પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 29 ડિસેમ્બરના રોજ ઇસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરના ન્યૂ ભૌપુર – ન્યૂ ખુર્જા સેક્શન અને ઓપરેશન કન્ટ્રોલ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરશે
27 DEC 2020 3:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 29 ડિસેમ્બર, 2020ના રોજ સવારે 11 વાગે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા ઇસ્ટર્ન ડિડેકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર (ઇડીએફસી)ના ‘ન્યૂ ભૌપુર – ન્યૂ ખુર્જા સેક્શનનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી ઇડીએફસીના પ્રયાગરાજમાં સ્થિત ઓપરેશન કન્ટ્રોલ સેન્ટર (ઓસીસી)નું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે. આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તરપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલ પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
ઇડીએફસીના 351 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા અને ઉત્તરપ્રદેશમાં નિર્મિત ન્યૂ ભૌપુર – ન્યૂ ખુર્જા સેક્શનનું નિર્માણ રૂ. 5,750 કરોડના ખર્ચે થયું છે. આ સેક્શન એલ્યુમિનિયમ ઉદ્યોગ (કાનપુર દેહાત જિલ્લાના પુખ્રાયણ વિસ્તાર), ગ્લાસવેર ઉદ્યોગ (ફિરોઝાબાદ જિલ્લો), પોટરી ઉદ્યોગ (બુલંદશહર જિલ્લાનો ખુર્જા), હિંગ ઉદ્યોગ (હાથરસ જિલ્લો) અને લોક્સ અને હાર્ડવેર ઉદ્યોગ (અલીગઢ જિલ્લો) જેવા સ્થાનિક ઉદ્યોગો માટે અનેક નવી તકો ઊભી કરશે. વળી આ સેક્શન હાલની કાનપુર-દિલ્હી મેઇન લાઇન પરની ગીચતામાં પણ ઘટાડો કરશે અને ભારતીય રેલવેને ઝડપથી ટ્રેનો દોડાવવા સક્ષમ બનાવશે.
પ્રયાગરાજમાં અત્યાધુનિક ઓપરેશન કન્ટ્રોલ સેન્ટર (ઓસીસી) સંપૂર્ણ ઇડીએફસી રુટ માટે નિયંત્રણ કેન્દ્ર તરીકે કામ કરશે. ઓસીસી દુનિયામાં સૌથી મોટા માળખા પૈકીનું એક છે, જેમાં આધુનિક ઇન્ટેરિઅર્સ, સુવિધાજનક ડિઝાઇન અને શ્રેષ્ઠ ટેકનોલોજીનો સમન્વય થયો છે. આ બિલ્ડિંગનું નિર્માણ પર્યાવરણને અનુકૂળ રીતે થયું છે, જેને ગ્રીન બિલ્ડિંગ રેટિંગ GRIHA4 મળ્યું છે અને ‘સુગમ્ય ભારત અભિયાનના નિયમો મુજબ નિર્મિત છે.
ઇસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર (ઇડીએફસી) વિશે
લુધિયાણા નજીક સાહનેવાલ (પંજાબ)થી શરૂ થતા ઇડીએફસી (1856 કિલોમીટરનો રુટ) પંજાબ, હરિયાણા, ઉત્તરપ્રદેશ, બિહાર અને ઝારખંડમાંથથી પસાર થઈને પશ્ચિમ બંગાળમાં દનકુની સુધી લંબાયેલો છે. એનું નિર્માણ ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડર કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (ડીએફસીસીઆઇએલ) કરે છે. ડીએફસીસીઆઇએલ વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇડ કોરિડર (1504 કિલોમીટરનો રુટ)નું નિર્માણ પણ કરે છે, જે ઉત્તરપ્રદેશના દાદરીથી મુંબઈમાં જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટને જોડે છે તથા ઉત્તરપ્રદેશ, હરિયાણા, રાજસ્થાન, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્યોમાંથી પસાર થશે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the New Bhaupur- New Khurja section and the Operation Control Centre of Eastern Dedicated Freight Corridor on 29 December
27 DEC 2020 3:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the ‘New Bhaupur- New Khurja section’ of Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC) on 29th December, 2020 at 11 AM via video conferencing. During the event, Prime Minister will also inaugurate EDFC’s Operation Control Centre (OCC) at Prayagraj. Governor of Uttar Pradesh Shrimati Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath and Union Minister Shri Piyush Goyal will also be present on the occasion.
The 351 km New Bhaupur- New Khurja section of EDFC is situated in Uttar pradesh and is built at a cost of Rs 5,750 crores. The section will open new vistas of opportunity for the local industries such as aluminium industry (Pukhrayan region of Kanpur Dehat district), dairy sector (Auraiya district), textile production/block printing (Etawah district), glassware industry (Firozabad district), pottery products (Khurja of Bulandshahr district), asafoetida or ‘hing’ production (Hathras district) and locks and hardware (Aligarh district). The section will also decongest the existing Kanpur-Delhi main line and will enable Indian Railways to run faster trains.
A state-of-the-art Operation Control Centre (OCC) at Prayagraj will act as the command centre for the entire route length of the EDFC. The OCC is one of the largest structures of its type globally, with modern interiors, ergonomic design and best-in-class acoustics. The building is environment-friendly with a Green Building rating of GRIHA4 and is built as per norms of the ‘Sugamya Bharat Abhiyan’.
About Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC)
The EDFC (1856 route km) starts from Sahnewal near Ludhiana (Punjab) and will pass through the states of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Bihar and Jharkhand to terminate at Dankuni in West Bengal. It is being constructed by Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited (DFCCIL), that has been set up as a special purpose vehicle to build and operate Dedicated Freight Corridors. DFCCIL is also constructing the Western Dedicated Freight Corridor (1504 route km) that connects Dadri in Uttar Pradesh to Jawaharlal Nehru Port in Mumbai and will traverse through the states of UP, Haryana, Rajasthan, Gujarat and Maharashtra.