Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
08 JAN 2021 3:33PM by PIB Delhi
After confirmation of Avian Influenza positive samples from ICAR-NIHSAD in poultry (two poultry farms) of Panchkula district, Haryana and reporting of positive samples in migratory birds in Junagadh district, Gujarat and in crows in Sawai Madhopur, Pali, Jaisalmer and Mohar districts of Rajasthan, the Department has suggested the affected States to contain the disease as per Action Plan on Avian Influenza. So far, the disease has been confirmed from six states (Kerala, Rajasthan, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Haryana and Gujarat). It is learnt that culling operations have been completed in both the affected districts of Kerala. The disinfection process is underway.
States that are still unaffected by AI have been requested to keep a vigil on any unusual mortality amongst birds and to report immediately so that necessary measures are taken in the fastest possible time.
Central teams have been deployed to visit the affected states of Kerala, Haryana and Himachal Pradesh for monitoring and for epidemiological investigation.
Unusual mortality of 16 birds has also been reported in DDA park Hastsal Village, Delhi. The AH Department of NCT of Delhi, has reportedly taken precautionary measures and sent samples to ICAR-NIHSAD and test report is awaited
Awareness among poultry farmers and general public (consumers of eggs and chicken) about the disease is of foremost importance. Communication from Secretary (AHD) has also been sent to Health Ministry to restore consumer confidence in consumption of chicken and eggs. Appropriate advisories have been requested to be issued from the Health Ministry in this regard so that consumer confidence affected by rumors is put to rest. Also, states have been requested to increase awareness regarding safety of poultry or poultry products that were safe for consumption following boiling / cooking procedures for which central support would be available.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
08 JAN 2021 3:33PM by PIB Chandigarh
ਪੋਲਟ੍ਰੀ ਦੇ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ — ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਚ ਐੱਸ ਏ ਡੀ ਨਿਸ਼ਾਦ ਤੋਂ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ , ਹਰਿਆਣਾ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪੰਚਕੁਲਾ ਦੇ (2 ਪੋਲਟ੍ਰੀ ਫਾਰਮਾਂ) ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੋਹਰ , ਜੈਸਲਮੇਰ , ਪਾਲੀ , ਸਵਾਈ ਮਾਧੋਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ੂਨਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਮਿਲੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ , ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ 6 ਸੂਬਿਆਂ (ਕੇਰਲ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੋਹਾਂ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਕਲਿੰਗ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਕੀਟਾਣੂੰ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਅਜੇ ਵੀ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ, ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੰਛੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮੌਤ ਪ੍ਰਤੀ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਤੁਰੰਤ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀ ਡੀ ਏ ਪਾਰਕ ਹਸਤਸਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ 16 ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮੌਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਦੇ ਏ ਐੱਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ — ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਚ ਐੱਸ ਏ ਡੀ ਨੂੰ ਨਮੂਨੇ ਭੇਜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੈ । ਪੋਲਟ੍ਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ (ਆਂਡੇ ਅਤੇ ਚਿਕਨ ਦੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ) ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਸਕੱਤਰ (ਏ ਐੱਚ ਡੀ) ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਚਿਕਨ ਤੇ ਆਂਡਿਆਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਫਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਐਡਵਾਇਜਰੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਪੋਲਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟ੍ਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਉਬਾਲ ਕੇ , ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ , ਜਿਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ।