Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs review meeting of the National Infrastructure Pipeline
06 JAN 2021 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in a meeting with Secretaries of the Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation and Ministry of Health & Family Welfare here today reviewed the progress of National Infrastructure Pipeline (NIP) implementation. The agenda was to discuss the progress of NIP projects, expenditure incurred so far and the initiatives taken to expedite the project implementation. This was the second review meeting by the Finance Minister with various Ministries & Departments to monitor and accelerate NIP project implementation.
It was explained in the meeting that despite the pandemic, the NIP has managed to achieve substantial progress. The NIP was launched with 6,835 projects, which is now expanded to more than 7,300 projects. Many Ministries/departments have shown substantial progress in project implementation and expenditure, especially, in Q2 of FY21. In addition, majority of ministries/departments have targeted substantially high Infra-expenditure in FY21 than the actual expenditure of FY 20.
In the review meeting, in addition to infra spending along with annual targeted and achieved expenditure by these two ministries/departments, various initiatives taken by them to expedite were also discussed. 24 projects worth INR 80,915 crore under the Ministry of Health & Family Welfare and 10 large projects worth INR 2,79,604 crore under the Department of Water Resources, RD & GR were reviewed in detail along with bottlenecks, if any, being faced in the project implementation.
While reviewing the progress, Smt. Nirmala Sitharaman said that NIP is a part of the Government of India’s initiative to provide world class infrastructure to its citizens and enhance the ease of living. The Finance Minister asked the two ministries/departments to push the infra-expenditure by effectively implement all NIP projects in time and to ensure quick resolution of unresolved issues in coordination with State Governments and other Ministries. Ministries/Departments were also asked to promote investible projects by holding discussions with prospective investors. Ministries were also asked to update the National Infrastructure Pipeline dashboard regularly to allow seamless online monitoring.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੌਮੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਦੀ ਜਾਇਜਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
06 JAN 2021 5:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਜਲ ਸ੍ਰੋਤ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਰੀਜੁਵੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕੌਮੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ (ਐਨ.ਆਈ.ਪੀ.) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ । ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਐਨ.ਆਈ.ਪੀ. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਏ ਖਰਚੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਇਹ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਨ.ਆਈ.ਪੀ. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਇਜਾ ਲਿਆ ਗਿਆ । ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਐਨ.ਆਈ.ਪੀ. ਚੋਖੀ ਤਰੱਕੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਇਆ ਹੈ । 6835 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਐਨ.ਆਈ.ਪੀ. ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਹਨਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਧਾ ਕੇ 7300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਚੋਖੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ I ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਹੁਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਅਸਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਿਆ ਦੇ ਟੀਚੇ ਮਿਥੇ ਹਨ । ਜਾਇਜਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਲਾਨਾ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਖਰਚੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ 80915 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 24 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ, ਆਰ.ਡੀ. ਅਤੇ ਜੀ.ਆਰ. ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ 279604 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਸ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਇਜਾ ਲਿਆ ਗਿਆ । ਇਹਨਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਜੇ ਕੋਈ ਹਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲੈਂਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮ.ਆਈ.ਪੀ. ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਲੀਵਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਨਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਾਰੇ ਐਨ.ਆਈ.ਪੀ. ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਖਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਅਣਸੁਲਝੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਆਖਿਆ । ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੌਮੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਡੈਸ਼ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਤਾਂਜੋ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਆਰ.ਐਮ./ਕੇ.ਐਮ.ਐਨ.