Ministry of Railways
Indian Railway launches upgraded e-Ticketing Website & Mobile App for booking of online Railway Tickets
Website & App, offering “Best-in-class” features, has been launched by Hon’ble Minister of Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri. Piyush Goyal today
New Year gift to the passengers
Novel user personalization features linked to user login incorporated for the first time ever
Minister lauds the contribution of Rail Parivar in ensuring a Victories fight back against the challenges posed by Corona and making railways Future Ready. Efforts by IRCTC in the same direction
IRCTC should focus on Customer needs and work towards further improving the web site and ensure that is second to none in the world as per the digital India mission and vision of PM - Shri Piyush Goyal
The booking of meals, retiring rooms and hotels has been integrated and can be directly along with the tickets
Predictive entry suggestions using Artificial Intelligence to be given to the passenger
Simpler checking of the refund status at the user accounts page
Regular’ or ‘Favorite’ journeys can be booked easily by automatically entering relevant details
Train search & selection simplified by putting the information on one page to reduce the time used by passengers and enhancing the booking experience
All information on one page
Availability for all class are displayed along with respective fares for all trains. Simply scroll the page and choose to ‘Book’ the desired train and class
Earlier each train seat availability and fares could be seen only after clicking on that train individually
31 DEC 2020 1:53PM by PIB Delhi
Following the vision of ‘Digital India’ of Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, Indian Railways has revamped & upgraded its e-ticketing website www.irctc.co.in and IRCTC Rail Connect Mobile App, which are used for booking of Railway tickets ‘online’.
The Upgraded e-ticketing Website & App, offering “Best-in-class” features, has been launched by Hon’ble Minister of Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri. Piyush Goyal today on 31st December, 2020. This will be a New Year gift by the Railways to all passengers.
Speaking on the occasion, he said “The Railways is committed to serving the nation, and constantly working to augment its services to further improve the rail travel experience. This Upgraded e-ticketing platform for booking of online Railway tickets, will enhance passenger convenience. “ He said that IRCTC should continue to work towards constantly improve the web site and ensure that is second to none in the world as per the digital India mission and vision of PM.
e-Ticketing services for booking of Indian Railway Tickets:
In 2014, the Next Generation E-ticketing (NGeT) system was launched to provide seamless e-ticketing services - higher booking loads and better user interface, through IRCTC. The upgraded e-ticketing website & App will provide the next level of services and experience to the rail users.
Customer experience has been the focus for revamping the features:
The railway customer has been focus of the design of this new world class website for booking of rail tickets. Novel user personalization features linked to user log in, have been incorporated for the first time ever, along with customizations for seamless travel experience, one stop train selection for booking, and integrated booking for meals & accommodation with tickets.
Salient Features of the Upgraded website:
• Complete User personalization linked to the user login, such as
• The booking of meals, retiring rooms and hotels has been integrated and can be directly along with the tickets, thus providing a one stop solution for the needs of the traveller.
• Predictive entry suggestions using Artificial Intelligence to be given to the passenger when he is entering the station or passenger. This will greatly reduce the hassle in searching stations and also save time in ticket booking.
• Simpler checking of the refund status at the user accounts page. Earlier this feature was not easily accessible.
• ‘Regular’ or ‘Favorite’ journeys can be booked easily by automatically entering relevant details.
• Train search & selection simplified by putting the information on one page to reduce the time used by passengers and enhancing the booking experience.
• All information on one page – Availability for all class are displayed along with respective fares for all trains. Simply scroll the page and choose to ‘Book’ the desired train and class. Earlier each train seat availability and fares could be seen only after clicking on that train individually.
• A ‘Cache system’ has been introduced in the backend to provide availability status. This will avoid delays in loading availabilities.
• In case waitlisted tickets, its ‘confirmation probability’ is displayed. Earlier this had to be checked for each waitlist status separately.
• Availability for other dates can be toggled on the page itself.
• Prompts during the booking process for making it easy for even less computer familiar users. This will save his time in wandering on the website for searching the website.
• The journey details will be shown also at the payment page. It will prompt the user to check and rectify, if there are any typographical errors. These corrections can only be corrected by visiting a PRS centre.
• The website has in-built features for enhancing cyber security by using appropriate captchas.
Best in Class features:
The Upgraded and enhanced e-ticketing website & Mobile App aims to provide best in class user experience amongst various other online travel and ticketing websites.
The level of these features will be even more advanced than the ones offered currently by the other ticketing websites. In most websites, the station search entry is still alphabetical, availability status is either not there or old in time. Moreover, the convenience of integrated booking for stay & meal in this upgraded e-ticketing website is unmatched.
At present, this e-ticketing website of IRCTC has more than 6 Crore active users, using it to book more than 8 Lakhs tickets daily. Around 83% of the total reserved railway tickets are booked through this online system.
Way ahead:
IRCTC & CRIS have been working to introduce ‘Smart Booking’ feature to book connecting trains on alternate routes between the pair of stations which do not have direct trains.
Railways is committed to bring out continued improvements in its e-ticketing services.
While launching the upgraded website and new app, Minister lauded the contribution of Rail Parivar in ensuring a Victories fight back against the challenges posed by Corona and making railways Future Ready. Efforts by IRCTC in the same direction.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਨਲਾਈਨ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡਡ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
“ਬੈਸਟ-ਇਨ-ਕਲਾਸ” ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਮਾਨਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਤੋਹਫਾ ਹੈ
ਨੋਵਲ ਯੂਜ਼ਰ ਪਰਸਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਲੌਗਇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮੁੜ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪਰਵਾਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੂੰ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਖਾਣੇ, ਰਿਟਾਇਰਿੰਗ ਕਮਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਟਲਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸੁਝਾਅ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਕਾਉਂਟ ਪੇਜ ’ਤੇ ਰਿ
31 DEC 2020 1:53PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟ www.irctc.co.in ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਸਵਾਰ ਲਿਆ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਆਨਲਾਈਨ’ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ|
“ਬੈਸਟ-ਇਨ-ਕਲਾਸ” ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਮਾਨਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ| ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਤੋਹਫਾ ਹੋਵੇਗਾ|
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਨਲਾਈਨ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਇਹ ਅਪਗ੍ਰੇਡਡ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ| “ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੂੰ ਵੈਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ:
2014 ਵਿੱਚ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ (ਐੱਨਜੀਈਟੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ - ਵਧੇਰੇ ਬੁਕਿੰਗ ਲੋਡ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ| ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਐਪ ਰੇਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ|
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਰੇਲ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਇਸ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਗਾਹਕਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਨੋਵਲ ਯੂਜ਼ਰ ਪਰਸਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਲੌਗਇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ| ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਹਿਜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਤਜ਼ੁਰਬੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਵਨ ਸਟਾਪ ਟ੍ਰੇਨ ਚੋਣ, ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਟਿਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ|
ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਉਪਭੋਗਤਾ ਲੌਗਇਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪੂਰਾ ਯੂਜ਼ਰ ਪਰਸਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ
• ਖਾਣੇ, ਰਿਟਾਇਰਿੰਗ ਕਮਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਟਲਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵਨ ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ|
• ਜਦੋਂ ਯਾਤਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅਨੁਮਾਨਤ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ| ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਂ ਬਚਾਏਗਾ|
• ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਕਾਉਂਟ ਪੇਜ ’ਤੇ ਰਿਫੰਡ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਰਲ ਜਾਂਚ| ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ|
• ‘ਨਿਯਮਤ’ ਜਾਂ ‘ਮਨਪਸੰਦ’ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵੇਰਵੇ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ|
• ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਬੁਕਿੰਗ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੰਨੇ ’ਤੇ ਪਾ ਕੇ ਰੇਲ ਦੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਚੋਣ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ|
• ਇੱਕ ਪੰਨੇ ’ਤੇ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ - ਸਾਰੀਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ| ਸਿਰਫ ਪੰਨੇ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੌਲ ਕਰੋ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ‘ਬੁੱਕ’ ਕਰੋ| ਪਹਿਲਾਂ ਹਰੇਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸੀਟ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਸਿਰਫ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ|
• ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਕਐਂਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਕੈਸ਼ ਸਿਸਟਮ’ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ| ਇਹ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲੋਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਏਗਾ|
• ਵੇਟਲਿਸਟਡ ਟਿਕਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਸਦੀ ‘ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਸੰਭਾਵਨਾ’ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ| ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਵੇਟਲਿਸਟ ਸਟੇਟਸ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ|
• ਹੋਰ ਤਾਰੀਖਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਪੰਨੇ ’ਤੇ ਹੀ ਟੌਗਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ|
• ਘੱਟ ਕੰਪਿਊਟਰ ਜਾਣੂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਕਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ| ਇਹ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਭਟਕਣ ਦਾ ਉਸਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚਾਏਗਾ|
• ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਪੇਜ ’ਤੇ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ| ਜੇ ਕੋਈ ਲਿਖਣ ਸੰਬੰਧੀ ਗਲਤੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਪੁੱਛੇਗਾ| ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਪੀਆਰਐੱਸ ਕੇਂਦਰ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਹੀ ਸਹੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ|
• ਵੈਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕੈਪਚਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ|
ਕਲਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ:
ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਹੋਈ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹੋਰ ਆਨਲਾਈਨ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ|
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪੱਧਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਉੱਨਤ ਹੋਵੇਗਾ| ਬਹੁਤੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੋਜ ਐਂਟਰੀ ਹਾਲੇ ਵੀ ਵਰਣਮਾਲਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ| ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਣ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੀ|
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਇਸ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਟਿਵ ਯੂਜ਼ਰ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਿਕਟਾਂ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਦੇ ਹਨ| ਕੁੱਲ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 83% ਟਿਕਟਾਂ ਇਸ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ|
ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ:
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਹੀਂ ਚਲਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਬਦਲਵੇਂ ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਤੇ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ ‘ਸਮਾਰਟ ਬੁਕਿੰਗ’ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ|
ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੀਆਂ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ|
ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਐਪ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮੁੜ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪਰਵਾਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ|