ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಹೆಚ್ಚಳ; 1,15,174 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಂಗ್ರಹ
ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಶೇ.12 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
01 JAN 2021 1:21PM by PIB Bengaluru
2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 1,15,174 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್ಟಿ) ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ.ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಜಿಎಸ್ಟಿ 21,365 ಕೋಟಿ ರೂ., ರಾಜ್ಯ ಜಿಎಸ್ಟಿ 27,804 ಕೋಟಿ ರೂ., ಐಜಿಎಸ್ಟಿ 57,426 ಕೋಟಿ (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ 27,050 ಕೋಟಿ ರೂ.ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಸೆಸ್, 8,579 ಕೋಟಿ ರೂ. (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ 971 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ) ಗಳಾಗಿದೆ. 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 30 ರವರೆಗೆ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -3 ಬಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಂಖ್ಯೆ 87 ಲಕ್ಷವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಜಿಎಸ್ಟಿಗೆ 23,276 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಜಿಎಸ್ಟಿಗೆ 17,681 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಐಜಿಎಸ್ಟಿಯಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ. 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಇತ್ಯರ್ಥದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗಳಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ ಕೇಂದ್ರ ಜಿಎಸ್ಟಿಗೆ 44,641 ಕೋಟಿ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಜಿಎಸ್ಟಿಗೆ 45,485 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಾಗಿದೆ.
ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ಆದಾಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿದ್ದ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.12 ರಷ್ಟು ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಆದಾಯವು ಶೇ. 27 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ವಹಿವಾಟಿನಿಂದ (ಸೇವೆಗಳ ಆಮದು ಸೇರಿದಂತೆ) ಆದಾಯವು ಶೇ. 8 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯವು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ಇದು 1.15 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ದಾಟಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು. ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು 2019 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 1,13,866 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. ಏಪ್ರಿಲ್ನ ಆದಾಯವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಚ್ನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಅಧಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2020 ರ ಆದಾಯವು ಕಳೆದ ತಿಂಗಳ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ 1,04.963 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ 21 ತಿಂಗಳ ನಂತರ ಮಾಸಿಕ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಇದು ಅತ್ಯಧಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಂತರದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ಟಿ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಮತ್ತು ನಕಲಿ ರಶೀದಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಅನೇಕ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರಿಣಾಮದಿಂದಾಗಿ ಈ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಜಿಎಸ್ಟಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ ಇದುವರೆಗೂ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯ ಮೂರು ಬಾರಿ 1.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ದಾಟಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸತತ ಮೂರನೇ ತಿಂಗಳು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯವು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ (-)41.0%., ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ (-) 8.2% ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಳೆದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ 7.3% ಆಗಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕವು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2019 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಜಿಎಸ್ಟಿಯ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2020 ರ ರಾಜ್ಯವಾರು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ [1]
ರಾಜ್ಯ
ಡಿಸೆಂಬರ್ -2019
ಡಿಸೆಂಬರ್ -2020
ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
409
318
-22%
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
699
670
-4%
ಪಂಜಾಬ್
1,290
1,353
5%
ಚಂಡೀಗಢ
168
158
-6%
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
1,213
1,246
3%
ಹರಿಯಾಣ
5,365
5,747
7%
ದೆಹಲಿ
3,698
3,451
-7%
ರಾಜಸ್ಥಾನ
2,713
3,135
16%
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
5,489
5,937
8%
ಬಿಹಾರ
1,016
1,067
5%
ಸಿಕ್ಕಿಂ
214
225
5%
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
58
46
-22%
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
31
38
23%
ಮಣಿಪುರ
44
41
-8%
ಮಿಜೋರಾಂ
21
25
21%
ತ್ರಿಪುರ
59
74
25%
ಮೇಘಾಲಯ
123
106
-14%
ಅಸ್ಸಾಂ
991
984
-1%
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3,748
4,114
10%
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1,943
2,150
11%
ಒಡಿಶಾ
2,383
2,860
20%
ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ
2,136
2,349
10%
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2,434
2,615
7%
ಗುಜರಾತ್
6,621
7,469
13%
ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
94
4
-96%
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ
154
259
68%
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
15,530
17,699
7%
ಕರ್ನಾಟಕ
6,972
6,915
-1%
ಗೋವಾ
342
300
-12%
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
2
0
-75%
ಕೇರಳ
1,691
1,568
-7%
ತಮಿಳುನಾಡು
6,449
7,084
10%
ಪುದುಚೇರಿ
157
158
1%
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
25
23
-7%
ತೆಲಂಗಾಣ
3,349
3,175
-5%
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
2,230
2,507
12%
ಲಡಾಖ್
0
9
ಇತರೆ ಪ್ರದೇಶ
153
79
-48%
ಕೇಂದ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
95
138
45%
ಒಟ್ಟು
81,674
82,075
0.5%
[1] ಸರಕುಗಳ ಆಮದು ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ

Ministry of Finance
GST Revenue collection for December 2020 recorded all time high since implementation of GST
₹ 1,15,174 crore gross GST revenue collected in December
Revenues for December 2020 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year
01 JAN 2021 1:21PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of December 2020 is ₹ 1,15,174 crore of which CGST is ₹ 21,365 crore, SGST is ₹ 27,804 crore, IGST is ₹ 57,426 crore (including ₹ 27,050 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,579 crore (including ₹ 971 crore collected on import of goods). The total number of GSTR-3B Returns filed for the month of November up to 31st December 2020 is 87 lakhs.
The government has settled ₹ 23,276 crore to CGST and ₹ 17,681 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue earned by Central Government and the State Governments after regular settlement in the month of December 2020 is
₹ 44,641 crore for CGST and ₹ 45,485 crore for the SGST.
In line with the recent trend of recovery in the GST revenues, the revenues for the month of December 2020 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 27% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 8% higher that the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues during December 2020 have been the highest since the introduction of GST and it is the first time that it has crossed ₹ 1.15 lakh crore. The highest GST collection till now was ₹ 1,13,866 crore in the month of April 2019. The revenues of April normally tend to be high since they pertain to the returns of March, which marks the end of financial year. The December 2020 revenues are significantly higher than last month’s revenues of ₹ 1,04.963 crore. This is the highest growth in monthly revenues since last 21 months. This has been due to combined effect of the rapid economic recovery post pandemic and the nation-wide drive against GST evaders and fake bills alongwith many systemic changes introduced recently, which have led to improved compliance.
Till now, GST revenues have crossed ₹ 1.1 lakh crore three times since introduction of GST. This is the third month in a row in the current financial year after the economy has been showing signs or recovery post pandemic that the GST revenues have been more than ₹ 1 lakh crore. The average growth in GST revenues during the last quarter has been 7.3% as compared to (-) 8.2% during the second quarter and
(-) 41.0% during the first quarter of the financial year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of December 2020 as compared to December 2019.
State-wise growth of GST Revenues during December 2020[1]
State
Dec-19
Dec-20
Growth
1
Jammu and Kashmir
409
318
-22%
2
Himachal Pradesh
699
670
-4%
3
Punjab
1,290
1,353
5%
4
Chandigarh
168
158
-6%
5
Uttarakhand
1,213
1,246
3%
6
Haryana
5,365
5,747
7%
7
Delhi
3,698
3,451
-7%
8
Rajasthan
2,713
3,135
16%
9
Uttar Pradesh
5,489
5,937
8%
10
Bihar
1,016
1,067
5%
11
Sikkim
214
225
5%
12
Arunachal Pradesh
58
46
-22%
13
Nagaland
31
38
23%
14
Manipur
44
41
-8%
15
Mizoram
21
25
21%
16
Tripura
59
74
25%
17
Meghalaya
123
106
-14%
18
Assam
991
984
-1%
19
West Bengal
3,748
4,114
10%
20
Jharkhand
1,943
2,150
11%
21
Odisha
2,383
2,860
20%
22
Chhattisgarh
2,136
2,349
10%
23
Madhya Pradesh
2,434
2,615
7%
24
Gujarat
6,621
7,469
13%
25
Daman and Diu
94
4
-96%
26
Dadra and Nagar Haveli
154
259
68%
27
Maharashtra
16,530
17,699
7%
29
Karnataka
6,886
7,459
8%
30
Goa
363
342
-6%
31
Lakshadweep
1
1
-32%
32
Kerala
1,651
1,776
8%
33
Tamil Nadu
6,422
6,905
8%
34
Puducherry
165
159
-4%
35
Andaman and Nicobar Islands
30
22
-26%
36
Telangana
3,420
3,543
4%
37
Andhra Pradesh
2,265
2,581
14%
38
Laddakh
0
8
97
Other Territory
118
88
-25%
99
Center Jurisdiction
75
127
68%
Grand Total
81,042
87,153
8%
[1] Does not include GST on import of goods