मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
देशातली एवीयन इन्फ्लूएंजाची स्थिती
08 JAN 2021 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जानेवारी 2021
हरियाणातल्या पंचकुला जिल्ह्यात दोन कुक्कुटपालन केंद्रात एवीयन इन्फ्लूएंजाचे पॉझीटीव्ह नमुने आढळल्याची आयसीएआर- एनआयएचएसएडी या प्राणी रोग विषयक राष्ट्रीय संस्थेने पुष्टी दिल्यानंतर आणि गुजरातमधल्या जुनागड जिल्ह्यात स्थलांतरित पक्ष्यात आणि राजस्थान मधल्या सवाई माधोपुर, पाली, जैसलमेर आणि मोहर जिल्ह्यात कावळ्यांमध्ये पॉझीटीव्ह नमुने आढळल्याच्या वृत्ताच्या पार्श्वभूमीवर बाधित राज्यानी एवीयन इन्फ्लूएंजा आटोक्यात आणण्यासाठीच्या कृती आराखड्यानुसार कार्यवाही करण्याच्या सूचना पशुपालन विभागाने दिल्या आहेत. आतापर्यंत केरळ, राजस्थान, मध्य प्रदेश, हिमाचल प्रदेश,हरियाणा आणि गुजरात या सहा राज्यात या रोगाची पुष्टी झाली आहे. केरळमधल्या बाधित दोन्ही जिल्ह्यात कलिंग ऑपरेशन पूर्ण झाल्याचे वृत्त असून निर्जंतुकीकरण प्रक्रिया सुरु आहे.
ज्या राज्यात या रोगाचा प्रादुर्भाव झालेला नाही अशा राज्यानी पक्ष्यांमध्ये असाधारण मृत्यू आढळल्यास त्यावर लक्ष ठेवावे आणि आवश्यक पावले वेगाने उचलता यावीत यासाठी तातडीने कळवावे अशा सूचनाही देण्यात आल्या आहेत.
केरळ, हरियाणा आणि हिमाचल प्रदेशात यासंदर्भात भेट देण्यासाठी केंद्रीय पथके तैनात करण्यात आली आहेत.
दिल्लीतल्या हस्तसाल व्हिलेजमधल्या डीडीए पार्क मध्ये 16 पक्षांचा असाधारण मृत्यू झाल्याचे समजते. दिल्लीच्या एनसीटीच्या पशुपालन विभागाने खबरदारीच्या उपाययोजना केल्या असून नमुने आयसीएआर-एनआयएचएसएडीकडे तपासणीसाठी पाठवण्यात आले असून त्याच्या अहवालाची प्रतीक्षा आहे.
कुक्कुट पालक शेतकरी आणि जनता (अंडी आणि चिकनचे ग्राहक) यांच्यात या रोगासंदर्भात जागरूकता अतिशय महत्वाची आहे. अंडी आणि चिकनसंदर्भात ग्राहकांचा विश्वास पुनर्स्थापित करण्यासाठी पशुपालन विभागाच्या सचिवानी आरोग्य मंत्रालयाशी संपर्क साधला आहे. यासंदर्भात अफवांना थारा न राहता ग्राहकांचा विश्वास कायम राहील यासाठी आरोग्य मंत्रालयाने योग्य त्या मार्गदर्शक सूचना जारी कराव्यात अशी विनंतीही करण्यात आली आहे. याशिवाय कुक्कुट उत्पादनाच्या सुरक्षिततेसंदर्भात, वापरासाठी सुरक्षित अशा शिजवण्याच्या पद्धती याबाबत जागरूकता वाढवण्याची विनंतीही राज्यांना करण्यात आली आहे.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
08 JAN 2021 3:33PM by PIB Delhi
After confirmation of Avian Influenza positive samples from ICAR-NIHSAD in poultry (two poultry farms) of Panchkula district, Haryana and reporting of positive samples in migratory birds in Junagadh district, Gujarat and in crows in Sawai Madhopur, Pali, Jaisalmer and Mohar districts of Rajasthan, the Department has suggested the affected States to contain the disease as per Action Plan on Avian Influenza. So far, the disease has been confirmed from six states (Kerala, Rajasthan, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Haryana and Gujarat). It is learnt that culling operations have been completed in both the affected districts of Kerala. The disinfection process is underway.
States that are still unaffected by AI have been requested to keep a vigil on any unusual mortality amongst birds and to report immediately so that necessary measures are taken in the fastest possible time.
Central teams have been deployed to visit the affected states of Kerala, Haryana and Himachal Pradesh for monitoring and for epidemiological investigation.
Unusual mortality of 16 birds has also been reported in DDA park Hastsal Village, Delhi. The AH Department of NCT of Delhi, has reportedly taken precautionary measures and sent samples to ICAR-NIHSAD and test report is awaited
Awareness among poultry farmers and general public (consumers of eggs and chicken) about the disease is of foremost importance. Communication from Secretary (AHD) has also been sent to Health Ministry to restore consumer confidence in consumption of chicken and eggs. Appropriate advisories have been requested to be issued from the Health Ministry in this regard so that consumer confidence affected by rumors is put to rest. Also, states have been requested to increase awareness regarding safety of poultry or poultry products that were safe for consumption following boiling / cooking procedures for which central support would be available.