ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਿਊ ਭਾਊਪੁਰ-ਨਿਊ ਖੁਰਜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਦਾ 29 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
27 DEC 2020 3:52PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 29 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰਬੀ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਈਡੀਐੱਸੀ) ਦੇ ‘ਨਿਊ ਭਾਊਪੁਰ-ਨਿਊ ਖੁਰਜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਈਡੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਓਸੀਸੀ) ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਈਡੀਐੱਫਸੀ ਦਾ 351 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਨਿਊ ਭਾਊਪੁਰ-ਨਿਊ ਖੁਰਜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 5,750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਲੂਮੀਨੀਅਮ ਉਦਯੋਗ (ਕਾਨਪੁਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਖਰਾਵਾਂ ਖੇਤਰ), ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ (ਔਰੈਯਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ), ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦਨ/ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ (ਇਟਾਵਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ), ਕੱਚ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਉਦਯੋਗ (ਫਿਰੋਜ਼ਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ), ਪੌਟਰੀ (ਬੁਲੰਦਸ਼ਹਿਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਖੁਰਜਾ), ਹਿੰਗ ਉਤਪਾਦਨ (ਹਾਥਰਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ) ਅਤੇ ਤਾਲੇ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ (ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ) ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨਪੁਰ-ਦਿੱਲੀ ਮੁੱਖ ਲਾਈਨ ਤੋਂ ਵੀ ਭੀੜ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਓਸੀਸੀ) ਈਡੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਪੂਰੇ ਰੂਟ ਲਈ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਜਾਵਟ, ਕਿਰਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸਬੰਧੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਧਵਨੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਓਸੀਸੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਰੰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਭਵਨ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰੇਟਿੰਗ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਸੁਗਮ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਈਡੀਐੱਸੀ) ਬਾਰੇ
ਈਡੀਐੱਫਸੀ (1856 ਮਾਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਲੁਧਿਆਣਾ (ਪੰਜਾਬ) ਕੋਲ ਸਾਹਨੇਵਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘ ਕੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਦਨਕੁਨੀ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ ਪੱਛਮੀ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (1504 ਮਾਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਾਦਰੀ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the New Bhaupur- New Khurja section and the Operation Control Centre of Eastern Dedicated Freight Corridor on 29 December
27 DEC 2020 3:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the ‘New Bhaupur- New Khurja section’ of Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC) on 29th December, 2020 at 11 AM via video conferencing. During the event, Prime Minister will also inaugurate EDFC’s Operation Control Centre (OCC) at Prayagraj. Governor of Uttar Pradesh Shrimati Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath and Union Minister Shri Piyush Goyal will also be present on the occasion.
The 351 km New Bhaupur- New Khurja section of EDFC is situated in Uttar pradesh and is built at a cost of Rs 5,750 crores. The section will open new vistas of opportunity for the local industries such as aluminium industry (Pukhrayan region of Kanpur Dehat district), dairy sector (Auraiya district), textile production/block printing (Etawah district), glassware industry (Firozabad district), pottery products (Khurja of Bulandshahr district), asafoetida or ‘hing’ production (Hathras district) and locks and hardware (Aligarh district). The section will also decongest the existing Kanpur-Delhi main line and will enable Indian Railways to run faster trains.
A state-of-the-art Operation Control Centre (OCC) at Prayagraj will act as the command centre for the entire route length of the EDFC. The OCC is one of the largest structures of its type globally, with modern interiors, ergonomic design and best-in-class acoustics. The building is environment-friendly with a Green Building rating of GRIHA4 and is built as per norms of the ‘Sugamya Bharat Abhiyan’.
About Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC)
The EDFC (1856 route km) starts from Sahnewal near Ludhiana (Punjab) and will pass through the states of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Bihar and Jharkhand to terminate at Dankuni in West Bengal. It is being constructed by Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited (DFCCIL), that has been set up as a special purpose vehicle to build and operate Dedicated Freight Corridors. DFCCIL is also constructing the Western Dedicated Freight Corridor (1504 route km) that connects Dadri in Uttar Pradesh to Jawaharlal Nehru Port in Mumbai and will traverse through the states of UP, Haryana, Rajasthan, Gujarat and Maharashtra.