రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఆన్.లైన్ ద్వారా రైలు టికెట్ల బుకింగ్ కోసం నవీకరించిన వెబ్.సైట్., మొబైల్ యాప్!
“ఉత్తమ శ్రేణి సదుపాయాల”తో ఆవిష్కరించిన రైల్వే మంత్రి
ప్రయాణికులకోసం మరింత మెరుగ్గా వెబ్ సైట్ రూపకల్పనకు కృషి చేయాలని ఐ.ఆస్.సి.టి.సి.కి పీయూష్ గోయెల్ పిలుపు.
డిజిటల్ ఇండియా కలను, ప్రధాని దార్శనికతను సాకారం చేయాలని సూచన
టికెట్లతో పాటు, భోజనం, విశ్రాంతి గదులు, హోటళ్లను బుక్ చేసుకునే సదుపాయం
కరోనా సవాళ్లను అధిగమించి సేవలందించిన రైల్వే సిబ్బందికి మంత్రి ప్రశంసలు
ప్రయాణికులకు ఇది నూతన సంవత్సర కానుక
31 DEC 2020 1:53PM by PIB Hyderabad
ఆన్ లైన్ ద్వారా రైల్వే టికెట్లను బుక్ చేసుకునేందుకు వినియోగించే www.irctc.co.in అనే ఇ-టికెటింగ్ వెబ్ సైట్.ను, రైల్ కనెక్ట్ అనే మొబైల్ యాప్ ను భారతీయ రైల్వే శాఖ పూర్తిగా సంస్కరించి, నవీకరించింది. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రకటించిన ‘డిజిటల్ ఇండియా’ దార్శనికతకు అనుగుణంగా రైల్వే శాఖ ఈ మేరకు చర్యలు తీసుకుంది.
“ఉత్తమ శ్రేణి” సదుపాయాలతో నవీకకరించిన ఇ-టికెటింగ్ వెబ్ సైట్.ను,.. మొబైల్ యాప్.ను రైల్వే, వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగ వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయెల్ 2020, డిసెంబరు 31న ప్రారంభించారు. నవీకరించిన వెబ్.సైట్.ను, మొబైల్ యాప్ ను ప్రయాణికులందరికీ నూతన సంవత్సర కానుకగా రైల్వే శాఖ అందించింది.
ఈ సందర్భంగా రైల్వే మంత్రి మాట్లాడుతూ, దేశానికి సేవలందించేందుకు రైల్వే శాఖ కట్టుబడి ఉందన్నారు. తమ సేవలను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు, మెరుగైన రైలు ప్రయాణాన్ని అందించేందుకు రైల్వేశాఖ కృషి కొనసాగుతుందన్నారు. “నవీకరించిన ఇ-టికెటింగ్ సదుపాయంతో ప్రయాణికులు మరింత సౌకర్యవంతంగా ఆన్ లైన్ ద్వారా టికెట్లు బుక్ చేసుకోవడానికి వీలుంటుంది.“ అని అన్నారు. వెబ్ సైట్.ను ఎప్పటికప్పుడు మెరుగుపరుస్తూ, ప్రపంచంలోనే అగ్రశ్రేణి వెబ్ సైట్ గా తీర్చిదిద్దేందుకు ఇండియన్ రైల్వే క్యాటరింగ్ అండ్ టూరిజం కార్పొరేషన్ (ఐ.ఆర్.సిటి.సి.) కృషిచేయాలన్నారు. ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా, డిజిటల్ ఇండియా కలలు సాకారం చేయడానికి పనిచేయాలన్నారు.
రైల్వే టికెట్ల బుకింగ్ కోసం ఇ-టికెటింగ్ సేవలు:
టికెట్ల బుకింగ్ కు సంబంధించి మెరుగైన సేవలందించేందుకు, ఎక్కువ సంఖ్యలో టికెట్ల బుకింగ్ నిర్వహించేందుకు నిరాటంకంగా ఇ-టికెటింగ్ సదుపాయం కల్పించేందుకుఐ.ఆర్.సి.టి.సి. ద్వారా నవతరం ఇ-టికెటింగ్ (ఎన్.జి.ఇ-టి.) సేవల వ్యవస్థను 2014లో ప్రారంభించారు. తాజాగా సంస్కరించి, నవీకరించిన ఇ-టికెటింగ్ వెబ్.సైట్, మొబైల్ యాప్ రైలు ప్రయాణికులకు మరెంతో మెరుగైన సేవలందించనున్నాయి.
వినియోగదారుల అనుభవాల ప్రాతిపదికగా కొత్త సంస్కరణలు:
రైలు టికెట్ల బుకింగ్ కోసం ప్రపంచ స్థాయి వెబ్ సైట్.కు రూపకల్పన చేయడంలో వినియోగదారుల ప్రయోనాలపైనే ఎక్కువగా దృష్టిని కేంద్రీకరించారు. యూజర్ లాగిన్ తో అనుసంధానం చేసిన కొత్త సదుపాయాలను, ఫీచర్స్ ను, తొలిసారిగా ఈ వెబ్ సైట్ లో పొందుపరిచారు. టికెట్టుతో పాటుగా, భోజనం, వసతి సదుపాయాన్ని కూడా బుక్ చేసుకునే అవకాశాన్ని ఈ వెబ్ సైట్లో కల్పించారు.
నవీకరించిన వెబ్ సైట్ ముఖ్యాంశాలు :
• వినియోగించేవారికి పూర్తిస్థాయి సౌకర్యం కలిగిస్తూ యూజర్ లాగిన్ తో అనుసంధానం
• భోజనం, విశ్రాంతి గదులు, హోటళ్ల బుకింగ్ ప్రక్రియను ఏకీకృతం చేయడం. టికెట్ల బుకింగ్ తోపాటుగా నేరుగా ఈ సదుపాయాలను ఎంచుకునే అవకాశం. తద్వారా ప్రయాణికుల అన్ని అవసరాలకు ఒకేసమయంలో పరిష్కారం చూపడం.
• కృత్రిమ మేధస్సు పరిజ్ఞానం సహాయంతో ప్రయాణికుడు స్టేషన్.లోకి, రైలులోకి వెళ్లేందుకు మందస్తుగానే తగిన సూచనలు చేయడం. దీనితో రైల్వే స్టేషన్లను వెదుక్కోవడానికి, టికెట్ బుకింగ్ కు ప్రయాణికులు హడావుడి పడాల్సిన అవసరం ఉండదు
• రీఫండ్ ప్రక్రియ ఏ దశలో ఉందన్న సమాచారాన్ని యూజర్ అక్కొంట్స్ పేజీలో చూసుకునే సదుపాయం మరింత సరళతరం. ఇంతకు ముందు ఈ సమాచారం తెలుసుకోవడం కాస్త కష్టతరంగా, సంక్లిష్టంగా ఉండేది.
• ‘రెగ్యులర్’ లేదా ‘ఫేవరైట్’ ప్రయాణాలను సులభంగా బుక్ చేసుకునే అవకాశం. ఇందుకోసం వెనువెంటనే ఆయా వివరాల్లోకి వెళ్లేందుకు వెబ్ సైట్.లో సదుపాయం.
• రైళ్లను వెదుక్కోవడం, ఎంపిక చేసుకోవడం మరింత సరళతరం. అందుకు తగిన సమాచారం పేజీపైనే సిద్ధంగా ఉండటం. ఈ సదుపాయంతో ప్రయాణికుల సమయం ఆదా అవుతుంది. సులభంగా టికెట్ బుక్ చేసిన అనుభవం సొంతమవుతుంది.
• ఒక పేజీలోనే పూర్తి సమాచారం – అన్ని రైళ్లకు సంబంధించిన వివిధ తరగతుల సమచారం, చార్జీల వివరాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. పేజీని ఎంపిక చేసుకుని, కావలసిన రైలులో కావలసిన తరగతిలో టికెట్ బుక్ చేసుకునే సౌకర్యం. గతంలో అయితే సంబంధిత రైలు పేరును క్లిక్ చేసినపుడు మాత్రమే ఈ వివరాలన్నీ అందుబాటులో ఉండేవి.
• టికెట్ల అందుబాటు పరిస్థితిని తెలియజెప్పేందుకు బ్యాక్ ఎండ్ లో ‘క్యాచ్ సిస్టమ్’ ప్రవేశపెట్టారు.
• వెయిటింగ్ లిస్టులోని టికెట్లకు సంబందించి అవి కన్ఫర్మ్ అయ్యే అవకాశాలను కూడా వెబ్ సైట్ సూచిస్తుంది. ఇదివరకైతే ప్రతి వెయిట్ లిస్ట్ తాజా పరిస్థితినీ విడివిడిగా పరిశీలించాల్సి ఉండేది..
• ఇతర తేదీల్లో టికెట్ల అందుబాటు పరిస్థితిని కూడా పేజీలోనే తెలుసుకునే అవకాశం కల్పించారు.
• కంప్యూటర్ల వినియోగంలో అతంగా అనుభవం లేని వారికీ సులభతరమైన బుకింగ్ అవకాశం. దీనితో వెబ్ సైట్.లో వెదుకులాటకు కాలయాపన ఉండదు. సమయం ఆదా అవుతుంది.
• చెల్లింపు పేజీలోనే ప్రయాణ వివరాలను కూడా చూసే అవకాశం. బుకింగ్ లో ఏదైనా టైపింగ్ తప్పులు ఉన్నా సరిదిద్దుకునేందుకు ఇది అవకాశం కల్పిస్తుంది. పి.ఆర్.ఎస్. సెంటర్ ను సందర్శించడం ద్వారా ఇలాంటి తప్పులను సవరించుకోవచ్చు.
• సైబర్ భద్రతా పరంగా తగిన రక్షణ ఏర్పాట్లు ఈ వెబ్ సైట్లో ఉన్నాయి. ఇందుకోసం అవసరమైన ఏర్పాట్లను పొందుపరిచారు.
ఉత్తమ శ్రేణి విశేషాలు:
ఇతర ఆన్ లైన్ టికెటింగ్ సదుపాయాలకన్నా మిన్నగా ఉండేలా ఉత్తమ శ్రేణి విశేషాలు, లక్షణాలతో ఇ-టికెటింగ్ వెబ్ సైట్.ను, మొబైల్ యాప్ రూపకల్పన జరిగింది.
ఇతర టికెటింగ్ వెబ్ సైట్లతో పోలిస్తే ఎంతో అధునాతనమైన సదుపాయాలను ఈ వెబ్ సైట్ కలిగి ఉంది. చాలా వరకు వెబ్ సైట్లలో ఇలాంటి సదుపాయం ఉండదు. పైగా ప్రయాణికులు బస చేయడానికి, భోజనం బుక్ చేసుకోవడానికి వెబ్ సైట్లోనే అవకాశం ఉండటం ఎంతో గొప్ప విషయం
ప్రస్తుతం ఐ.ఆర్.సి.టి.సి.కి చెందిన ఇ-టికెటింగ్ వెబ్.సైట్ ను ఆరు కోట్ల మందికి పైగా యూజర్లు వినియోగిస్తూ రోజుకు 8లక్షలకు పైగా టికెట్లు బుక్ చేసుకుంటున్నారు. ముందస్తుగా రిజర్వ్ చేసుకునే టికెట్లలో 83శాతం ఆన్ లైన్ విధానంలోనే బుక్ అవుతున్నాయి.
ఇకముందు జరిగేది:
వెబ్ సైట్ లో ‘స్మార్ట్ బుకింగ్ సదుపాయం’ ప్రవేశపెట్టేందుకు ఐ.ఆర్.సి.టి.సి., రైల్వే సమాచారం కేంద్రం (సి.ఆర్.ఐ.ఎస్.) కృషి చేస్తున్నాయి. డైరెక్ట్ రైలు సదుపాయం లేని స్టేషన్ల మధ్య ప్రత్యామ్నాయ మార్గాల్లో అనుసంధాన రైలు సర్వీసులను బుక్ చేసుకునేందుకు ఈ సదుపాయం ఉపకరిస్తుంది.
ఇ-టికెటింగ్ సేవల్లో ఎప్పటికప్పుడు మెరుగైన సదుపాయాలు కల్పించేందుకు రైల్వేశాఖ కట్టుబడి ఉంది. నవీకరించిన వెబ్ సైట్.ను, మొబైల్ యాప్.ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా రైల్వే మంత్రి మాట్లాడుతూ, కరోనా వైరస్ సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ రైల్వే సిబ్బంది అనుపమానమైన సేవలను అందించిందన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఐ.ఆర్.సి.టి.సి. సేవలు కూడా ప్రశంసనీయమైనవని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Railways
Indian Railway launches upgraded e-Ticketing Website & Mobile App for booking of online Railway Tickets
Website & App, offering “Best-in-class” features, has been launched by Hon’ble Minister of Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri. Piyush Goyal today
New Year gift to the passengers
Novel user personalization features linked to user login incorporated for the first time ever
Minister lauds the contribution of Rail Parivar in ensuring a Victories fight back against the challenges posed by Corona and making railways Future Ready. Efforts by IRCTC in the same direction
IRCTC should focus on Customer needs and work towards further improving the web site and ensure that is second to none in the world as per the digital India mission and vision of PM - Shri Piyush Goyal
The booking of meals, retiring rooms and hotels has been integrated and can be directly along with the tickets
Predictive entry suggestions using Artificial Intelligence to be given to the passenger
Simpler checking of the refund status at the user accounts page
Regular’ or ‘Favorite’ journeys can be booked easily by automatically entering relevant details
Train search & selection simplified by putting the information on one page to reduce the time used by passengers and enhancing the booking experience
All information on one page
Availability for all class are displayed along with respective fares for all trains. Simply scroll the page and choose to ‘Book’ the desired train and class
Earlier each train seat availability and fares could be seen only after clicking on that train individually
31 DEC 2020 1:53PM by PIB Delhi
Following the vision of ‘Digital India’ of Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, Indian Railways has revamped & upgraded its e-ticketing website www.irctc.co.in and IRCTC Rail Connect Mobile App, which are used for booking of Railway tickets ‘online’.
The Upgraded e-ticketing Website & App, offering “Best-in-class” features, has been launched by Hon’ble Minister of Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri. Piyush Goyal today on 31st December, 2020. This will be a New Year gift by the Railways to all passengers.
Speaking on the occasion, he said “The Railways is committed to serving the nation, and constantly working to augment its services to further improve the rail travel experience. This Upgraded e-ticketing platform for booking of online Railway tickets, will enhance passenger convenience. “ He said that IRCTC should continue to work towards constantly improve the web site and ensure that is second to none in the world as per the digital India mission and vision of PM.
e-Ticketing services for booking of Indian Railway Tickets:
In 2014, the Next Generation E-ticketing (NGeT) system was launched to provide seamless e-ticketing services - higher booking loads and better user interface, through IRCTC. The upgraded e-ticketing website & App will provide the next level of services and experience to the rail users.
Customer experience has been the focus for revamping the features:
The railway customer has been focus of the design of this new world class website for booking of rail tickets. Novel user personalization features linked to user log in, have been incorporated for the first time ever, along with customizations for seamless travel experience, one stop train selection for booking, and integrated booking for meals & accommodation with tickets.
Salient Features of the Upgraded website:
• Complete User personalization linked to the user login, such as
• The booking of meals, retiring rooms and hotels has been integrated and can be directly along with the tickets, thus providing a one stop solution for the needs of the traveller.
• Predictive entry suggestions using Artificial Intelligence to be given to the passenger when he is entering the station or passenger. This will greatly reduce the hassle in searching stations and also save time in ticket booking.
• Simpler checking of the refund status at the user accounts page. Earlier this feature was not easily accessible.
• ‘Regular’ or ‘Favorite’ journeys can be booked easily by automatically entering relevant details.
• Train search & selection simplified by putting the information on one page to reduce the time used by passengers and enhancing the booking experience.
• All information on one page – Availability for all class are displayed along with respective fares for all trains. Simply scroll the page and choose to ‘Book’ the desired train and class. Earlier each train seat availability and fares could be seen only after clicking on that train individually.
• A ‘Cache system’ has been introduced in the backend to provide availability status. This will avoid delays in loading availabilities.
• In case waitlisted tickets, its ‘confirmation probability’ is displayed. Earlier this had to be checked for each waitlist status separately.
• Availability for other dates can be toggled on the page itself.
• Prompts during the booking process for making it easy for even less computer familiar users. This will save his time in wandering on the website for searching the website.
• The journey details will be shown also at the payment page. It will prompt the user to check and rectify, if there are any typographical errors. These corrections can only be corrected by visiting a PRS centre.
• The website has in-built features for enhancing cyber security by using appropriate captchas.
Best in Class features:
The Upgraded and enhanced e-ticketing website & Mobile App aims to provide best in class user experience amongst various other online travel and ticketing websites.
The level of these features will be even more advanced than the ones offered currently by the other ticketing websites. In most websites, the station search entry is still alphabetical, availability status is either not there or old in time. Moreover, the convenience of integrated booking for stay & meal in this upgraded e-ticketing website is unmatched.
At present, this e-ticketing website of IRCTC has more than 6 Crore active users, using it to book more than 8 Lakhs tickets daily. Around 83% of the total reserved railway tickets are booked through this online system.
Way ahead:
IRCTC & CRIS have been working to introduce ‘Smart Booking’ feature to book connecting trains on alternate routes between the pair of stations which do not have direct trains.
Railways is committed to bring out continued improvements in its e-ticketing services.
While launching the upgraded website and new app, Minister lauded the contribution of Rail Parivar in ensuring a Victories fight back against the challenges posed by Corona and making railways Future Ready. Efforts by IRCTC in the same direction.