Prime Minister's Office
PM to dedicate Rewari - Madar section of Western Dedicated Freight Corridor to the Nation on 7 January
PM to also flag off world’s first Double Stack Long Haul 1.5 Km long Container Train hauled by electric traction
05 JAN 2021 3:51PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation the 306 Km Rewari - Madar Section of the Western Dedicated Freight Corridor (WDFC) on 7th January 2021 at 11 AM via video conferencing. Prime Minister will also flag off the world's first Double Stack Long Haul 1.5 Km long Container Train hauled by electric traction from New Ateli -New Kishangarh during the event. Governors and Chief Ministers of Rajasthan and Haryana along with Union Minister Shri Piyush Goyal will also be present at the occasion.
Rewari - Madar Section of WDFC
The Rewari - Madar section of the Western Dedicated Freight Corridor is situated in Haryana (approx. 79 Km, in Mahendragarh and Rewari districts) and Rajasthan (approx. 227 Km, in Jaipur, Ajmer, Sikar, Nagaur and Alwar districts). It consists of nine newly built DFC stations in which six are crossing stations viz. New Dabla, New Bhagega, New Sri Madhopur, New Pachar Malikpur, New Sakun and New Kishangarh while the other three in Rewari, New Ateli and New Phulera are junction stations.
The opening of this stretch will benefit various industries in Rewari – Manesar, Narnaul, Phulera and Kishangarh areas of Rajasthan & Haryana and will also enable better usage of the container depot of CONCOR at Kathuwas. This section will also ensure seamless connectivity with the western ports of Kandla, Pipavav, Mundhra, and Dahej situated in Gujarat.
With the inauguration of this section, seamless connectivity between the WDFC and EDFC will be achieved. Earlier the 351-km New Bhaupur- New Khurja section of the EDFC was dedicated to the nation by the Prime Minister on 29th December 2020.
Double Stack Long Haul Container Train Operation
Double Stack Long Haul Container Train Operation will have an enhanced axle load of 25 tons. It has been designed for DFCCIL by RDSO’s wagon department. Trial runs of BLCS-A and BLCS-B wagon prototypes have been completed. The design will maximize capacity utilization and uniform distributed and point loading. These wagons on a long-haul double stack container train on the WDFC can carry four times in terms of container units compared to the current traffic on Indian Railways.
DFCCIL will run freight trains at the maximum speed of 100 km/per hour as against the current maximum speed of 75 kmph on Indian Railway tracks whereas the average speed of freight trains will also be increased from existing speed of 26 kmph on Indian Railways lines to 70 kmph on DFC.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 7 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਰੇਵਾੜੀ – ਮਦਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਲੌਂਗ ਹੌਲ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਵੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ
05 JAN 2021 3:51PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 7 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ’ (WDFC) ਦਾ 306 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਵਾੜੀ – ਮਦਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਨਿਊ ਅਟੇਲੀ–ਨਿਊ ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਲੌਂਗ ਹੌਲ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਵੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (WDFC) ਦਾ ਰੇਵਾੜੀ – ਮਦਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ
‘ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਰੇਵਾੜੀ – ਮਦਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਹਰਿਆਣਾ (ਲਗਭਗ 79 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਮਹੇਂਦਰਗੜ੍ਹ ਤੇ ਰੇਵਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ) ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ (ਲਗਭਗ 227 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਜੈਪੁਰ, ਅਜਮੇਰ, ਸੀਕਰ, ਨਾਗੌਰ ਤੇ ਅਲਵਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ’ਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਨੌਂ ਡੀਐੱਫਸੀ (DFC) ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ – ਨਿਊ ਡਾਬਲਾ, ਨਿਊ ਭਗੇਗਾ, ਨਿਊ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਧੋਪੁਰ, ਨਿਊ ਪਾਚਾਰ ਮਲਿਕਪੁਰ, ਨਿਊ ਸਕੂਨ ਤੇ ਨਿਊ ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ – ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰੇਵਾੜੀ, ਨਿਊ ਅਟੇਲੀ ਤੇ ਨਿਊ ਫੁਲੇਰਾ ਜੰਕਸ਼ਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ।
ਇਸ ਪੱਟੀ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰੇਵਾੜੀ – ਮਾਨੇਸਰ, ਨਾਰਨੌਲ, ਫੁਲੇਰਾ ਤੇ ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ ’ਚ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਕਥੂਵਾਸ ਵਿਖੇ CONCOR ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ; ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਸਥਿਤ ਕਾਂਡਲਾ, ਪਿਪਾਵਾਵ, ਮੁੰਧਰਾ ਤੇ ਦਹੇਜ ਜਿਹੀਆਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਬੇਰੋਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (WDFC) ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (EDFC) ਵਿਚਾਲੇ ਬੇਰੋਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (EDFC) ਦਾ 351 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਿਊ ਭਾਉਪੁਰ, ਨਿਊ ਖੁਰਜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 29 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਲੌਂਗ ਹੌਲ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨ ਅਪਰੇਸ਼ਨ
‘ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਲੌਂਗ ਹੌਲ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨ’ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਐਕਸਲ ਦਾ 25 ਟਨ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਲੋਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੁੰ RDSO ਦੇ ਵੈਗਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ DFCCIL ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। BLCS-A ਅਤੇ BLCS-B ਵੈਗਨ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਸ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਸੰਚਾਲਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕਸਾਰ ਵੰਡ ਤੇ ਪੁਆਇੰਟ ਲੋਡਿੰਗ ਹੋਣਗੇ। ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (WDFC) ਉੱਤੇ ਲੌਂਗ–ਹੌਲ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਕੰਟੇਨਰ ਉੱਤੇ ਇਹ ਵੈਗਨਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੰਟੇਨਰ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ–ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਜ਼ਨ ਲਿਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
DFCCIL 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਏਗਾ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦਾ 26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ DFC ਉੱਤੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।