आस्था चौकट नसलेल्या साधकांचा देश आहे. त्यांनी दुसऱ्यांची संस्कृती काबीज करण्याचा प्रयत्न कधीच केला नाही पण ही भूमी चौकस (माणसांची) होती आणि आपल्या प्रजासत्ताकाच्या प्रगतीसाठी आपण ही परंपरा कायम राखायला हवी.
सदगुरु म्हणाले, की कोरोना विषाणू जबाबदारीने वागण्याची मागणी करतो आणि ही शिकवण सर्वसामान्यांपर्यंत अधिक चांगल्या प्रकारे सामोरे जाण्यासाठी पुढारी आणि प्रशासक यांना उपयुक्त आहे .
अलाहाबाद उच्च न्यायालयाचे न्यायमूर्ती एम.एन.भंडारी, आयआयपीएचे उपाध्यक्ष शेखरदत्त, आयआयपीएचे संचालक श्री. एस.एन. त्रिपाठी, सुरभी पांडे, अमिताभ रंजन, नवलजीत कपूरंद,आणि इतर वरीष्ठ अधिकारी तसेच आयआयपीएचा शिक्षकवर्ग हे या समारंभाला उपस्थित होते.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh said Corona took India back to its original ethos
At an IIPA session with Sadhguru, the Minister said, ease of living for common man is the ultimate aim of Good Governance
09 JAN 2021 3:20PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space Dr Jitendra Singh today said that Corona has enabled us to go back to our original Indian ethos and practices like hand wash and Namaste have come into vogue with greater vigour. He said, Covid has awakened us all on the importance of healthcare as a national priority and also made the world aware of the virtues of social distancing hygiene, cleanliness, yoga, Ayurveda and traditional medicine, etc. Now they have come to trust this much more than earlier on and there is a renewed interest in yoga, Ayurveda etc. which have always been thrust areas for PM Narendra Modi. He was addressing a session with Sadhguru on “Inner Engineering-Technologies for Well Being” at the Indian Institute of Public Administration (IIPA).
During the lockdown period particularly, Dr Jitendra Singh observed, many people resorted to Yoga not only to seek a betterment in their immunity status, but also to get over the pangs of loneliness and anxiety. He said, one of the fall-outs of the post-COVID era would be that even after the Corona virus is gone, those who have become habitual of Yoga during the lockdown period, will most likely continue to practise it for the rest of their lives, thus turning it into a lifetime blessing.
Dr Jitendra Singh said that the ultimate aim of Good Governance is to bring ease of living for the common citizen and strongly supported Sadhguru for saying that happy and joyful administrators will spread happiness in every sphere of life.
Sadhguru in his address said that India had always been a land of seekers with no rigid belief system. It never had a culture of conquest, but it was always a land of enquiry and added that we must maintain this ethos for our Republic to thrive on.
Sadhgurusaid that Corona virus demands a conscious responsible behaviour and this teaching is all the more relevant for leaders and administrators for delivering greater good to common man.
Justice M.N.Bhandari of Allahabad High Court, Vice President of IIPA Shri ShekharDutt, Director, IIPA, Shri S.N.Tripathi,Surabhi Pandey, Amitabh Ranjan, Navaljit Kapoorand other senior officials and faculty of IIPA took part in the event.