ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಪರಿಹಾರ ಕೊರತೆ ಸರಿದೂಗಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಲದ 8ನೇ ಕಂತು 6 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸನಸಭೆ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ 48 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ನೀಡಿರುವ ಅನುಮತಿ 1,06,830 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ
21 DEC 2020 1:48PM by PIB Bengaluru
ಜಿಎಸ್ಟಿ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ 8ನೇ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಕಂತು 6 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 5516.60 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳನ್ನು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುವ 23 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು 483.40 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತವನ್ನು ಶಾಸನ ಸಭೆ ಇರುವ ಮೂರು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ (ದೆಹಲಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಹಾಗೂ ಪುದುಚೇರಿ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಸ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕಾರಣದಿಂದ ಆದಾಯದ ಕಂದಕ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿಲ್ಲ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಜಾರಿಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ತಲೆದೋರಿರುವ ಅಂದಾಜು 1.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು 2020ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಗವಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತ್ತು. ಈ ಗವಾಕ್ಷಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪರವಾಗಿ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದೆ, ಆ ಸಾಲವನ್ನು 7 ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪಡೆದ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತವನ್ನು 2020ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23, 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 2, 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 9, 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 23, 2020ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 1, 2020ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 7, 2020ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 14, ಮತ್ತು 2020 ಡಿಸೆಂಬರ್ 21 ರಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವಾರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವುದು 8ನೇ ಕಂತಾಗಿದೆ. ಈ ವಾರ ಪಡೆಯಲಾದ ಸಾಲದ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿ ದರ ಶೇ. 4.1902 ಆಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ 48,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷ ಸಾಲ ಗವಾಕ್ಷಿಯ ಮೂಲಕ ಪಡೆದಿದ್ದು, ಇದರ ಸರಾಸರಿ ಬಡ್ಡಿ ದರ ಶೇ. 4.6986 ಆಗಿದೆ.
ಜಿಎಸ್ಟಿ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಆದಾಯದ ಕೊರತೆ ಸರಿದೂಗಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಸಾಲ ಗವಾಕ್ಷಿಯ ಮೂಲಕ ಪಡೆದು ಒದಗಿಸಿದ ನಿಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಆಯ್ಕೆ -1 ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ (ಜಿಎಸ್.ಡಿ.ಪಿ.)ಯ ಶೇ.0.50ಕ್ಕೆ ಸಮನಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ. ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳೂ ಆಯ್ಕೆ 1ಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಈ ಅವಕಾಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ 28 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲವಾಗಿ 1,06,830 ಕೋಟಿ ರೂ. (ಶೇ.0.50 ಜಿಎಸ್‌ಡಿಪಿ)ಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
28 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಅನುಮತಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಗವಾಕ್ಷಿಯ ಮೂಲಕ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿರುವ ಹಣ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಹಣದ ಪರಿವಿಡಿಯಲ್ಲಿದೆ.
21.12.2020 ರವರೆಗೆ ಜಿಎಸ್‌ಡಿಪಿ ಯ ಶೇ.0.50ಯಂತೆ ರಾಜ್ಯವಾರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಗವಾಕ್ಷಿ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಹಣ ರಾಜ್ಯಗಳು /ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ
(ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂ.ಪ್ರ. ಹೆಸರು
ಶೇ. 0.50ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ
ವಿಶೇಷ ಗವಾಕ್ಷಿ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ನಿಧಿಯ ಮೊತ್ತವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂ. ಪ್ರ.ಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಗುತ್ತದೆ
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
5051
1181.61
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ *
143
0.00
3
ಅಸ್ಸಾಂ
1869
508.48
4
ಬಿಹಾರ್
3231
1996.34
5
ಛತ್ತೀಸಗಢ
1792
507.78
6
ಗೋವಾ
446
429.39
7
ಗುಜರಾತ್
8704
4715.01
8
ಹರಿಯಾಣ
4293
2225.19
9
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
877
877.91
10
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1765
275.85
11
ಕರ್ನಾಟಕ
9018
6343.77
12
ಕೇರಳ
4,522
1269.96
13
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
4746
2322.35
14
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
15394
6124.17
15
ಮಣಿಪುರ*
151
0.00
16
ಮೇಘಾಲಯ
194
57.19
17
ಮಿಜೋರಾಂ*
132
0.00
18
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್*
157
0.00
19
ಒಡಿಶಾ
2858
1954.21
20
ಪಂಜಾಬ್
3033
1841.04
21
ರಾಜಾಸ್ತಾನ
5462
1659.07
22
ಸಿಕ್ಕಿಂ*
156
0.00
23
ತಮಿಳುನಾಡು
9627
3191.24
24
ತೆಲಂಗಾಣ
5017
688.59
25
ತ್ರಿಪುರಾ
297
115.80
26
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
9703
3071.33
27
ಉತ್ತರಖಂಡ
1405
1184.37
28
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
6787
975.91
ಒಟ್ಟು (ಎ):
106830
43516.56
1
ದೆಹಲಿ
ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ
2998.70
2
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ
1161.60
3
ಪುದುಚೇರಿ
ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ
323.14
ಒಟ್ಟು (ಬಿ):
ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ
4483.44
(ಎ+ಬಿ) ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ
106830
48000.00
*ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ‘ಶೂನ್ಯ’ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರದ ಅಂತರ

Ministry of Finance
8th Instalment of Rs. 6,000 crore released to the States as back to back loan to meet the GST compensation shortfall
A total amount of Rs. 48,000 crore released so far to all States and UTs with legislation
This is in addition to additional borrowing permission of Rs. 1,06,830 crore granted to the States
21 DEC 2020 1:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance has released the 8th weekly instalment of Rs. 6,000 crore to the States to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs. 5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs. 483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation.
The Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs.1.10 lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrwoings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. The borrowings have been done in 7 rounds. The amount borrowed so far was released to the States on 23rd October, 2020, 2nd November, 2020, 9th November, 2020, 23rd November, 2020, 1st December, 2020, 7th December, 2020, 14th December, 2020 and 21st December, 2020.
The amount released this week was the 8th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 4.1902%. So far, an amount of Rs. 48,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.6986%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the states choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have been given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs. 1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 21.12.2020
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
1181.61
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
508.48
4
Bihar
3231
1996.34
5
Chhattisgarh
1792
507.78
6
Goa
446
429.39
7
Gujarat
8704
4715.01
8
Haryana
4293
2225.19
9
Himachal Pradesh
877
877.91
10
Jharkhand
1765
275.85
11
Karnataka
9018
6343.77
12
Kerala
4,522
1269.96
13
Madhya Pradesh
4746
2322.35
14
Maharashtra
15394
6124.17
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
57.19
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
1954.21
20
Punjab
3033
1841.04
21
Rajasthan
5462
1659.07
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
3191.24
24
Telangana
5017
688.59
25
Tripura
297
115.80
26
Uttar Pradesh
9703
3071.33
27
Uttarakhand
1405
1184.37
28
West Bengal
6787
975.91
Total (A):
106830
43516.56
1
Delhi
Not applicable
2998.70
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
1161.60
3
Puducherry
Not applicable
323.14
Total (B):
Not applicable
4483.44
Grand Total (A+B)
106830
48000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap