ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ
ಇದರಿಂದ ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಳ; ಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇವು (ಭತ್ತ, ಗೋಧಿ, ಬಾರ್ಲಿ, ಜೋಳ ಮತ್ತು ಸೋರ್ಗಂ) ಕಬ್ಬು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿನ ಸಿಪ್ಪೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಳಕೆ
ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಡಿಸ್ಟಿಲರೀಸ್ ಗೆ ಎಫ್ ಸಿಐನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಜೋಳ ಮತ್ತು ಭತ್ತದಿಂದ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ಮಿಶ್ರಣ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ; ಇದರಿಂದ ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸುಧಾರಣೆ
2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಜೊತೆ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್ ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಗುರಿ; 2026ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.15 ಮತ್ತು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.20ರ ಗುರಿ; ಶೇ.20ರ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಅವಧಿಯನ್ನು 2025ಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಚಿಂತನೆ
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಬ್ಬು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್ ಗೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಬರಬೇಕಾದ ಕಬ್ಬು ಬಾಕಿ ಪಾವತಿಗೆ ಅನುಕೂಲ
ಕಬ್ಬಿನ ರಸ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ದುಪ್ಪಟ್ಟುಗೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮತ್ತು ಸದ್ಯ ಆ ಪ್ರಮಾಣ 426 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಗೆ ಏರಿಕೆ
30 DEC 2020 3:44PM by PIB Bengaluru
2010-11ನೇ ಸಕ್ಕರೆ ಹಂಗಾಮಿನಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಆಗುತ್ತಿದೆ (ಬರದಿಂದಾಗಿ 2016-17ನೇ ಸಕ್ಕರೆ ಹಂಗಾಮು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಯಲ್ಲಿ ನಾನಾ ರೀತಿಯ ಸುಧಾರಿತ ತಳಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲೂ ಸಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿಯೇ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಕ್ಕರೆ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ(ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್) ಸುಮಾರು 320 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್(ಎಲ್ ಎಂಟಿ) ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಬಳಕೆ ಸುಮಾರು 260 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮಾತ್ರ. ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 60 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಕ್ಕರೆ, ಸಾಮನ್ಯ ಸಕ್ಕರೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದಕರ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡ ಸೃಷ್ಟಿಯಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡಲಾಗಿರುವ 60 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮಾರಾಟವಾಗದೇ ಉಳಿದಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 19,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ನಿಧಿಯನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿದಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿರುವ ಬಾಕಿ ಮೊತ್ತ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಕ್ಕರೆ ದಾಸ್ತಾನು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿಒ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಕಾರ ಸಕ್ಕರೆ ರಫ್ತಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು 2023ನೇ ಇಸವಿ ವರೆಗೆ ಮಾತ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಹಾಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಬ್ಬು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್ ಅನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಈ ರೀತಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಹೊರಗೆ ದೇಶೀಯ ಸಕ್ಕರೆಯ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ದಾಸ್ತಾನು ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ ಹೊಂದಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ನಗದು ಹರಿವು ಸುಧಾರಿಸಲಿದ್ದು, ಅವು ಬಾಕಿ ಇರುವ ರೈತರ ಕಬ್ಬು ದರ ಪಾವತಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.10, 2026ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.15, 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.20ರಷ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್ ಅನ್ನು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಜೊತೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರ ಹಿತರಕ್ಷಣೆ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದ, ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್ (ಕಬ್ಬಿನ ರಸ), ಕಾಂಕಬಿ ಅಥವಾ ಜೋನಿಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿ-ದರ್ಜೆಯ ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್, ಬಿ-ದರ್ಜೆಯ ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್ ನಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಥೆನಾಲ್ ಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿನ ಹಾಲು, ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ದ್ರವರೂಪದ ಸಕ್ಕರೆಯಿಂದ ಎಥೆನಾಲ್ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು. 2020-21ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಹೊರಗೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಗೆ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನಾ ರೀತಿಯ ಮೇವಿನಿಂದ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂಧನ ದರ್ಜೆಯ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಎಫ್ ಸಿಐನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಜೋಳ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯಿಂದ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಜೋಳ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಥೆನಾಲ್ ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಆಕರ್ಷಕ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಜೊತೆ ಶೇ.20ರಷ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಅವಧಿಗೆ ಮುನ್ನವೇ ಅಂದರೆ 2025ಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಆದರೆ ಸದ್ಯ ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಎಥೆನಾಲ್ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಕ್ಕರೆ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ಬಳಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.ಮತ್ತು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಜೊತೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಬ್ಬು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಒಂದನೇ ಪೀಳಿಗೆ(1 ಜಿ) ಎಥೆನಾಲ್ ಅನ್ನು ಮೇವು ಅಂದರೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿನ ಸಿಪ್ಪೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸದ್ಯ ಇರುವ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದನೇ ತಲೆಮಾರಿನ(1 ಜಿ) ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇವು(ಭತ್ತ, ಗೋಧಿ, ಬಾರ್ಲಿ, ಜೋಳ ಮತ್ತು _ಸೋರ್ಗಂ ) ಕಬ್ಬು, ಕಬ್ಬಿನ ಸಿಪ್ಪೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಎಥೆನಾಲ್ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
1. ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನೆ ತರುವುದು.
ಎ. ಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ/ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ. ಆದರೆ ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಯಾವ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳು ಒಣ ಮಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾವೋ ಅಂತಹವುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಿ. ಹೊಸ ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ/ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ(ಅವುಗಳು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಜೊತೆಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಸ್ವತಂತ್ರ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಾಗಿರಬಹುದು). ಅವುಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ ಅನುಮೋದಿಸಿರುವಂತೆ ಶೂನ್ಯ ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ(ಝೆಡ್ ಎಲ್ ಡಿ) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರಬೇಕು.
ಸಿ. ಹೊಸ ಬಗೆಯ ಮೇವು ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಅಥವಾ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಫೀಡ್ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಡಿ. ಹಾಲಿ ಇರುವ ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್ (ಜೋನಿಬೆಲ್ಲ) ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳನ್ನು(ಅವುಗಳು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಜೊತೆಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಗೊಂಡಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಸ್ವತಂತ್ರ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಾಗಿರಬಹುದು) ಅವುಗಳನ್ನು ಮೇವು ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳು(ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್ ಮತ್ತು ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇವು ಅಥವಾ 1 ಜಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಇತರೆ ಮೇವು ಬಳಕೆ) ಮತ್ತು ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳನ್ನು ಮೇವು ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು.
ಇ. ಕಬ್ಬಿನ ಸಿಪ್ಪೆ , ಸಿಹಿ ಸೋರ್ಗಂ, ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತಿತರ ಮೇವು ದಾಸ್ತಾನು ಬಳಸಿ 1 ಜಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೊಸ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ/ಹಾಲಿ ಇರುವ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡುವುದು.
ಎಫ್. ಹಾಲಿ ಇರುವ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಲಿಕ್ಯೂಲರ್ ಸೀವಬ್ ಡಿಹ್ರೈಡ್ರೇಷನ್ (ಎಂಎಸ್ ಡಿಎಚ್) ಆಧರಿತದಿಂದ ಎಥೆನಾಲ್ ಆಧಾರಿತ ಸಾರದ ಡಿಸ್ಡಿಲರಿಗಳು.
2. ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಶೇ.6ರ ಬಡ್ಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಪಡೆದಿರುವ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಸಾಲ ಮರು ಪಾವತಿ ಮುಂದೂಡಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ವರೆಗೆ ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ವಿಧಿಸುವ ಬಡ್ಡಿ ದರದ ಶೇ.50ರಷ್ಟು, ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಭರಿಸಲಿದೆ.
3. ಯಾವ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಜೊತೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಲು ಓಎಂಸಿಎಸ್ ನಿಂದ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.75ರಷ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಸುತ್ತವೆಯೋ ಅಂತಹ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರಕಲಿದೆ.
ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದಿಂದಾಗಿ ನಾನಾ ಬಗೆಯ ಮೇವು ದಾಸ್ತಾನಿನಿಂದ 1 ಜಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ವೃದ್ಧಿಯಾಗಲಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಎಥೆನಾಲ್ ಜೊತೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಅನ್ನು ದೇಶೀಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ರಹಿತ ಇಂಧನವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು. ಅದು ವರ್ಚುವಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮುಗಿದು ಹೋಗುವುದಂತಹುದಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಜೈವಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕೂ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ತೈಲ ಆಮದು ಬಿಲ್ ಅನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಇದು ರೈತರಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿರುವ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಣ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಧನೆಗಳು
ಸರ್ಕಾರ 2022ಕ್ಕೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಜೊತೆ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ಇಂಧನವನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. 2030ಕ್ಕೆ ಶೇ.20ರ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. 2014ರ ವರೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಲ್ಲಿ 200 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಗೂ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು. ಆದರೆ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸದ್ಯ 426 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಮಿಶ್ರಣ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದು, 2024ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟುಗೊಳಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ.
2013-14ರ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಎಂಸಿಗಳಿಗೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ 40 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಗೂ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಣ ಮಟ್ಟ ಕೇವಲ ಶೇ.1.53ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಆದರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಇಂಧನ ದರ್ಜೆಯ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತೈಲ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಅದರ ಪೂರೈಕೆ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪೂರೈಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು 189 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಗಳಷ್ಟು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಶೇ.5ರ ಮಿಶ್ರಣ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಬರಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆನಂತರ 2019-20ನೇ ಸಕ್ಕರೆ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಮೊಲಾಸ್ಸಿಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಕುಸಿತವಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದಾಗಿ 2019-20ನೇ ಇ ಎಸ್ ವೈನಲ್ಲಿ ತೈಲ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಿಂದ 172.50 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಶೇ.5ರ ಮಿಶ್ರಣ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. 2020-21ನೇ ಸಾಲಿನ ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷ ಒಎಂಸಿಗಳಿಗೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ಸುಮಾರು 325 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಶೇ.8.5ರ ಮಿಶ್ರಣ ಮಟ್ಟ ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.10ರ ಮಿಶ್ರಣ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ಮಿಶ್ರಣ ಮಟ್ಟ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಬರಿದಾಗುವ ಇಂಧನದ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆ ತಗ್ಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವೂ ಇಳಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿರುವುದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಕನಸು ಸಾಕಾರವಾಗಲಿದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves modified scheme to enhance ethanol distillation capacity in the country
This will increase income of farmers as other feed stocks such as cereals (rice, wheat, barley, corn & sorghum), sugarcane and sugar beet
to be used for production of ethanol
For benefiting a large population of farmers, Government is encouraging distilleries to produce ethanol from maize & rice available with FCI
India is well on the path of achieving a 10% blending target by 2022. This will help increase the income of our farmers and enhance their livelihoods
Government has fixed a target of 10% blending of fuel grade ethanol with petrol by 2022, 15% blending by 2026 & 20% blending by 2030. Government also planning to prepone achievement of 20% blending target by year 2025
Diversion of excess sugarcane and sugar to ethanol will facilitate the clearance of cane price dues of farmers
Sugarcane farmers have benefited in the past six years as the capacity of molasses based distilleries has more than doubled and is currently at 426 crore litres
30 DEC 2020 3:44PM by PIB Delhi
There has been surplus production of sugar in the country since sugar season 2010-11 (except reduction due to drought in sugar season 2016-17); & sugar production is likely to remain surplus in the country in coming years due to introduction of improved varieties of sugarcane. In the normal sugar season (October- September) about 320 Lakh Metric Tonnes (LMT) of sugar is produced whereas, our domestic consumption is about 260 LMT. This surplus sugar of 60 LMT in normal sugar season put pressure on domestic ex-mill prices of sugar. The excess stocks of 60 LMT which remain unsold also block funds of sugar mills to the tune of about Rs. 19,000 crore thereby affecting liquidity positions of sugar mills resulting in accumulation of cane price arrears of farmers. To deal with surplus stocks of sugar, sugar mills have been exporting sugar, for which Government has been extending financial assistance. Moreover, India being a developing country can export sugar by extending financial assistance only up to year 2023 as per WTO arrangements.
So, diversion of excess sugarcane & sugar to ethanol is a correct way forward to deal with surplus stocks. Diversion of excess sugar would help in stabilizing the domestic ex-mill sugar prices and will also help sugar mills to get relieved from storage problems. It will improve their cash flows and facilitate them in clearance of cane price dues of farmers; and will facilitate mills to function in the coming years.
Government has fixed target of 10% blending of fuel grade ethanol with petrol by 2022, 15% blending by 2026 & 20% blending by 2030. With a view to support sugar sector and in the interest of sugarcane farmers, the Government has also allowed production of ethanol from B-Heavy Molasses, sugarcane juice, sugar syrup and sugar; and has been fixing the remunerative ex-mill price of ethanol derived from C-heavy molasses, B-heavy molasses and ethanol derived from sugarcane juice/ sugar/ sugar syrup for ethanol season. For ethanol supply year 2020-21, Government has now increased the ex-mill price of ethanol derived from various feed stocks.
To increase production of fuel grade ethanol, Govt. is also encouraging distilleries to produce ethanol from maize; & rice available with FCI. Government has fixed remunerative price of ethanol from maize & rice.
Government is also planning to prepone achievement of 20% blending target by year 2025 and onwards. However, the existing ethanol distillation capacity in the country is not sufficient to divert surplus stocks of sugar & to produce ethanol to supply to Oil Marketing Companies (OMCs) for blending with petrol as per the blending targets fixed by Government of India.
Further the blending targets cannot be achieved only by diverting sugarcane / sugar to ethanol; & 1st Generation (1G) ethanol is required to be produced from other feed stocks like grains, sugar beet etc for which the present distillation capacity is also not sufficient. Therefore, it is an imperative need to enhance ethanol distillation capacity in the country for producing 1st Generation (1G) ethanol from feed stocks such as cereals (rice, wheat, barley, corn & sorghum), sugarcane, sugar beet etc.
Hence, the Government has taken following decisions:
1. To bring a modified scheme for extending interest subvention to augment ethanol production capacity for following categories:
1. Setting up grain based distilleries / expansion of existing grain based distilleries to produce ethanol. However, benefits of interest subvention scheme to be extended to only those stand alone distilleries which are using dry milling process.
2. Setting up new molasses based distilleries / expansion of existing distilleries (whether attached to sugar mills or standalone distilleries) to produce ethanol and for installing any method approved by Central Pollution Control Board for achieving Zero Liquid Discharge (ZLD).
3. To set up new dual feed distilleries or to expand existing capacities of dual feed distilleries.
4. To convert existing molasses based distilleries (whether attached to sugar mills or standalone distilleries) to dual feed (molasses and grain/ or any other feed stock producing 1G Ethanol); and also to convert grain based distilleries to dual feed.
5. To set up new distilleries / expansion of existing distilleries to produce ethanol from other feed stocks producing 1G ethanol such as sugar beet, sweet sorghum, cereals etc.
6. To install Molecular Sieve Dehydration (MSDH) column to convert rectified spirit to ethanol in the existing distilleries.
1. Government would bear interest subvention for five years including one year moratorium against the loan availed by project proponents from banks @ 6% per annum or 50% of the rate of interest charged by banks whichever is lower.
1. Interest subvention would be available to only those distilleries which will supply at least 75% of ethanol produced from the added distillation capacity to OMCs for blending with petrol.
Proposed intervention would enhance production of 1G ethanol from various feed stocks thereby, facilitate in achieving blending targets of ethanol with petrol and would promote ethanol as a fuel which is indigenous, non-polluting and virtually inexhaustible and would improve the environment and the ecosystem and result in savings on Oil Import Bill. It will also ensure timely payment of dues to farmers.
Achievement of Government in past six years in increasing distillation capacity & blending levels
The Government has fixed a target of 10% blending of ethanol into motor fuel by 2022 and 20% by 2030. Till year 2014, ethanol distillation capacity of molasses based distilleries was less than 200 crlitres. However, in past 6 years the capacity of molasses based distilleries have been more than doubled and are currently at 426 crlitres. With a view to achieve blending targets, Govt. is making concerted efforts to further double the ethanol distillation capacities in the country by 2024.
In ethanol supply year (ESY) 2013-14, supply of ethanol to OMCs was less than 40 crore litres with blending levels of only 1.53 %. However, due to concerted efforts of Central Government, production of fuel grade ethanol and its supply to OMCs has increased by more than 4 times in the past 6 years. In ESY 2018-19, we touched a historically high figure of about 189 crlitres thereby achieving 5% blending. However, due to drought in some regions of Maharashtra and Karnataka, production of sugar and consequently molasses was lower in sugar season 2019-20 and therefore, only about 172.50 crlitres of ethanol were supplied by distilleries to OMCs in ESY 2019-20 to achieve 5% blending. It is expected that in current ethanol supply year 2020-21, about 325 crltrs ethanol is likely to be supplied to OMCs to achieve 8.5 % blending levels. It is likely that we will be achieving 10% blending target by 2022.
With increase in blending levels, dependence on imported fossil fuel will decrease and will also reduce the air pollution. Also due to upcoming investment in capacity addition/new distilleries, various new employment opportunities will also be created in rural areas; thereby, realising the goal of Atmanirbhar Bharat.