ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ 115174 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੁੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਏ ਤੋਂ 12% ਵੱਧ ਹੈ
01 JAN 2021 1:21PM by PIB Chandigarh
ਦਸੰਬਰ 2020 ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ 115174 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 21365 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ , 27804 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਸ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ , 57426 ਕਰੋੜ ਆਈ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ (ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ 2050 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ 8579 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੈੱਸ (ਦਰਾਮਦ ਵਸਤਾਂ ਤੋਂ 971 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ) । ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਆਰ 3 ਬੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਿਟਰਨਸ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ 87 ਲੱਖ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ 23276 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਲਈ ਸੈਟਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਵਿੱਚੋਂ 17686 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੈਗੁਲਰ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਵਜੋਂ ਸੈਟਲ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲਰ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 44,641 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਅਤੇ 45485 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਸ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਲਈ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਮੁਤਾਬਿਕ ਦਸੰਬਰ 2020 ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 12% ਵਧੇਰੇ ਹੈ । ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ 27% ਜਿ਼ਆਦਾ ਮਾਲੀਆ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲੈਣ ਦੇਣ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਸਮੇਤ) ਮਿਲਿਆ ਮਾਲੀਆ 8% ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਮਾਲੀਏ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ ।
ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ । ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਾਲੀਆ 1.15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਵਿੱਚ 113886 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ । ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਆਮ ਰੁਝਾਨ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ ਦੀਆਂ ਰਿਟਰਨਜ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਦਸੰਬਰ 2020 ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮਾਲੀਏ 104963 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੈ । ਇਹ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਚੋਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਖਿਲਾਫ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3 ਵਾਰ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਤੀਜੇ ਮਹੀਨੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਅੰਤਿਮ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਵਾਧਾ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਮਨਫ਼ੀ 8.2% ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਮਨਫੀ 41.0% ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 7.3% ਹੋਇਆ ਹੈ । ਹੇਠ ਦਿੱਤਾ ਚਾਰਟ ਜੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਰੈਵਿਨਿਊ ਦੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਟੇਬਲ ਦਸੰਬਰ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ ਵੱਲੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਅੰਕੜੇ ਵੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
State-wise growth of GST Revenues during December 2020[1]
State
Dec-19
Dec-20
Growth
1
Jammu and Kashmir
409
318
-22%
2
Himachal Pradesh
699
670
-4%
3
Punjab
1,290
1,353
5%
4
Chandigarh
168
158
-6%
5
Uttarakhand
1,213
1,246
3%
6
Haryana
5,365
5,747
7%
7
Delhi
3,698
3,451
-7%
8
Rajasthan
2,713
3,135
16%
9
Uttar Pradesh
5,489
5,937
8%
10
Bihar
1,016
1,067
5%
11
Sikkim
214
225
5%
12
Arunachal Pradesh
58
46
-22%
13
Nagaland
31
38
23%
14
Manipur
44
41
-8%
15
Mizoram
21
25
21%
16
Tripura
59
74
25%
17
Meghalaya
123
106
-14%
18
Assam
991
984
-1%
19
West Bengal
3,748
4,114
10%
20
Jharkhand
1,943
2,150
11%
21
Odisha
2,383
2,860
20%
22
Chhattisgarh
2,136
2,349
10%
23
Madhya Pradesh
2,434
2,615
7%
24
Gujarat
6,621
7,469
13%
25
Daman and Diu
94
4
-96%
26
Dadra and Nagar Haveli
154
259
68%
27
Maharashtra
16,530
17,699
7%
29
Karnataka
6,886
7,459
8%
30
Goa
363
342
-6%
31
Lakshadweep
1
1
-32%
32
Kerala
1,651
1,776
8%
33
Tamil Nadu
6,422
6,905
8%
34
Puducherry
165
159
-4%
35
Andaman and Nicobar Islands
30
22
-26%
36
Telangana
3,420
3,543
4%
37
Andhra Pradesh
2,265
2,581
14%
38
Laddakh
0
8
97
Other Territory
118
88
-25%
99
Center Jurisdiction
75
127
68%
Grand Total
81,042
87,153
8%
[1] Does not include GST on import of goods

Ministry of Finance
GST Revenue collection for December 2020 recorded all time high since implementation of GST
₹ 1,15,174 crore gross GST revenue collected in December
Revenues for December 2020 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year
01 JAN 2021 1:21PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of December 2020 is ₹ 1,15,174 crore of which CGST is ₹ 21,365 crore, SGST is ₹ 27,804 crore, IGST is ₹ 57,426 crore (including ₹ 27,050 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,579 crore (including ₹ 971 crore collected on import of goods). The total number of GSTR-3B Returns filed for the month of November up to 31st December 2020 is 87 lakhs.
The government has settled ₹ 23,276 crore to CGST and ₹ 17,681 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue earned by Central Government and the State Governments after regular settlement in the month of December 2020 is
₹ 44,641 crore for CGST and ₹ 45,485 crore for the SGST.
In line with the recent trend of recovery in the GST revenues, the revenues for the month of December 2020 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 27% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 8% higher that the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues during December 2020 have been the highest since the introduction of GST and it is the first time that it has crossed ₹ 1.15 lakh crore. The highest GST collection till now was ₹ 1,13,866 crore in the month of April 2019. The revenues of April normally tend to be high since they pertain to the returns of March, which marks the end of financial year. The December 2020 revenues are significantly higher than last month’s revenues of ₹ 1,04.963 crore. This is the highest growth in monthly revenues since last 21 months. This has been due to combined effect of the rapid economic recovery post pandemic and the nation-wide drive against GST evaders and fake bills alongwith many systemic changes introduced recently, which have led to improved compliance.
Till now, GST revenues have crossed ₹ 1.1 lakh crore three times since introduction of GST. This is the third month in a row in the current financial year after the economy has been showing signs or recovery post pandemic that the GST revenues have been more than ₹ 1 lakh crore. The average growth in GST revenues during the last quarter has been 7.3% as compared to (-) 8.2% during the second quarter and
(-) 41.0% during the first quarter of the financial year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of December 2020 as compared to December 2019.
State-wise growth of GST Revenues during December 2020[1]
State
Dec-19
Dec-20
Growth
1
Jammu and Kashmir
409
318
-22%
2
Himachal Pradesh
699
670
-4%
3
Punjab
1,290
1,353
5%
4
Chandigarh
168
158
-6%
5
Uttarakhand
1,213
1,246
3%
6
Haryana
5,365
5,747
7%
7
Delhi
3,698
3,451
-7%
8
Rajasthan
2,713
3,135
16%
9
Uttar Pradesh
5,489
5,937
8%
10
Bihar
1,016
1,067
5%
11
Sikkim
214
225
5%
12
Arunachal Pradesh
58
46
-22%
13
Nagaland
31
38
23%
14
Manipur
44
41
-8%
15
Mizoram
21
25
21%
16
Tripura
59
74
25%
17
Meghalaya
123
106
-14%
18
Assam
991
984
-1%
19
West Bengal
3,748
4,114
10%
20
Jharkhand
1,943
2,150
11%
21
Odisha
2,383
2,860
20%
22
Chhattisgarh
2,136
2,349
10%
23
Madhya Pradesh
2,434
2,615
7%
24
Gujarat
6,621
7,469
13%
25
Daman and Diu
94
4
-96%
26
Dadra and Nagar Haveli
154
259
68%
27
Maharashtra
16,530
17,699
7%
29
Karnataka
6,886
7,459
8%
30
Goa
363
342
-6%
31
Lakshadweep
1
1
-32%
32
Kerala
1,651
1,776
8%
33
Tamil Nadu
6,422
6,905
8%
34
Puducherry
165
159
-4%
35
Andaman and Nicobar Islands
30
22
-26%
36
Telangana
3,420
3,543
4%
37
Andhra Pradesh
2,265
2,581
14%
38
Laddakh
0
8
97
Other Territory
118
88
-25%
99
Center Jurisdiction
75
127
68%
Grand Total
81,042
87,153
8%
[1] Does not include GST on import of goods