ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
తృణధాన్యాలు (బియ్యం, గోధుమ, బార్లీ, మొక్కజొన్న & జొన్న), చెరకు, చక్కెర దుంప మొదలైన ఫీడ్ స్టాక్స్ నుండి 1 వ తరం (1 జి) ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి దేశంలో ఇథనాల్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి సవరించిన పథకాన్ని కేబినెట్ ఆమోదించింది.
30 DEC 2020 3:44PM by PIB Hyderabad
2010-11 చక్కెర సీజన్ నుండి దేశంలో చక్కెర మిగులు ఉత్పత్తి ఉంది (చక్కెర సీజన్ 2016-17లో కరువు కారణంగా తగ్గింది); మెరుగైన చెరకు రకాలను ప్రవేశపెట్టడం వల్ల రాబోయే సంవత్సరాల్లో దేశంలో చక్కెర ఉత్పత్తి మిగులుగా ఉంటుంది. సాధారణ చక్కెర సీజన్లో (అక్టోబర్-సెప్టెంబర్) సుమారు 320 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (ఎల్‌ఎమ్‌టి) చక్కెర ఉత్పత్తి అవుతుంది. అయితే మన దేశీయ వినియోగం 260 ఎల్‌ఎమ్‌టి. సాధారణ చక్కెర సీజన్‌లో 60 ఎల్‌ఎమ్‌టి మిగులు చక్కెర దేశీయ మాజీ మిల్లు ధరలపై ఒత్తిడి తెస్తుంది. అమ్ముడుపోని 60 ఎల్‌ఎమ్‌టి అదనపు నిల్వలు.. 19,000 కోట్లు చక్కెర మిల్లుల నిధులపై
ప్రభావితం చేస్తున్నాయి. ఫలితంగా రైతుల చెరకు ధర బకాయిలు పేరుకుపోతున్నాయి. చక్కెర మిగులు నిల్వలను ఎదుర్కోవటానికి చక్కెర మిల్లులు ఆ చక్కెరను ఎగుమతి చేస్తున్నాయి. దీని కోసం ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తోంది. అయితే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశంగా ఉన్నందున డబ్ల్యుటిఒ నిబంధనల ప్రకారం 2023 సంవత్సరం వరకు మాత్రమే ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా చక్కెరను ఎగుమతి చేయవచ్చు.
కాబట్టి, అదనపు చెరకు మరియు చక్కెరను ఇథనాల్‌కు మళ్లించడం మిగులు నిల్వల సమస్యను పరిష్కరించడానికి సరైన మార్గం. అలాగే అదనపు చక్కెర మళ్లింపు దేశీయ మిల్లు చక్కెర ధరలను స్థిరీకరించడంలో సహాయపడుతుంది.చక్కెర మిల్లులు నిల్వ సమస్యల నుండి ఉపశమనం పొందటానికి కూడా ఈ విధానం సహాయపడుతుంది. తద్వారా వారికి నగదు లభ్యత కూడా మెరుగుపడుతుంది. మరియు రైతుల చెరకు ధరల బకాయిలను క్లియర్ చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో మిల్లులు పనిచేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. 2022 నాటికి 10% , 2030 నాటికి 20% ఇంధన గ్రేడ్ ఇథనాల్‌ను పెట్రోల్‌తో కలపాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. చక్కెర రంగానికి తోడ్పడే ఉద్దేశంతో మరియు చెరకు రైతుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా, బి-హెవీ నుండి ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని కూడా ప్రభుత్వం అనుమతించింది. మొలాసిస్, చెరకు రసం, చక్కెర సిరప్ మరియు చక్కెర;సి-హెవీ మొలాసిస్, బి-హెవీ మొలాసిస్ మరియు ఇథనాల్ నుండి చెరకు రసం / చక్కెర / చక్కెర సిరప్ నుండి తీసుకోబడిన ఇథనాల్ యొక్క రెమ్యునరేటివ్ ఎక్స్-మిల్లు ధరను ఇథనాల్ సీజన్ కొరకు నిర్ణయిస్తోంది. ఇథనాల్ సరఫరా 2020-21 సంవత్సరానికి ప్రభుత్వం ఇప్పుడు వివిధ ఫీడ్ స్టాక్స్ నుండి పొందిన ఇథనాల్ యొక్క ఎక్స్-మిల్లు ధరను పెంచింది.
ఇంధన గ్రేడ్ ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ప్రభుత్వం మొక్కజొన్న నుండి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి అవసరమయ్యే డిస్టిలరీలను ప్రోత్సహిస్తుంది; ఫుడ్ కార్పోరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా నుండి బియ్యం లభిస్తాయి. మొక్కజొన్న మరియు బియ్యం నుండి ఇథనాల్ యొక్క వేతన ధరను ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
20% బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని ముందస్తుగా సాధించడానికి ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది. ఏదేమైనా, దేశంలో ప్రస్తుతం ఉన్న ఇథనాల్ సామర్ధ్యం చక్కెర మిగులు నిల్వలను మళ్లించడానికి మరియు భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన బ్లెండింగ్ లక్ష్యాల ప్రకారం పెట్రోల్‌తో కలపడం కోసం ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు (OMC) సరఫరా చేయడానికి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి సరిపోదు.
చెరకు / చక్కెరను ఇథనాల్‌కు మళ్లించడం ద్వారా మాత్రమే బ్లెండింగ్ లక్ష్యాలను సాధించలేము; 1 వ తరం (1 జి) ఇథనాల్ ధాన్యాలు, చక్కెర దుంప మొదలైన ఇతర ఫీడ్ స్టాక్ల నుండి ఉత్పత్తి చేయవలసి ఉంటుంది. దీని కోసం ప్రస్తుత స్వేదనం సామర్థ్యం కూడా సరిపోదు. అందువల్ల, తృణధాన్యాలు (బియ్యం, గోధుమ, బార్లీ, మొక్కజొన్న & జొన్న), చెరకు, చక్కెర దుంప మొదలైన ఫీడ్ స్టాక్స్ నుండి 1 వ తరం (1 జి) ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి దేశంలో ఇథనాల్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం అత్యవసరం.
అందువల్ల, ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ ఈ క్రింది వాటిని ఆమోదించింది:
i. కింది వర్గాలకు ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి వడ్డీ ఉపసంహరణను విస్తరించడానికి సవరించిన పథకాన్ని తీసుకురావడం:
ii. ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీలను ఏర్పాటు చేయడం / ఇప్పటికే ఉన్న ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీల విస్తరణ. ఏదేమైనా, వడ్డీ సబ్‌వెన్షన్ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలు డ్రై మిల్లింగ్ ప్రక్రియను ఉపయోగిస్తున్న డిస్టిలరీలకు మాత్రమే విస్తరించబడతాయి.
iii. ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి కొత్త మొలాసిస్ ఆధారిత డిస్టిలరీలను ఏర్పాటు చేయడం / ఇప్పటికే ఉన్న డిస్టిలరీల విస్తరణ (చక్కెర మిల్లులు లేదా స్వతంత్ర డిస్టిలరీలతో జతచేయబడినా) మరియు జీరో లిక్విడ్ డిశ్చార్జ్ (జెడ్‌ఎల్‌డి) సాధించడానికి కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి ఆమోదించిన ఏదైనా పద్ధతిని వ్యవస్థాపించడం.
iv. కొత్త డ్యూయల్ ఫీడ్ డిస్టిలరీలను ఏర్పాటు చేయడానికి లేదా డ్యూయల్ ఫీడ్ డిస్టిలరీల యొక్క ప్రస్తుత సామర్థ్యాలను విస్తరించడానికి.
v. ఇప్పటికే ఉన్న మొలాసిస్ ఆధారిత డిస్టిలరీలను (చక్కెర మిల్లులు లేదా స్వతంత్ర డిస్టిలరీలతో జతచేయబడినా) డ్యూయల్ ఫీడ్ (మొలాసిస్ మరియు ధాన్యం / లేదా 1 జి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేసే ఇతర ఫీడ్ స్టాక్) గా మార్చడం; మరియు ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీలను ద్వంద్వ ఫీడ్‌గా మార్చడం.
vi. చక్కెర దుంప, తీపి జొన్న, తృణధాన్యాలు వంటి 1 జి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేసే ఇతర ఫీడ్ స్టాక్స్ నుండి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి కొత్త డిస్టిలరీలు / ఇప్పటికే ఉన్న డిస్టిలరీల విస్తరణ.
vii. ఇప్పటికే ఉన్న డిస్టిలరీలలో ఇథనాల్‌గా మార్చడానికి మాలిక్యులర్ డీహైడ్రేషన్ (ఎంఎస్‌డిహెచ్) వ్యవస్థను వ్యవస్థాపించడం.
ii) ప్రభుత్వం ఐదేళ్లపాటు వడ్డీ ఉపసంహరణను భరిస్తుంది. బ్యాంకుల నుండి ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదకులు సంవత్సరానికి 6% లేదా బ్యాంకులు వసూలు చేసే వడ్డీ రేటులో ఏది తక్కువైతే అది తీసుకున్న రుణంపై ఒక సంవత్సరం తాత్కాలిక నిషేధం.
iii) పెట్రోల్‌తో కలపడం కోసం అదనపు సామర్థ్యం నుండి ఉత్పత్తి చేయబడిన ఇథనాల్‌ను కనీసం 75% ఓఎంసీలకు సరఫరా చేసే డిస్టిలరీలకు మాత్రమే వడ్డీ ఉపసంహరణ అందుబాటులో ఉంటుంది.
ప్రతిపాదిత విధానం వల్ల వివిధ ఫీడ్ స్టాక్‌ల నుండి 1 జి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి మెరుగవుతుంది. పెట్రోల్‌తో ఇథనాల్ కలపడం లక్ష్యాలను సాధించడంలో దోహదపడుతుంది. ఇథనాల్‌ను దేశీయ, కాలుష్యరహిత మరియు వాస్తవంగా తరగని ఇంధనంగా ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే పర్యావరణం మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తుంది. చమురు దిగుమతి బిల్లు గణనీయంగా తగ్గుతుంది. ఇది రైతులకు సకాలంలో బకాయిలు చెల్లించేలా చేస్తుంది.
2030 నాటికి 20% బ్లెండింగ్ సాధించడానికి & రసాయన మరియు ఇతర రంగాల అవసరాలను తీర్చడానికి, సుమారు 1400 కోట్ల లీటర్ల ఆల్కహాల్ / ఇథనాల్ అవసరం; వీటిలో 1000 కోట్ల లీటర్లు 20% బ్లెండింగ్ సాధించటానికి అవసరం. 400 కొట్ల లీటర్లురసాయన, ఇతర రంగాలకు అవసరం. మొత్తం 1400 కోట్ల లీటర్ల అవసరాలలో 700 కోట్ల లీటరు చక్కెర పరిశ్రమ సరఫరా చేయవలసి ఉంది.మరో 700 కోట్ల లీటర్లు ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీల ద్వారా సరఫరా చేయాలి. చక్కెర పరిశ్రమ ద్వారా 700 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి మిగులు చక్కెర 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్ను (ఎల్‌ఎమ్‌టి) ఇథనాల్‌కు మళ్లించబడుతుంది. ఇది అదనపు చక్కెర సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది. మిగులు చక్కెర నిల్వ సమస్యల నుండి
చక్కెర పరిశ్రమకు ఉపశమనం లభిస్తుంది. చెరకు రైతుల బకాయిలను సకాలంలో చెల్లించటానికి వీలుగా చక్కెర మిల్లులకు ఆదాయం లభిస్తుంది. ఈ చర్య వల్ల సుమారు 5 కోట్ల చెరకు రైతులు వారి కుటుంబాలు మరియు చక్కెర మిల్లులు ఇతర సహాయక చర్యలతో సంబంధం ఉన్న 5 లక్షల మంది కార్మికులు ప్రయోజనం పొందుతారు.
ఆహార ధాన్యాల నుండి 700 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ / ఆల్కహాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి సుమారు 175 ఎల్‌ఎంటీ ఆహార ధాన్యాలు ఉపయోగించబడతాయి; మిగులు ఆహార ధాన్యాల ఈ అదనపు వినియోగం ద్వారా రైతుల ఉత్పత్తులకు మంచి ధర లభిస్తుంది మరియు కొనుగోలుదారుల నుండి హామీ ఇస్తుంది; తద్వారా దేశవ్యాప్తంగా కోట్ల మంది రైతుల ఆదాయం కూడా పెరుగుతుంది.
చెరకు మరియు ఇథనాల్ ప్రధానంగా ఉత్తర ప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర మరియు కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఉత్పత్తి అవుతాయి. ఈ మూడు రాష్ట్రాల నుండి దూరంగా ఉన్న రాష్ట్రాలకు ఇథనాల్ రవాణా చేయడానికి భారీ రవాణా వ్యయం అవుతుంది. మొత్తం దేశంలో కొత్త ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీలను తీసుకురావడం ద్వారా ఇథనాల్ పంపిణీ ఉత్పత్తి అవుతుంది. తద్వారా రవాణా ఖర్చులు ఆదా అవుతాయి. తద్వారా బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో జాప్యాన్ని నివారించవచ్చు. దేశవ్యాప్తంగా రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
ఉత్పత్తి సామర్థ్యం మరియు బ్లెండింగ్ స్థాయిలను పెంచడంలో గత ఆరు సంవత్సరాల్లో ప్రభుత్వ కృషి:
i. 2022 నాటికి ఇథనాల్‌ను 10%, 2030 నాటికి 20% కలపాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. 2014 సంవత్సరం వరకు మొలాసిస్ ఆధారిత డిస్టిలరీల ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం 200 కోట్ల లీటర్ల కన్నా తక్కువ. అయితే గత 6 సంవత్సరాలలో మొలాసిస్ ఆధారిత డిస్టిలరీల సామర్థ్యం రెట్టింపు అయ్యింది. ప్రస్తుతం ఇది 426 కోట్ల లీటర్ల వద్ద ఉంది. బ్లెండింగ్ లక్ష్యాలను సాధించాలనే ఉద్దేశ్యంతో ప్రభుత్వం 2024 నాటికి దేశంలో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని మరింత రెట్టింపు చేయడానికి ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
ii. ఇథనాల్ సరఫరా సంవత్సరంలో (ఈఎస్‌వై) 2013-14లో ఓఎంసీలకు ఇథనాల్ సరఫరా 40 కోట్ల లీటర్ల కంటే తక్కువగా ఉంది. దీని మిశ్రమ స్థాయి 1.53% మాత్రమే. ఏదేమైనా కేంద్ర ప్రభుత్వం యొక్క సమిష్టి కృషి కారణంగా ఇంధన గ్రేడ్ ఇథనాల్ ఉత్పత్తి మరియు ఓఎంసీలకు దాని సరఫరా గత 6 సంవత్సరాలలో 4 రెట్లు పెరిగింది. మనం ఈఎస్‌వై 2018-19లో చారిత్రాత్మకంగా 189 కోట్ల లీటర్ల ఉత్పత్తితో 5% బ్లెండింగ్ సాధించాం. మహారాష్ట్ర మరియు కర్ణాటకలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో కరువు కారణంగా చక్కెర ఉత్పత్తి మరియు తత్ఫలితంగా మొలాసిస్ 2019-20చక్కెర సీజన్ లో తక్కువగా ఉంది. అందువల్ల ఈఎస్‌వై 2019-20లో ఓఎంసీలకు డిస్టిలరీల ద్వారా కేవలం 172.50 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ మాత్రమే సరఫరా చేయబడింది. అది 5% బ్లెండింగ్. ప్రస్తుత ఇథనాల్ సరఫరా సంవత్సరంలో 2020-21లో 8.5% బ్లెండింగ్ స్థాయిలను సాధించడానికి సుమారు 325 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ ఓఎంసీలకు సరఫరా అయ్యే అవకాశం ఉంది. 2022 నాటికి 10% బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని సాధించగలము.
iii. బ్లెండింగ్ స్థాయిల పెరుగుదలతో దిగుమతి చేసుకున్న శిలాజ ఇంధనంపై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది. మరియు వాయు కాలుష్యాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. సామర్థ్యం అదనంగా / కొత్త డిస్టిలరీలలో రాబోయే పెట్టుబడి కారణంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కూడా వివిధ కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి; తద్వారా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్య సాధనకు చేరువుతాం.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves modified scheme to enhance ethanol distillation capacity in the country
This will increase income of farmers as other feed stocks such as cereals (rice, wheat, barley, corn & sorghum), sugarcane and sugar beet
to be used for production of ethanol
For benefiting a large population of farmers, Government is encouraging distilleries to produce ethanol from maize & rice available with FCI
India is well on the path of achieving a 10% blending target by 2022. This will help increase the income of our farmers and enhance their livelihoods
Government has fixed a target of 10% blending of fuel grade ethanol with petrol by 2022, 15% blending by 2026 & 20% blending by 2030. Government also planning to prepone achievement of 20% blending target by year 2025
Diversion of excess sugarcane and sugar to ethanol will facilitate the clearance of cane price dues of farmers
Sugarcane farmers have benefited in the past six years as the capacity of molasses based distilleries has more than doubled and is currently at 426 crore litres
30 DEC 2020 3:44PM by PIB Delhi
There has been surplus production of sugar in the country since sugar season 2010-11 (except reduction due to drought in sugar season 2016-17); & sugar production is likely to remain surplus in the country in coming years due to introduction of improved varieties of sugarcane. In the normal sugar season (October- September) about 320 Lakh Metric Tonnes (LMT) of sugar is produced whereas, our domestic consumption is about 260 LMT. This surplus sugar of 60 LMT in normal sugar season put pressure on domestic ex-mill prices of sugar. The excess stocks of 60 LMT which remain unsold also block funds of sugar mills to the tune of about Rs. 19,000 crore thereby affecting liquidity positions of sugar mills resulting in accumulation of cane price arrears of farmers. To deal with surplus stocks of sugar, sugar mills have been exporting sugar, for which Government has been extending financial assistance. Moreover, India being a developing country can export sugar by extending financial assistance only up to year 2023 as per WTO arrangements.
So, diversion of excess sugarcane & sugar to ethanol is a correct way forward to deal with surplus stocks. Diversion of excess sugar would help in stabilizing the domestic ex-mill sugar prices and will also help sugar mills to get relieved from storage problems. It will improve their cash flows and facilitate them in clearance of cane price dues of farmers; and will facilitate mills to function in the coming years.
Government has fixed target of 10% blending of fuel grade ethanol with petrol by 2022, 15% blending by 2026 & 20% blending by 2030. With a view to support sugar sector and in the interest of sugarcane farmers, the Government has also allowed production of ethanol from B-Heavy Molasses, sugarcane juice, sugar syrup and sugar; and has been fixing the remunerative ex-mill price of ethanol derived from C-heavy molasses, B-heavy molasses and ethanol derived from sugarcane juice/ sugar/ sugar syrup for ethanol season. For ethanol supply year 2020-21, Government has now increased the ex-mill price of ethanol derived from various feed stocks.
To increase production of fuel grade ethanol, Govt. is also encouraging distilleries to produce ethanol from maize; & rice available with FCI. Government has fixed remunerative price of ethanol from maize & rice.
Government is also planning to prepone achievement of 20% blending target by year 2025 and onwards. However, the existing ethanol distillation capacity in the country is not sufficient to divert surplus stocks of sugar & to produce ethanol to supply to Oil Marketing Companies (OMCs) for blending with petrol as per the blending targets fixed by Government of India.
Further the blending targets cannot be achieved only by diverting sugarcane / sugar to ethanol; & 1st Generation (1G) ethanol is required to be produced from other feed stocks like grains, sugar beet etc for which the present distillation capacity is also not sufficient. Therefore, it is an imperative need to enhance ethanol distillation capacity in the country for producing 1st Generation (1G) ethanol from feed stocks such as cereals (rice, wheat, barley, corn & sorghum), sugarcane, sugar beet etc.
Hence, the Government has taken following decisions:
1. To bring a modified scheme for extending interest subvention to augment ethanol production capacity for following categories:
1. Setting up grain based distilleries / expansion of existing grain based distilleries to produce ethanol. However, benefits of interest subvention scheme to be extended to only those stand alone distilleries which are using dry milling process.
2. Setting up new molasses based distilleries / expansion of existing distilleries (whether attached to sugar mills or standalone distilleries) to produce ethanol and for installing any method approved by Central Pollution Control Board for achieving Zero Liquid Discharge (ZLD).
3. To set up new dual feed distilleries or to expand existing capacities of dual feed distilleries.
4. To convert existing molasses based distilleries (whether attached to sugar mills or standalone distilleries) to dual feed (molasses and grain/ or any other feed stock producing 1G Ethanol); and also to convert grain based distilleries to dual feed.
5. To set up new distilleries / expansion of existing distilleries to produce ethanol from other feed stocks producing 1G ethanol such as sugar beet, sweet sorghum, cereals etc.
6. To install Molecular Sieve Dehydration (MSDH) column to convert rectified spirit to ethanol in the existing distilleries.
1. Government would bear interest subvention for five years including one year moratorium against the loan availed by project proponents from banks @ 6% per annum or 50% of the rate of interest charged by banks whichever is lower.
1. Interest subvention would be available to only those distilleries which will supply at least 75% of ethanol produced from the added distillation capacity to OMCs for blending with petrol.
Proposed intervention would enhance production of 1G ethanol from various feed stocks thereby, facilitate in achieving blending targets of ethanol with petrol and would promote ethanol as a fuel which is indigenous, non-polluting and virtually inexhaustible and would improve the environment and the ecosystem and result in savings on Oil Import Bill. It will also ensure timely payment of dues to farmers.
Achievement of Government in past six years in increasing distillation capacity & blending levels
The Government has fixed a target of 10% blending of ethanol into motor fuel by 2022 and 20% by 2030. Till year 2014, ethanol distillation capacity of molasses based distilleries was less than 200 crlitres. However, in past 6 years the capacity of molasses based distilleries have been more than doubled and are currently at 426 crlitres. With a view to achieve blending targets, Govt. is making concerted efforts to further double the ethanol distillation capacities in the country by 2024.
In ethanol supply year (ESY) 2013-14, supply of ethanol to OMCs was less than 40 crore litres with blending levels of only 1.53 %. However, due to concerted efforts of Central Government, production of fuel grade ethanol and its supply to OMCs has increased by more than 4 times in the past 6 years. In ESY 2018-19, we touched a historically high figure of about 189 crlitres thereby achieving 5% blending. However, due to drought in some regions of Maharashtra and Karnataka, production of sugar and consequently molasses was lower in sugar season 2019-20 and therefore, only about 172.50 crlitres of ethanol were supplied by distilleries to OMCs in ESY 2019-20 to achieve 5% blending. It is expected that in current ethanol supply year 2020-21, about 325 crltrs ethanol is likely to be supplied to OMCs to achieve 8.5 % blending levels. It is likely that we will be achieving 10% blending target by 2022.
With increase in blending levels, dependence on imported fossil fuel will decrease and will also reduce the air pollution. Also due to upcoming investment in capacity addition/new distilleries, various new employment opportunities will also be created in rural areas; thereby, realising the goal of Atmanirbhar Bharat.