మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఏవియన్ ఇన్ఫ్లుఎంజా తాజా పరిస్థితి
08 JAN 2021 3:33PM by PIB Hyderabad
హర్యానాలోని పంచకుల జిల్లాలోని పౌల్ట్రీ (రెండు పౌల్ట్రీ ఫాంలు)లో, గుజరాత్ లోని జునాగఢ్ జిల్లాలోని వలస పక్షులలో, రాజస్థాన్ లోని సవాయి మాధోపూర్, పాలి, జైసల్మేర్, మోహర్ జిల్లాలలో కాకులలో ఏవియన్ ఇన్ఫ్లుఎంజా (ఏఐ) పాజిటివ్ నమూనాలను ఐసిఎఆర్-ఎన్ఐహెచ్ఎస్ఏడి ధృవీకరించిన తరువాత ఆయా ప్రభుత్వాలు నివారణ, నిరోధక చర్యలు ముమ్మరం చేశాయి. ఏవియన్ ఇన్ఫ్లుఎంజాపై కార్యాచరణ ప్రణాళిక ప్రకారం బాధిత రాష్ట్రాలు తక్షణమే నివారణ చర్యలు చేపట్టాలని డిపార్ట్మెంట్ సూచించింది.
ఇప్పటివరకు, ఆరు రాష్ట్రాల (కేరళ, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, హర్యానా మరియు గుజరాత్) నుండి ఈ వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. కేరళలోని రెండు జిల్లాల్లో కల్లింగ్ కార్యకలాపాలు పూర్తయ్యాయని తెలిసింది. క్రిమిసంహారక ప్రక్రియ జరుగుతోంది.
ఏఐ చేత ఇంకా ప్రభావితం కాని రాష్ట్రాలు పక్షులలో ఏదైనా అసాధారణమైన మరణాలు సంభవిస్తే అప్రమత్తంగా ఉండాలని, వెంటనే నివేదించమని డిపార్ట్మెంట్ కోరింది, తద్వారా అవసరమైన చర్యలు వేగంగా చేపడతారు.
కేరళ, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాలను పర్యవేక్షించడానికి ఎపిడెమియోలాజికల్ దర్యాప్తు కోసం కేంద్ర బృందాలను నియమించారు.
ఢిల్లీలోని డిడిఎ పార్క్ హస్తల్ విలేజ్‌లో 16 పక్షుల అసాధారణ మరణాలు కూడా నమోదయ్యాయి. ఢిల్లీలోని ఎన్‌సిటి డిపార్ట్‌మెంట్ ముందు జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకుని, నమూనాలను ఐసిఎఆర్-ఎన్ఐహెచ్ఎస్ఏడికి పంపినట్లు, పరీక్ష నివేదిక కోసం ఎదురుచూస్తున్నట్లు తెలిసింది. ఈ వ్యాధి గురించి పౌల్ట్రీ రైతులు, సాధారణ ప్రజలలో (గుడ్లు మరియు కోడి వినియోగదారులు) అవగాహన చాలా ముఖ్యమైనది. కోడి మరియు గుడ్ల వినియోగంపై వినియోగదారుల విశ్వాసాన్ని పునరుద్ధరించడానికి కార్యదర్శి (ఏహెచ్డి) నుండి ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు సమాచారాన్ని పంపారు. ఈ విషయంలో ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ నుండి తగిన సలహాలు జారీ చేయాలని అభ్యర్థించారు, తద్వారా వదంతులు వల్ల వినియోగదారులలో విశ్వాసం సన్నగిల్లకుండా ఉండేలా చూడాలని స్పష్టం చేశారు. అలాగే, పౌల్ట్రీ లేదా పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల భద్రత గురించి అవగాహన పెంచాలని రాష్ట్రాలను అభ్యర్థించారు,

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
08 JAN 2021 3:33PM by PIB Delhi
After confirmation of Avian Influenza positive samples from ICAR-NIHSAD in poultry (two poultry farms) of Panchkula district, Haryana and reporting of positive samples in migratory birds in Junagadh district, Gujarat and in crows in Sawai Madhopur, Pali, Jaisalmer and Mohar districts of Rajasthan, the Department has suggested the affected States to contain the disease as per Action Plan on Avian Influenza. So far, the disease has been confirmed from six states (Kerala, Rajasthan, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Haryana and Gujarat). It is learnt that culling operations have been completed in both the affected districts of Kerala. The disinfection process is underway.
States that are still unaffected by AI have been requested to keep a vigil on any unusual mortality amongst birds and to report immediately so that necessary measures are taken in the fastest possible time.
Central teams have been deployed to visit the affected states of Kerala, Haryana and Himachal Pradesh for monitoring and for epidemiological investigation.
Unusual mortality of 16 birds has also been reported in DDA park Hastsal Village, Delhi. The AH Department of NCT of Delhi, has reportedly taken precautionary measures and sent samples to ICAR-NIHSAD and test report is awaited
Awareness among poultry farmers and general public (consumers of eggs and chicken) about the disease is of foremost importance. Communication from Secretary (AHD) has also been sent to Health Ministry to restore consumer confidence in consumption of chicken and eggs. Appropriate advisories have been requested to be issued from the Health Ministry in this regard so that consumer confidence affected by rumors is put to rest. Also, states have been requested to increase awareness regarding safety of poultry or poultry products that were safe for consumption following boiling / cooking procedures for which central support would be available.