Ministry of Science & Technology
Prime Minister to inaugurate the India International Science Festival-2020 tomorrow
Vice President to address the concluding session of IISF-2020 on December 25, 2020
“Scientists have shown and will show again that they can face any new emerging challenges”: Dr. Harsh Vardhan
The year 2020 may be aptly called as the Year of Science and Scientists :Dr. Harsh Vardhan
IISF-2020 to attempt Guinness records in five categories
21 DEC 2020 6:12PM by PIB Delhi
The countdown to the 6th edition of India International Science Festival (IISF) has begun. This year’s mega science festival will take offon 22nd December with the inaugural address by the Prime Minister Shri Narendra Modi. The journey of IISF was started in the year 2015. “During the COVID situation, IISF-2020is being organized online and it is going to be the largest science festival in virtual environment”, said the Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan in New Delhi today. He was addressing the curtain raiser press-conference on IISF-2020. He informed the media that while the inaugural address at the Festival will be made by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the concluding session of the Festival on December 25, 2020 will be addressed by the Vice-President Shri Venkaiah Naidu.
Dr. Harsh Vardhan highlighted that science and scientists have always risen to any challenge and elaborated how during the COVID-19 pandemic “Indian scientists rose to the occasion and within a short span of time created a large number of products ranging from sanitisers, face marks, PPE kits to ventilators and have gone on to discovering new drugs, vaccines and genome sequences of the COVID-19 virus”.
Dr Harsh Vardhnsaid thatscience in our country has made commendable strides and so it was thought that people at large should know and take pride inscientific developments and achievements of our country. “That is why, to highlight Indian science and scientists, it was thought in 2015 that India International Science Festivals should be held every year where all people can participate and celebrate science”, he said.
To a question about new strains of the prevailing COVID-19 virus, the Minister assured “Scientists have shown and will show again that they can face any new emerging challenges” and reminded them saying “Health issues also have become a Jan Andolan now and Indian people are aware of safeguarding themselves by taking appropriate precautions and adopting appropriate behaviour in such situations”.
Dr. Harsh Vardhan elaborated, “IISF is an annual event. It is an initiative of Govt. of India which is organized jointly by DST, DBT, MoEF, MoHWF and CSIR and in association with VijnanaBharati (VIBHA) as well as with support of a large number of other organisations. This year, IISF begins on 22nd December, 2020, the birthday of Srinivas Ramanujan, the world-renowned Indian mathematician, and culminates on 25th December, 2020, the birthday of our former Prime Minister of India Shri Atal Bihari Vajpayee”. “This science festival has become a science movement, a science “Jan Andolan’ to create awareness and inculcate scientific temper among the youth of the country and masses”, he said. “The theme for this year’s festival is ‘Science for Self-Reliant India and Global Welfare’ which will showcase the contribution of scientific and technological endeavours to realize the goal of Atmanirbhar Bharat Mission”, he added. In this science festival, a large number of students, teachers, scientists, researchers, entrepreneurs, artisans are going to participate.
Dr. Harsh Vardhanexplained that the virtual platform has opened up new avenues where scientists, youth, common people from India and abroad can enjoy and participate in the mega events in IISF-2020. He recalled the success of earlier IISF events, and said that despite the pandemic, “IISF-2020 may create new records in participation of people and newly added events, so much so that we may think of adding virtual platforms in future IISFs”. He also said that the year 2020 may be aptly called as “the year of Science and Scientists”.
In his welcome address, Dr. Shekhar C. Mande, DG-CSIR and Secretary-DSIR, highlighted the importance of the IISF 2020. He added that the total registration in this mega science festival has crossed the number of one lakh. He added “we are very encouraged by the participation of people in such a large number and it reflects that people are interested in the science festival and IISF has emerged as a major platform for taking science to society”.
Chief Coordinator and Director of the Nodal Institute (CSIR-NISTADS), Dr. RanjanaAggarwal, in her opening remarks spoke about the whole eventand said, “the virtual platform will help in connecting to the people who live even in the far-flung areasof the country. This is a unique festival whichconnects the society with science. In this festival, there are 41 different events in which 13 new events have been included and every section of the society will be enlightened in this science festival”.She informed the media that Guinness World Records (GWR) is a unique event of IISF and “this year we are trying to attempt Guinness records in five categories”. Dr. Aggarwal mentioned that in IISF 2020, events have been organized under 9 broad verticals: Science for Masses, Science for Students, New Frontiers, Industry and MSME, Science for Agriculture and Rural Development, Inclusive Development, Science and Humanities, National and International Linkages, and Sustainable Development.
ShriJayantSahasrabudhe, National Organising Secretary, VijananaBharati (VIBHA) said that the new events are thoughtfully designed as it not only brings the STI advancements to the forefront but also links it to Humanities such as History, Philosophy, Arts and Education. “Such events will add value to the festival, as it should highlight the rich tradition of Indian science that is evidenced in our ancient texts which includes the Vedas&Upanishads. Such events will also generate curiosity to pursue good science through the awareness of the great scientific discoveries and technological achievements which have been strength of ancient India”, he added.
On this occasion, Secretary MoES, Dr. Madhavan N. Rajeevan, Secretary DBT, Dr. RenuSwarup, Scientist ‘G’, DST, Dr. Sanjeev Varshney and other scientists were present.
Principal Director General, Press Information Bureau, Shri KuldeepDhatwalia informed about various outreach programmes carried out by PIB across the country to generate awareness about IISF-2020 and also mention that the Bureau has also built a microsite on PIB website on IISF-2020 giving detailed information.
IISF 2020 is being organized jointly by Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Department of Science and Technology (DST), Ministry of Earth Sciences, Department of Biotechnology (DBT), Indian Council of Medical Research (ICMR) in association with VijnanaBharati. The nodal institution for science festival this year is CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS), New Delhi.
Detailed information is available on IISF website-www.scienceindiafest.org
And PIB website: pib.gov.in/iisf
Click here for PPT on IISF 2020

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਲਕੇ ਕਰਨਗੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ–2020 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰੀ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕਰਨਗੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼–2020 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ
‘ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਦੋਬਾਰਾ ਵਿਖਾਉਣਗੇ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ’ : ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਸਾਲ 2020 ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਸਾਲ’ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
IISF-2020 ਪੰਜ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿੰਨੀਜ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ
21 DEC 2020 6:12PM by PIB Chandigarh
‘ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ’ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ – IISF) ਦੇ 6ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਪੁੱਠੀ–ਗਿਣਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ ਭਲਕੇ 22 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। IISF ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਸਾਲ 2015 ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਕਿਹਾ,‘ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ, IISF-2020 ਆੱਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।’ ਉਹ IISF-2020 ਬਾਰੇ ਪੂਰਵ–ਅਵਲੋਕਨ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਸ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦ ਕਿ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਪ–ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਦਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ’ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਹੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ ਤੱਕ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਾਇਰਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਜ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਪੁੱਟੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਕਾਸ–ਕ੍ਰਮਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਇਹੋ ਕਾਰਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆਸੀ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਸਕਣ।’
ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਣਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਸੁਆਲ ਦੇ ਜੁਆਬ ’ਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ‘ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਦੋਬਾਰਾ ਵਿਖਾ ਦੇਣਗੇ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ’ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਆਖਦਿਆਂ ਮੁੜ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ‘ਹੁਣ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦੇ ਵੀ ਜਨ–ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖ ਕੇ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਵਿਵਹਾਰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਜਾਗਰੂਕ ਹਨ।’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ,‘IISF ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਾਰੋਹ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਬਾਇਓ–ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ CSIR ਅਤੇ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ’ (ਵਿਭਾ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, IISF ਵਿਸ਼ਵ–ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਣਿਤ–ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਦੇ ਜਨਮ–ਦਿਨ ਮੌਕੇ 22 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੁੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੇ ਜਨਮ–ਦਿਨ ਮੌਕੇ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਹੋਵੇਗਾ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਲਹਿਰ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰੁਝਾਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ‘ਜਨ–ਅੰਦੋਲਨ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੇਲੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ‘ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ’, ਜੋ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।’ ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਖੋਜਕਾਰ, ਉੱਦਮੀ, ਕਾਰੀਗਰ ਭਾਗ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਨੌਜਵਾਨ, ਆਮ ਲੋਕ IISF–2020 ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ IISF ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ‘IISF-2020 ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜੋੜੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ IISFs ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਜੋੜਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ’ਚ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਸਾਲ’ ਆਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।’
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ – CSIR ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ – DSIR ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ IISF 2020 ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਹੈ ਅਤੇ IISF ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।’
ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾਨ (CSIR-NISTADS) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਰੋਹ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਾਰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਲੱਖਣ ਮੇਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ, 41 ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸਮਾਰੋਹ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਨਵੇਂ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘ਗਿੰਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਜ਼’ (GWR) IISF ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਰੋਹ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਸੀਂ ਪੰਜ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿੰਨੀਜ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।’ ਡਾ. ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ IISF 2020 ਚ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਨੂੰ 9 ਵਿਆਪਕ ਵਰਟੀਕਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਵਿਗਿਆਨ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਮੋਰਚਿਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ MSME ਲਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀਜ਼, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਲਿੰਕੇਜਸ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੱਥੇਬੰਦਕ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਸਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸਮਾਰੋਹ ਬਹੁਤ ਸੋਚ–ਸਮਝ ਕੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ STI ਦੀਆਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ, ਦਰਸ਼ਨ–ਸ਼ਾਸਤਰ, ਕਲਾਵਾਂ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਿਹੇ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਰੋਹ ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਅਮੀਰ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੇਦਾਂ ਅਤੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਵਰਗੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਰੋਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰਾਹੀਂ ਚੰਗੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ।’
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮਾਧਵਨ ਐੱਨ. ਰਾਜੀਵਨ, ਸਕੱਤਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਡਾ. ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ, ਵਿਗਿਆਨੀ ‘G’, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਵਾਰਸ਼ਨੇਅ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ, ਸ੍ਰੀ ਕੁਲਦੀਪ ਧਤਵਾਲੀਆ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ IISF-2020 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਆਈਬੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਊਰੋ ਨੇ IISF-2020 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋ–ਸਾਈਟ ਵੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
IISF 2020ਨੂੰ ‘ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ’ (CSIR), ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੰਤਰਾਲਾ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT), ‘ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ’ (ICMR) ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ CSIR-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਟੱਡੀਜ਼ (NISTADS), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ - www.scienceindiafest.org
ਅਤੇ PIB ਵੈੱਬਸਾਈਟ: pib.gov.in/iisf ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
IISF 2020 ਬਾਰੇ PPT ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ